Sự vớt vát muộn mằn

Thứ ba, 08 Tháng tư 2003, 13:52 GMT+7
 • Chuyến công du Ankara và Brussels của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Colin Powell lại một lần nữa thể hiện sự bế tắc của các hoạt động ngoại giao của Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến tranh đang diễn ra ở Iraq.

  Su vot vat muon man
  Ông Colin Powell.

  Ông Powell muốn hàn gắn lại những đổ vỡ và rạn nứt trong mối quan hệ giữa Mỹ với Thổ cũng như giữa Mỹ và không ít đồng minh của Mỹ ở Châu Âu. Nhưng cho dù vị tướng về hưu và cũng dính dáng không ít với vùng Vịnh này có khả năng ngoại giao và có thật sự mong muốn làm điều đó thì cũng chẳng có được thiên thời và địa lợi.

  Cuộc chiến tranh của Mỹ và Anh ở Iraq, cho dù còn kéo dài bao lâu, cũng không thể kéo dài mãi và sớm hay muộn thì mối quan hệ của Mỹ với Thổ và với châu Âu rồi cũng phải quay trở về với những vấn đề muôn thủa của chúng. Khi đó, tình trạng căng thẳng và bất đồng sẽ hoàn toàn chẳng có lợi gì cho cả hai phía. Chuyến đi của ông Powell là cố gắng muộn mằn nhằm cứu vớt cho các mối quan hệ này không bị trầm trọng thêm vì thử thách lớn nhất và phức tạp nhất đối với các mối quan hệ ấy vẫn còn nằm ở phía trước, đó là khi các bên cùng nhau chia phần ở Iraq và vùng Vịnh sau cuộc chiến – bất kể kết cục cuối cùng của cuộc chiến ra sao.

  Điều mấu chốt lúc đó là lợi ích và lợi ích ấy trở nên cụ thể, có thể định tính và định lượng rõ ràng, chứ không chỉ là những tính toán như trước ngày 20/3. Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, đó là cái giá Mỹ phải trả cho việc sử dụng lãnh thổ của đất nước này vào cuộc chiến, đó là vấn đề người Kurd mà Thổ rất lo ngại và Mỹ khó lòng có thể đáp ứng hoà toàn yêu sách của Thổ. Đối với châu Âu, vấn đề là nhanh chóng hàn gắn sự bất đồng nội bộ, trong cả EU lẫn NATO, để rồi khắc phục mối bất hoà với Mỹ. Bên cạnh đó, châu Âu đâu có muốn để Mỹ giành hết những gì béo bở ở khu vực sau chiến tranh. Châu Âu lại muốn khôi phục và tăng cường vai trò của LHQ vì đó là khuôn khổ hữu hiệu nhất có thể ràng buộc và phần nào kiềm chế được Mỹ có lợi cho châu Âu.

  Cái khó của ông Powell trong chuyến đi này là có thể ông ta hiểu những điều đó và sẵn sàng nhân nhượng phần nào, nhưng ông Bush và ""đàn diều hâu"" xung quanh ông ta lại không muốn vậy. Cố vấn an ninh quốc gia của ông Bush, C. Rice, đã thẳng thừng tuyên bố: "Điều mong đợi đương nhiên là phe liên quân sẽ đóng vai trò hàng đầu. Iraq không phải là Đông Timor, Kosovo hay Afghanistan".

  Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên - ông Powell có thể tìm sự an ủi cho kết quả chẳng ra gì của ông trong chuyến công du này ở câu phương ngôn đó.

  • Lục Quán Anh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sự vớt vát muộn mằn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sự vớt vát muộn mằn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Su vot vat muon man ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sự vớt vát muộn mằn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phân Tích & Bình Luận của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - PHÂN TÍCH & BÌNH LUẬN