Sự can dự của Mỹ trong cuộc chiến của Israel

Thứ tư, 16 Tháng tám 2006, 16:00 GMT+7
 • Su can du cua My trong cuoc chien cua Israel

  Nhà báo Seymour Hersh

  Seymour Hersh, nhà báo kỳ cựu nổi tiếng với những loạt điều tra về vụ thảm sát Mỹ Lai và lạm dụng tù nhân Abu Graib vừa tung ra bài báo gây chấn động, trong đó Hersh đưa ra các dẫn chứng cho thấy chính quyền Mỹ đã biết trước và bật đèn xanh cho kế hoạch quân sự của Israel tại Lebanon.

  Bài báo đăng trên tờ New Yorker đã được nhiều hãng thông tấn lớn trích dẫn và Seymour Hersh cũng là khách mời trong một chương trình phỏng vấn của CNN.

  Sự im lặng bất thường

  Khoảng thời gian sau khi Hezbollah vượt qua biên giới Lebanon, tiến vào Israel hôm 12/7 và bắt cóc hai binh sĩ nước này, khơi ngòi cho các cuộc không kích của Israel vào nước láng giềng và làm bùng nổ một cuộc chiến toàn diện, chính quyền Tổng thống Bush dường như thụ động một cách lạ thường.

  ""Đó là thời gian để hiểu rõ mọi chuyện"", Tổng thống Mỹ George W.Bush phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G8 diễn ra ở St Petersburg, Nga hôm 16/7. ""Và bây giờ đã rõ tại sao Trung Đông không có hòa bình"". Người đứng đầu nước Mỹ mô tả mối quan hệ giữa Hezbollah và những người hậu thuẫn tổ chức này tại Iran và Syria là một trong những ""nguồn gốc gây nên sự mất ổn định"". Ông Bush tuyên bố cuộc khủng hoảng có được chấm dứt hay không là phụ thuộc vào hai nước Iran và Syria.

  Hai ngày sau đó, bất chấp lời kêu gọi của các nước rằng Mỹ hãy đi đầu trong các cuộc thương thuyết nhằm chấm dứt giao tranh, Ngoại trưởng Condoleezza Rice tuyên bố, ngừng bắn chỉ có thể xảy ra khi ""các điều kiện cho phép"".

  Mặc dù vậy, chính quyền Tổng thống Bush vẫn liên quan chặt chẽ với những kế hoạch tấn công trả đũa của Israel. Theo lời của một số quan chức tình báo và ngoại giao nói với tôi, Tổng thống Mỹ Bush và phó Tổng thống Dick Cheney tin chắc rằng nếu không lực Israel thành công trong chiến dịch đánh bom phá hủy các căn cứ ngầm của Hezbollah tại Lebanon thì mối lo ngại về an ninh của Israel sẽ dịu bớt. Ngoài ra, thắng lợi của Israel sẽ là bước mở đầu cho một cuộc tấn công phủ đầu của Mỹ nhằm phá hủy các cơ sở hạt nhân của Iran, trong đó có vài nhà máy được xây dựng ngầm dưới đất. 

  Khi nói chuyện với tôi, các chuyên gia quân sự và tình báo Israel đều nhấn mạnh rằng các vấn đề an ninh cấp thời đã đủ lý do để Israel đối đầu với Hezbollah, cho dù chính quyền Bush muốn gì chăng nữa.

  Shabtai Shavit, cố vấn an ninh quốc gia cho Knesset (Quốc hội Israel)- người đứng đầu Mossad, cơ quan tình báo đối ngoại Israel, từ năm 1989 đến 1996 nói với tôi: ""Chúng tôi làm những việc mà chúng tôi cho là tốt cho mình, và nếu nó đáp ứng được đòi hỏi của Mỹ thì đó là một phần trong quan hệ giữa hai người bạn. Hezbollah được vũ trang tới tận răng và trải qua khóa huấn luyện với những công nghệ chiến tranh hiện đại nhất. Đó là vấn đề thời gian. Chúng tôi cần phải giải quyết"".

