"Sự thành thật" - từ của năm 2006

Thứ ba, 12 Tháng mười hai 2006, 09:06 GMT+7
 • Su thanh that tu cua nam 2006
  Stephen Colbert trong một sô diễn

  "Truthiness" (sự thành thật) đã được bình chọn là từ của năm 2006, theo cuộc khảo sát trên mạng do Nhà xuất bản từ điển Merriam-Webster (Mỹ) thực hiện.

  "Truthiness" vốn không có trong từ điển tiếng Anh. Từ này chỉ mới được diễn viên hài người Mỹ Stephen Colbert nhắc đến lần đầu tiên vào tháng 10-2005 trong chương trình truyền hình đối thoại do ông phụ trách.

  Colbert định nghĩa "truthiness" là "sự thật đến từ tấm lòng, chứ không phải từ sách vở". Sau đó, từ này đã xuất hiện thêm ít nhất hai lần trên tạp chí Time và tạp chí Phê Bình Sách New York .

  Ông John Morse, chủ tịch Nhà xuất bản Merriam-Webster, lý giải từ này được bình chọn nhiều nhất là do "chúng ta đang ở vào thời điểm mà cái gì tạo nên sự thật luôn là một câu hỏi trong đầu nhiều người, và người ta muốn biết sự thật mọi lúc mọi nơi...".

  Ông nói rằng trang web đã nhận được hàng chục nghìn phản hồi từ người xem cho câu hỏi "Bạn nghĩ từ nào xứng đáng để khóa sổ năm nay?". Từ được bình chọn nhiều thứ hai là "google" (động từ, chỉ việc dùng trang web Google để tìm kiếm thông tin).

  Tám từ còn lại đều chỉ về tình hình thời sự trong năm, gồm cuộc quyết chiến, chiến tranh, quân nổi dậy, khủng bố, mối thù truyền kiếp, giáo phái, sa lầy và tham nhũng. Điều đó cho thấy vấn đề Iraq và chính trị được rất nhiều người quan tâm.

  Thanh Trúc - (TTO/AP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Sự thành thật" - từ của năm 2006

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Sự thành thật" - từ của năm 2006 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Su thanh that tu cua nam 2006 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Sự thành thật" - từ của năm 2006 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Đó Đây của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - ĐÓ ĐÂY