Sonia Gandhi - người phụ nữ quyền lực ở Ấn Độ

14:59 10/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sonia Gandhi nguoi phu nu quyen luc o An Do
Sonia Gandhi

Chồng bị đánh bom, mẹ chồng bị bắn chết, vậy điều gì đã khiến cho Sonia Gandhi tiếp nhận ngọn đuốc chính trị và trở thành người phụ nữ quyền lực nhất Ấn Độ như hiện nay?

Cuộc đời Sonia đã thay đổi hoàn toàn vào một buổi sáng mùa thu năm 1984. Vừa mới gội đầu xong thì bà nghe những âm thanh như tiếng pháo nổ, kèm theo đó là những tiếng la hét. Sonia chạy ra ngoài thì thấy mẹ chồng - bà Indira Gandhi, Thủ tướng Ấn Độ - đang gục trong vũng máu bên đường. Bà đã bị chính các cận vệ người Sikh của mình bắn chết, nhằm trả thù cho việc bà đã có thái độ chưa đúng đối với Đền Vàng - đền thờ thiêng liêng nhất của người Sikh vừa bị đột kích trong một cuộc tấn công chống khủng bố.

Một bi kịch như thế sẽ trở thành chấn thương sâu sắc cho bất cứ ai. Tệ hơn nữa, sau cái chết của mẹ chồng, buộc chồng bà, Rajiv Gandhi một cựu phi công và là thành viên của Quốc hội vừa bước vào tuổi 40, phải kế tiếp vai trò của một thủ tướng. Người em chồng Sanjay lại vừa chết trong lúc tập lái máy bay, nên áp lực càng đè nặng. Tại bệnh viện, bà đã khóc lóc van xin chồng từ chối. Nhưng do cảm nhận được gánh nặng trách nhiệm trên đôi vai của mình, ông chỉ nói một câu: "Anh có thể bị giết chết vào bất cứ lúc nào!".

Đêm hôm ấy, Rajiv Gandhi, thậm chí không có nổi kiến thức cơ bản của một vị thủ tướng, cũng đã tuyên thệ nhận lấy chức vụ này và ông đã phải trả giá bằng chính sinh mạng của mình. Từ đó, bà Sonia Gandhi phải gánh vác mọi trọng trách trong gia đình cũng như trọng trách lớn đối với đảng cầm quyền - Quốc đại.

Câu chuyện về một cô gái Italia với bản tính hay e thẹn bỗng vươn lên vị trí nổi bật như vậy đã nói rất nhiều điều về tình hình chính trị của Ấn Độ cũng như tính cách của người phụ nữ 59 tuổi này. Bà chịu khó lắng nghe mọi ý kiến, nhưng quyết định cuối cùng là của chính bà - một con người rất có cá tính, kỷ luật, giỏi quyết đoán và cũng khá dí dỏm. Trong chiến dịch tổng tuyển cử toàn Ấn Độ vào năm 2004, cứ như thể là đảng Bharatiya Janata (BJP) đang thống trị sẽ quay lại nắm quyền lực về tay mình. Nhưng khi kiểm tra phiếu, đảng Quốc đại đối lập đã giành chiến thắng và đứng ra thành lập một chính quyền liên minh dưới quyền lãnh đạo của Thủ tướng Manmohan Singh.

Sau khi đảng Quốc đại giành thắng lợi, bà Sonia Gandhi đã dồn toàn bộ nỗ lực của mình vào việc thành lập Hiệp hội Rajiv Gandhi, tài trợ cho các chương trình cung cấp nước, chăm sóc những trẻ em là nạn nhân của khủng bố và viết một cuốn sách rất cảm động về chồng mình với nhan đề "Rajiv". Giống như Jackie Kennedy của nước Mỹ, bà thu hút ngay mối quan tâm của công chúng và trở thành một huyền thoại theo công thức Tượng nhân sư và Nàng Mona Lisa.

Năm 1998, khi đảng Quốc đại bị tụt các phiếu bầu, bà đã bắt đầu đi diễn thuyết. Và 7 năm sau đó, bà đã vươn lên vị trí lãnh đạo đảng này, dù liên tục bị đối phương bôi nhọ là "đồ ngoại lai". Điều đáng nể phục là bà đã làm được điều ấy bằng chính sức của mình, không cần bất cứ nhà cố vấn hay sự ủng hộ nào của báo chí. Bà đã thành lập liên minh với các đảng dựa trên những đẳng cấp xã hội, các đảng cánh tả... ở Quốc hội Ấn Độ, các đảng phái nhỏ chiếm tới 48% ghế, có nghĩa là nếu như không tranh thủ được họ, thì cả đảng Quốc đại lẫn đảng BJP đều không có khả năng giành quyền lực. Bà từ từ liên kết họ lại với nhau để trở thành một thế lực mạnh mẽ.

Thời báo Ấn Độ đã từng đưa tin ông Thống đốc bang Arunachal Pradesh đã... khóc sụt sùi khi bị bà Sonia quở trách về cách điều hành của mình! Một phần sự quyến rũ của bà là ở cách xây dựng hình tượng - trở thành người phụ nữ đại chúng, có thể chia sẻ nỗi khổ của dân chúng, là biểu tượng của một thời đại, nhưng cũng là người góa phụ cột tóc sau vai và ăn mặc thanh nhã. Không ít phụ nữ ngoại quốc trông rất ngớ ngẩn trong bộ sari, nhưng Sonia có cách ăn mặc riêng, khiến cho bà trông giống như một phụ nữ đẳng cấp của Bắc Ấn hơn là một người đàn bà Italia.

Cố vấn thân thiết nhất của bà hiện nay là hai người con: con gái Priyanka, 34 tuổi, sống cùng chồng là một thương nhân ở New Delhi, hiện đang rất nổi tiếng với tính cách cứng rắn giống như bà nội Indira Gandhi của mình. Người thứ hai là con trai Rahul 35 tuổi, có vẻ như là người đại diện tương lai cho Ấn Độ, sau khi giành được một ghế trong Quốc hội trong cuộc tuyển cử vừa qua.

Sonia Gandhi, sau những nỗi đau mà người khác có lẽ đã gục ngã, đang thức dậy với khao khát và niềm tin sẽ cùng với những người trong gia đình Gandhi đi tiếp trên con đường mà những người đi trước còn dang dở.

Thuý Hân - (ANTG)

Việt Báo
contentlength: 7469
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..