  Israel coi Hezbollah là mối đe dọa nghiêm trọng với họ. Với nhà nước Do Thái, Hezbollah là một tổ chức khủng bố, hoạt động ở biên giới, có kho vũ khí quân sự, được Iran và Syria hậu thuẫn. Tổ chức này đã lớn mạnh kể từ khi Israel chấm dứt chiếm đóng nam Lebanon năm 2000. Lãnh đạo Hezbollah là Sheikh Hassan Nasarallah từng nói ông ta không coi Israel là một nhà nước hợp pháp.

  Khi mới bắt đầu cuộc chiến trên không với Hezbollah, tình báo Israel ước tính Hezbollah có khoảng 500 quả tên lửa tầm trung Fajr-3 và Fajr-5 cùng hàng chục quả rocket tầm xa Zelzal, loại có thể bay xa 200km, và chạm tới Tel Aviv. (Một quả rocket loại này đã chạm tới Haifa một ngày sau khi vụ bắt cóc lính Israel xảy ra). Ngoài số vũ khí kể trên, Hezbollah còn sở hữu hàng chục nghìn tên lửa tầm ngắn. Kể từ xung đột bùng phát, hơn ba nghìn tên lửa loại này đã được bắn vào Israel.

  Nhà Trắng đã biết trước kế hoạch tấn công

  Theo một chuyên gia Trung Đông, người nắm vững những suy tính hiện nay của cả Mỹ và Israel, chính Tel Aviv đã bày ra kế hoạch tấn công Hezbollah và chia sẻ nó với quan chức chính quyền Bush trước vụ hai binh sĩ Israel bị bắt cóc ngày 12/7. ""Đó không phải là chiếc bẫy mà Israel đặt ra để Hezbollah mắc vào, nhưng Nhà Trắng vẫn biết rõ rằng trước sau gì Israel cũng thực hiện kế hoạch đó"".

  Vị chuyên gia trên cho hay, chính quyền Bush có vài lý do để ủng hộ chiến dịch đánh bom của Israel. Tại Bộ Ngoại giao Mỹ, các quan chức ở đây coi việc tấn công của Israel là cách để củng cố chính phủ Lebanon và để bộ máy này có thể giành quyền kiểm soát khu vực miền nam - nơi phần lớn đang nằm dưới sự lãnh đạo của Hezbollah.

  Chuyên gia này nói tiếp: ""Nhà Trắng đang ngày càng tập trung hơn vào việc tước bỏ tên lửa của Hezbollah. Lý do: nếu có chiến dịch quân sự nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran, Mỹ phải triệt tiêu số vũ khí Hezbollah có thể sử dụng để trả đũa Israel. Bush cùng lúc muốn thực hiện hai mục tiêu, thứ nhất, theo đuổi vấn đề Iran - quốc gia vốn bị coi là một phần của Trục tội ác, và chương trình hạt nhân của nước này. Thứ hai, theo sát Hezbollah vì tổ chức này là một phần trong mối quan tâm về dân chủ của ông Bush, Lebanon là một phần trong tiến trình dân chủ ở Trung Đông"". 


  Các quan chức chính quyền Bush bác bỏ thông tin rằng họ nắm được kế hoạch về cuộc chiến trên không của Israel. Nhà Trắng không đáp lại một loạt câu hỏi được đặt ra. Nhưng trong một câu hỏi được đặt ra riêng rẽ, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia nói: ""Trước khi Hezbollah tấn công Israel, chính phủ ở Tel Aviv không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy họ dự định tấn công. Ngay cả sau khi vụ bắt cóc ngày 12/7 diễn ra, chúng tôi cũng không nắm được kế hoạch của Israel"".

  Một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cũng tuyên bố: ""Chính phủ Mỹ cam kết theo đuổi giải pháp ngoại giao cho chương trình hạt nhân của Iran"". Người này đồng thời bác bỏ câu chuyện trên như phát ngôn viên Bộ Ngoại giao.

