Sứ mệnh khó mà dễ

Thứ tư, 26 Tháng hai 2003, 07:26 GMT+7
 • Nhìn bề ngoài, chuyến đi Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc của Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell là một sứ mệnh ngoại giao đầy khó khăn. Có thể nói như vậy vì trong cả hai vấn đề chính khiến ông Powell phải lặn lội từ Tây sang Đông thì Mỹ đang ở tình thế phải cậy cục Trung Quốc nhiều hơn là có thể đòi hỏi hay gây áp lực gì đó đối với nước này. Nhưng thực tế, sứ mệnh của ông Powell trên thực chất lại không khó khăn đến như vậy...
  Su menh kho ma de
  Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell

  Hai vấn đề đó là cuộc chiến tranh mà Mỹ và đồng minh dự định tiến hành chống Iraq và căng thẳng giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên liên quan đến vấn đề năng lượng hạt nhân ở CHDCND Triều Tiên. Trong cả hai vấn đề, hiện Mỹ đang cần sự đồng tình của Trung Quốc, hoặc ít ra thì cũng cần Trung Quốc không phản đối.

  Cái khó của ông Powell trong chuyến đi này thể hiện trước hết trên hai phương diện. Thứ nhất, hiện Mỹ không có nhiều cái để có thể mặc cả với Trung Quốc đổi lấy việc Trung Quốc thuận cho Mỹ trong vấn đề chống Iraq và tích cực hơn trong việc gây sức ép với CHDCND Triều Tiên. Thứ hai, thời gian ủng hộ Trung Quốc nhiều hơn là ủng hộ Mỹ. Vì, đối với Mỹ, thời điểm họ phải quyết định có tiến hành chiến tranh hay không ngày càng gần; trong khi đó, CHDCND Triều Tiên lại cứ đẩy Mỹ vào thế bị động hết chỗ này đến chỗ khác, hết dịp này đến dịp khác.

  Washington cần tranh thủ Trung Quốc vì sự hậu thuẫn của Bắc Kinh trong cả hai vấn đề đều có thể giúp Mỹ bớt khó xử giữa việc bám giữ vào một chính sách đã được hoạch định từ lâu (đối với Iraq) bất kể tình hình có thay đổi và việc chưa xác định nổi đối sách thích hợp trong một vấn đề mà theo đúng logic lập luận của Mỹ thì nước này phải quan tâm nhiều hơn (vấn đề năng lượng hạt nhân ở CHDCND Triều Tiên).

  Nhưng sứ mệnh của ông Powell trên thực chất lại không khó khăn đến như vậy, nếu như không nói là khá dễ dàng. Bởi một lẽ, cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều ý thức được rằng sớm hay muộn rồi hai bên cũng sẽ đi đến nhất trí với nhau hoặc ít ra không làm găng và gay cấn với nhau. Sẽ không có chuyện Trung Quốc sử dụng quyền phủ quyết trong HĐBA LHQ bất lợi cho Mỹ và cũng sẽ chẳng có chuyện Trung Quốc hoàn toàn đứng về phía CHDCND Triều Tiên trong vấn đề gay cấn hiện nay giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên. Chẳng qua chỉ là Trung Quốc đang tận dụng lợi thế để làm cao với Mỹ và việc ông Powell đông du vào thời điểm này cho thấy Mỹ cũng đã nhận thức được điều đó. Cả hai vốn đều thực dụng như nhau và họ đã nhiều lần đưa lại bằng chứng cho thấy với họ, từ khó chuyển thành dễ nhanh chóng và dễ dàng như thế nào.

  • Lục Quán Anh
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sứ mệnh khó mà dễ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sứ mệnh khó mà dễ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Su menh kho ma de ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sứ mệnh khó mà dễ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phân Tích & Bình Luận của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - PHÂN TÍCH & BÌNH LUẬN