Tập đoàn UC Rusal của Nga sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào VN

Thứ tư, 06 Tháng sáu 2007, 09:35 GMT+7
 • "Ban lãnh đạo United Company (UC) Rusal, tập đoàn lớn nhất ở Nga trong lĩnh vực nhôm đã thông báo chính thức về kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD vào khu vực Tây Nguyên, nơi có mỏ bau–xít lớn nhất Việt Nam", Tham tán Công sứ ĐSQ Nga cho biết.

  Tap doan UC Rusal cua Nga se dau tu 1 ty USD vao VN
  Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống V.Putin thăm Ngân hàng LD Việt - Nga tại Hà Nội 11/2006
  Phát biểu với báo chí ngày 5/6, Tham tán Công sứ Đại sứ quán LB Nga tại Hà Nội, ông Igor A. Khovaev, khẳng định quan hệ với Việt Nam là một trong những ưu tiên đối ngoại hàng đầu của nước này tại châu Á – Thái Bình Dương.

  Cũng theo ông Igor Khovaev, quan hệ hai nước đã có những chuyển biến cụ thể, mạnh mẽ từ sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống V. Putin tháng 11/2006.

  Ông có nói đến chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, vậy xin cho biết những thông tin cụ thể hơn?

  Trong chương trình nghị sự giữa 2 nước có đề tài chuẩn bị tổ chức chuyến thăm chính thức LB Nga của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng trong thời gian tới. Tuy nhiên, hiện nay mới ở quá trình nghiên cứu, chuẩn bị nên chưa thể nói tới lịch trình hay các nội dung cụ thể của chuyến thăm này.

  Liệu đã có giải pháp gì mới, thiết thực cho cộng đồng người Việt tại Nga sau khi quy định cấm người nước ngoài buôn bán trực tiếp tại các chợ có hiệu lực?

  Trước hết, chúng tôi phải giải quyết vấn đề này trên cơ sở luật pháp đã quy định, nhưng luôn tính đến mối quan hệ truyền thống lâu đời với Việt Nam. Cộng đồng người Việt tại Nga nên chuyển sang hình thức “kinh doanh văn minh”, nghĩa là chuyển vào các trung tâm thương mại (TTTM) lớn.

  Chính quyền Maxcơva đang tích cực làm việc với UBND TP Hà Nội và TPHCM về việc xây dựng 2 TTTM của người Việt tại Maxcơva cũng như của Nga tại 2 TP lớn nhất Việt Nam.

  Vậy kế hoạch xây 2 TTTM của người Việt tại Maxcơva đã tiến hành đến đâu, thưa ông?

  Chính quyền Maxcơva đã có các cuộc làm việc với phía Việt Nam và đưa ra những nội dung cụ thể liên quan đến điều kiện hồ sơ, đất đai, kỹ thuật… để có thể cho ra đời 2 TTTM Hà Nội và TPHCM tại Maxcơva trong thời gian sớm nhất.

  Đất để xây TTTM người Việt tại Maxcơva vừa được cấp. Như vậy, kế hoạch xây dựng TTTM người Việt tại Maxcơva phụ thuộc vào phía Việt Nam. Tổng thầu trong dự án này là Cty Incentra và họ đã nhận giấy phép đầu tư.

  Ông có thể cho biết cụ thể hơn về hàng loạt dự án đầu tư lớn của doanh nghiệp Nga sắp vào Việt Nam?


  Ban lãnh đạo United Company (UC) Rusal, tập đoàn lớn nhất ở Nga trong lĩnh vực nhôm và có nhiều dự án đầu tư hàng tỷ USD khắp thế giới, đã thông báo chính thức về kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD vào khu vực Tây Nguyên, nơi có mỏ bau–xít lớn nhất Việt Nam.

  Điều đáng quan tâm là tập đoàn UC Rusal không chỉ tập trung vào việc khai thác, chế biến quặng bau-xít mà còn xây dựng nhà máy điện, hệ thống giao thông… phục vụ cho việc khai thác, sản xuất nhôm.Có thể hiểu đây là một dự án tổng thể nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội ở Tây Nguyên.

  Cách đây 1 tháng, văn phòng đại diện tập đoàn UC Rusal đã mở tại Hà Nội. Tập đoàn cũng đã gửi thư cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày những vấn đề liên quan đến dự án tại Tây Nguyên và trong tháng sáu một phái đoàn của UC Rusal sẽ sang Việt Nam.

  Ngoài UC Rusal, Cty thuốc OOO Otechestvenie Lekarstava cũng đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam. Lãnh đạo các tập đoàn như FGUP Sudoexport, ZAO Zarubezhneftegaz, OAO Zagranener Gostroimontazh… cũng đã đến Việt Nam khảo sát. Cty đường sắt Nga RJD cũng đang xem xét khả năng tham gia vào các dự án hiện đại hóa đường sắt Việt Nam…

  Trí Đường

  Chiều 5/6, phóng viên Tiền phong đã liên lạc với ông Evgeny Volosov, Trưởng Văn phòng đại diện UC Rusal tại Việt Nam. Ông Volosov cho biết, UC Rusal là nhà sản xuất nhôm lớn nhất thế giới, hiện chiếm khoảng 12,5 – 16% sản phẩm nhôm toàn cầu.

  Sản phẩm của UC Rusal được bán tại 70 nước, trong khi tập đoàn có mặt tại 17 nước, có hơn 100.000 nhân viên. Cũng theo ông Volosov, hôm 18/5, tập đoàn chính thức công bố việc mở Văn phòng đại diện tại Việt Nam để chuẩn bị cho những dự án đầu tư lớn.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tập đoàn UC Rusal của Nga sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào VN

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tập đoàn UC Rusal của Nga sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào VN bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tap doan UC Rusal cua Nga se dau tu 1 ty USD vao VN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tập đoàn UC Rusal của Nga sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào VN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI