Signal Flag, lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ của Nga

Thứ sáu, 08 Tháng tư 2005, 08:01 GMT+7
 • Signal Flag luc luong dac nhiem tinh nhue cua Nga
  Một thành viên thuộc Lực lượng đặc nhiệm Signal Flag.

  Trong vụ giải cứu con tin tại trường trung học ở Beslan nước Cộng hòa Bắc Osesstia của Nga vào tháng 9/2004, Chính phủ Nga đã cử hai lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhất đến đảm nhiệm vai trò chính. Đó là lực lượng đặc nhiệm Alpha và một lực lượng bí mật khác mà ít người biết đến tên tuổi của nó.

  Tờ "Sự thật" của Nga vừa mới tiết lộ phần nào những bí mật về lực lượng đặc nhiệm này. Theo đó, lực lượng đặc nhiệm này có tên gọi Signal Flag (Cờ tín hiệu) được thành lập vào ngày 19/8/1981 theo quyết định của Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô và Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô. Signal Flag được thành lập trong hệ thống của KGB với mục đích tiến hành các hoạt động bí mật ở ngoài lãnh thổ Liên Xô.

  KGB đã ủy quyền cho Cục C (Cục Điệp báo bí mật) phụ trách mọi hoạt động của lực lượng Signal Flag. Tên gọi thông thường của lực lượng này là Trung tâm huấn luyện độc lập của KGB và phiên hiệu ban đầu là 35690, sau đổi thành 5555. Tiêu chuẩn tuyển chọn những ngày đầu chỉ coi trọng kinh nghiệm, còn yêu cầu về thể năng không quá khắt khe. Nhưng sau này, Signal Flag do phải đảm nhiệm các nhiệm vụ đặc biệt ngày càng nhiều, vì vậy yêu cầu tuyển chọn cũng ngày càng cao và thể năng trở thành một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu.

  Đầu năm 1991, Signal Flag đã phát triển với quân số 1.200 người, trong đó 90% là sĩ quan. Đối tượng được tuyển chủ yếu là những sĩ quan trẻ ưu tú từ Cục An ninh liên bang, lực lượng đột kích đường không, lực lượng biên phòng và học viên tốt nghiệp loại xuất sắc của các trường quân sự. Tuổi đời của họ từ 22 đến 27. Một điều quan trọng khác trong tuyển chọn thành viên của Signal Flag là những người này phải biết hai ngoại ngữ, trong đó thông thạo một ngoại ngữ, còn một ngoại ngữ phải dịch được các tài liệu, văn bản có sự trợ giúp của từ điển. Không chỉ vậy, họ còn phải trải qua khâu kiểm tra cá tính và kiểm tra bài viết, từ đó mới đánh giá được mức độ thông minh và trí tuệ. Theo chuẩn mực đó thì cứ 15 đến 20 người thì mới chọn được 1 người.

  Sau khi được tuyển chọn, các chiến sĩ sẽ phải trải qua các khóa huấn luyện, tác chiến thực tế trong vòng 10-15 năm, sau đó căn cứ vào nhu cầu của tổ chức và khả năng có thể phiên sang bộ phận khác trong đó, 5 năm đầu chủ yếu là huấn luyện. Trước hết, họ được huấn luyện, đào tạo lại các chuyên ngành đặc biệt tại các lớp đào tạo sĩ quan của KGB hoặc Học viện Trinh sát của KGB. Tất cả học viên phải trải qua quá trình huấn luyện 4 giai đoạn về kỹ năng chuyên môn.

  Giai đoạn 1 là giai đoạn huấn luyện cơ bản. Các học viên sẽ được huấn luyện hành quân việt dã và khẩn cấp vượt qua các khu rừng nguyên thủy và các vùng đầm lầy. Ở giai đoạn này, học viên phải sống ở trong vùng lầy lội với các xác chết, rắn, rác bẩn... để làm quen và loại bỏ tâm lý sợ hãi. Giai đoạn 2 là huấn luyện năng lực sinh tồn và khả năng chịu đựng. Các học viên tìm cách thích nghi ở những nơi hoang dã không có sự sống và tự biết che giấu mình trước sự truy đuổi của kẻ thù. Giai đoạn 3 là huấn luyện hành động trong các điều kiện đặc biệt. Trung tâm huấn luyện căn cứ vào địa hình, địa vật của một nước nào đó, phong cảnh và đặc điểm của một thành phố nào đó trên thế giới để tiến hành thiết kế bãi tập. Giai đoạn 4 là huấn luyện chiến đấu. Trong giai đoạn này, các học viên phải bắn trăm phát trúng cả trăm, biết lái các loại xe chiến đấu, tìm hiểu và sử dụng các loại trang thiết bị vũ khí của nước ngoài. Đồng thời, các học viên còn phải biết sử dụng các thiết bị đặt bom và thuốc nổ định hướng cỡ nhỏ, biết dùng các loại nhiên liệu đơn giản để làm bom. Đặc biệt các học viên còn nắm bắt và sử dụng thành thạo các loại điện đài, linh hoạt trong việc truyền tải tin tức, trinh sát, nghe trộm và đánh chặn thông tin.


  Các thành viên Signal Flag khi triển khai hành động thường chia thành các tốp, mỗi tốp có từ 10 đến 30 người. Trong điều kiện cần thiết, vài tốp có thể nhanh chóng hợp thành một lực lượng tác chiến.

  Trong 10 năm xảy ra chiến tranh tại Afghanistan, Signal Flag đã hoạt động rất mạnh. Từ những năm 90, Signal Flag bắt đầu đảm nhận nhiệm vụ tấn công các phần tử khủng bố, các loại tội phạm vũ trang và các tổ chức tội phạm quy mô lớn. Cụ thể năm 1992, 10 thành viên của Signal Flag đã tiêu diệt 14 tên khủng bố có vũ trang khi chúng định tấn công vào 3 nhà ga ở Moskva và tịch thu được 1.000.000 USD giả. Năm 1993, Signal Flag đã ngăn chặn được một vụ khủng bố có quy mô rất lớn tại ngoại ô Moskva.

  Gần đây, trong các cuộc giao tranh chống lại phiến quân ở Chechnya hay các vụ giải cứu con tin ở Nhà hát Lớn của Moskva, tại trường trung học ở Beslan... đều có sự đóng góp mang tính quyết định của lực lượng Signal Flag.

  Một quan chức phụ trách Signal Flag cho biết, do những chiến công và quá trình huấn luyện gian khổ nên chế độ đãi ngộ của lực lượng Signal Flag cao gấp rưỡi chế độ đãi ngộ dành cho các nhân viên Cục An ninh liên bang Nga và các cơ quan liên quan khác. Mỗi tháng lương của một thành viên Signal Flag trung bình khoảng 6.000 rúp.

  (Theo Công an nhân dân)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Signal Flag, lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ của Nga

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Signal Flag, lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ của Nga bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Signal Flag luc luong dac nhiem tinh nhue cua Nga ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Signal Flag, lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ của Nga ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tìm Hiểu của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TÌM HIỂU