  Mỹ và Israel thường chia sẻ thông tin tình báo và hai nước hợp tác chặt chẽ với nhau về quân sự trong nhiều năm. Tuy nhiên, theo một cựu quan chức tình báo, đầu mùa xuân năm nay, những nhà hoạch định kế hoạch cấp cao của không lực Mỹ - dưới sức ép của Nhà Trắng phải đưa ra một kế hoạch chiến tranh nhằm phá hủy cơ sở hạt nhân của Iran - đã bắt đầu bàn bạc với các đối tác trong không lực Israel.

  ""Một câu hỏi lớn được đặt ra cho Không lực Mỹ là làm thế nào để đánh trúng một loạt mục tiêu ở Iran. Ai trong số các đồng minh thân cận của không lực Mỹ sẽ lên kế hoạch này. Đó không phải là Congo mà là Israel. Tất cả mọi người đều biết rằng các kỹ sư Iran đã hướng dẫn cho Hezbollah xây đường ngầm và các ụ súng dưới mặt đất. Và vì vậy, không lực Mỹ đã tới gặp đối tác Israel, đưa ra một số chiến thuật mới và nói: ""Hãy tập trung vào việc đánh bom và chúng ta chia sẻ với nhau những gì đang có về Iran và Lebanon"" quan chức tình báo trên cho hay. ""Cuộc thảo luận diễn ra giữa tham mưu trưởng liên quân và Bộ trưởng Quốc phòng Donal Rumsfeld"".

  ""Người Israel nói với chúng tôi đó là cuộc chiến giá rẻ nhưng đem lại nhiều lợi nhuận"", một cố vấn chính phủ Mỹ có quan hệ gần gũi với Israel nói. ""Tại sao lại phản đối. Chúng ta có thể truy tìm bom, tên lửa, hầm ngầm, các boongke từ trên không. Đó sẽ là thử nghiệm trước khi bắt tay vào vấn đề Iran"".

  Một cố vấn Lầu Năm Góc nói, Nhà Trắng ""đã có lúc tranh luận công khai về việc phải tìm ra một lý do để đánh phủ đầu Hezbollah"". Ông này nói thêm ""Ý định của chúng tôi là đập tan Hezbollah và bây giờ phải có ai làm việc đó. (Khi bài báo này được đem đi in, Hội đồng An ninh Quốc gia đã thông qua một nghị quyết ngừng bắn, dù chưa rõ nó có làm thay đổi tình hình trên chiến trường hay không).

  Theo ông Richard Armitage, thứ trưởng ngoại giao trong nhiệm kỳ 1 của Tổng thống Bush và một nhân vật từng tuyên bố hồi năm 2002 rằng Hezbollah là ""khủng bố nhóm A"", chiến dịch quân sự của Israel tại Lebanon - dù phải đối mặt với nhiều khó khăn chưa lường trước và bị cộng đồng quốc tế chỉ trích, thì cuối cùng cũng có tác dụng như một lời cảnh báo của Nhà Trắng đối với Iran.

  ""Nếu lực lượng quân sự mạnh nhất trong vùng - Lực lượng phòng vệ Israel - không thể bình định một nước như Lebanon, với dân số 4 triệu người, thì bạn cần suy nghĩ cẩn thận trước khi tiến hành khuôn mẫu đó với Iran - quốc gia có 7 triệu người"", ông Armitage nói. ""Điều duy nhất mà các vụ đánh bom đạt được cho tới thời điểm này là giúp người dân Lebanon đoàn kết chống lại Israel"".

  Một vài quan chức, cả đương nhiệm và đã nghỉ hưu, tham gia vấn đề Trung Đông nói với tôi rằng, Israel coi vụ những người lính bị bắt cóc như một cơ hội thuận lợi để họ khởi động chiến dịch chống Hezbollah đã hoạch định từ trước. ""Hezbollah, giống như một bộ máy đồng hồ, cứ một hoặc hai tháng một lần lại tổ chức tấn công"", các cố vấn chính phủ Mỹ có quan hệ với Israel nói.

  Theo VNN

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sự can dự của Mỹ trong cuộc chiến của Israel

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sự can dự của Mỹ trong cuộc chiến của Israel bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Su can du cua My trong cuoc chien cua Israel ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sự can dự của Mỹ trong cuộc chiến của Israel ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI