"Tạo phản" trong nội bộ Đảng Cộng hòa

Chủ nhật, 07 Tháng mười 2007, 10:00 GMT+7
 • Bầu cử tổng thống Mỹ:

  Theo “Thời báo Chủ nhật” (Anh) số ra ngày 30/9, do quá thất vọng với đương kim Tổng thống G.Bush, một số nhà tài trợ xưa nay vẫn ủng hộ Đảng Cộng hoà đã quay sang ủng hộ ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

  Tao phan trong noi bo Dang Cong hoa
  Bà Hillary đang ngày càng ghi thêm điểm
  James Gunder, một nhà đầu tư ở bang Ohio, người đã ủng hộ ông G.Bush trong cuộc bầu cử năm 2004, năm nay quyết định quay sang ủng hộ thượng nghị sĩ (TNS) Dân chủ bang New York - bà Hillary. Ông đã tài trợ cho bà Hillary 2.300 USD - mức quyên góp cá nhân cao nhất có thể và còn đứng ra tổ chức một bữa tiệc để hô hào bạn bè ủng hộ bà.

  Hồi năm 2004, cũng như nhiều người Mỹ khác, James Gunder tài trợ cho ông G.Bush vì ông ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố và cho rằng G.Bush là một Tổng thống tiết kiệm.

  Ông bộc bạch: “Trong tình hình khi đó, chúng tôi mong muốn có một vị Tổng thống cứng rắn và có thể lãnh đạo tốt đất nước về mặt tài chính. Nhưng chúng tôi đã không chọn được một Tổng thống như thế…Khi đó tôi ủng hộ việc đưa quân đi Iraq và tôi đã sai lầm!”.

  Robert Vihead, chủ thầu xây dựng bang Iowa trước đây cũng ủng hộ việc ông G.Bush kéo dài nhiệm kỳ, nay ông quay sang ủng hộ bà Hillary: “Tôi đã rất ủng hộ cuộc chiến (Iraq), nhưng nó đã đi chệch quỹ đạo rồi”.

  Nhà kinh tế Bruce Baterley trong cuốn sách xuất bản hồi năm ngoái đã phê phán chính phủ G.Bush chi tiêu quá nhiều. Ông Bruce từng là cố vấn của cựu Tổng thống R.Reagan, nay ông cũng quay sang ủng hộ bà Hillary.

  Theo báo này, một nguyên nhân khác khiến những nhà tài trợ truyền thống của Đảng Cộng hoà quay sang ủng hộ ứng cử viên (ƯCV) Dân chủ là do họ không hài lòng với các ƯCV của Đảng CH nên đành có sự lựa chọn khác. Việc bà Hillary có tỷ lệ ủng hộ cao hơn những ƯCV Dân chủ khác tới 20% đã thu hút rất mạnh đối với các nhà tài trợ.

  Để thu hút các cử tri của Đảng CH và phái trung gian, hôm 26/9 bà Hillary tuyên bố: Nếu trở thành Tổng thống, bà không thể bảo đảm sẽ rút hết quân Mỹ ra khỏi Iraq trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2013. Đây là sự thay đổi lập trường vì trước đó bà đã công khai tuyên bố nếu trúng cử Tổng thống bà sẽ lập tức rút quân khỏi Iraq.

  Tờ “Thời báo Chủ nhật” cho rằng, trong việc thu hút các nhà tài trợ bầu cử, hiệu quả hoạt động của ê-kíp vận động tranh cử của bà Hillary cao hơn nhiều so với các đồng nghiệp Đảng CH.

  Theo công bố mới nhất của Viện thăm dò Gallup, có 59% số người được hỏi bày tỏ thất vọng về Đảng CH, trong khi gần 50% cho rằng Đảng DC có lẽ sẽ làm tốt hơn Đảng CH trong các vấn đề an ninh như chống khủng bố. Đối với câu hỏi: “Đảng nào có thể đảm bảo sự phồn vinh tốt hơn?”, có 54% ngả về phía Đảng DC, trong khi chỉ có 34% đứng về phía Đảng CH.

  Tình hình tài chính của Đảng CH gần đây kém hơn nhiều Đảng DC. Ủy ban Đảng CH trong Hạ nghị viện 2 tháng qua đều bội chi, tiền trong tài khoản của họ kém hơn phe Dân chủ tới 20 triệu USD.

  Một điều đáng chú ý khác nữa là gần đây đã có tới 9 nghị sỹ Cộng hoà tuyên bố từ chức, trong đó một số người đang ở vào độ chín về chính trị. Các nhà phân tích cho rằng, điều này thể hiện họ đã mất lòng tin vào tương lai của Đảng CH tại quốc hội.

  Phương Lan
  Theo Hoa Thương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: "Tạo phản" trong nội bộ Đảng Cộng hòa

  Nhận xét tin "Tạo phản" trong nội bộ Đảng Cộng hòa

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Tạo phản" trong nội bộ Đảng Cộng hòa bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tao phan trong noi bo Dang Cong hoa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Tạo phản" trong nội bộ Đảng Cộng hòa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI