Sau 18/4: Khói cho biết có Giáo hoàng mới

Chủ nhật, 10 Tháng tư 2005, 06:10 GMT+7
 • Sau 18 4 Khoi cho biet co Giao hoang moi
  Các Hồng y giáo chủ (dưới 80 tuổi) sẽ là người trực tiếp bầu chọn Giáo hoàng mới

  (TPO) Những làn khói trắng bốc lên trên nóc Nhà thờ Sistine - dấu hiệu đã bầu được Giáo hoàng mới. Còn nếu là khói đen - cuộc bầu chọn chưa đạt được kết quả.

  Sau lễ an táng Đức Giáo hoàng John Paul II hôm thứ Sáu (8/4) tại Rome (Italy), các Hồng y giáo chủ đang hướng tới cuộc bầu chọn Giáo hoàng mới.

  Ngay khi lễ tang được xem là lớn nhất thế giới kết thúc, các Hồng y giáo chủ tiếp tục chuẩn bị các nghi lễ để chuẩn bị cho cuộc họp bầu chọn Giáo hoàng mới sẽ bắt đầu vào ngày 18/4. Theo dự kiến, cuộc họp sẽ kết thúc ngay sau khi có quyết định chính thức ai là người thay thế Giáo hoàng John Paul II.

  Theo người phát ngôn của Vatican - Joaquin Navarro -Valls, các Hồng y đã thống nhất không trả lời phỏng vấn bất kỳ một câu hỏi nào của các phương tiện thông tin đại chúng trước khi diễn ra cuộc họp vào ngày 18/4

  Trong cuộc họp quan trọng này, các Hồng y sẽ gặp mặt và tổ chức theo đúng nghi lễ hàng ngày. Trước đó, 2 Hồng y giáo chủ được chọn để tóm tắt lại danh sách những Hồng y được tham gia bỏ phiếu kín bầu Giáo hoàng mới. Được biết, hầu hết tất cả các Hồng y giáo chủ hiện nay đều do Giáo hoàng John Paul II bổ nhiệm.

  Đến thời điểm này, nhà thờ St Peter"s Basilica đã mở cửa trở lại để đón khách du lịch tới viếng Giáo hoàng John Paul II. Tuy nhiên, địa điểm chôn Đức giáo hoàng hiện vẫn đang đóng cửa.
  Khi đã có kết quả bỏ phiếu, những làn khói trắng sẽ bốc lên trên nóc nhà thờ Sistine – nơi cuộc họp diễn ra – như để thông báo rằng, các Hồng y đã bầu được Giáo hoàng mới. Còn nếu thay vào đó là những vệt khói đen thì có nghĩa là cuộc bầu chọn chưa đạt được kết quả. Vì thế, Vatican sẽ phải tổ chức lại một cuộc bỏ phiếu khác.

  Vào thời điểm lựa chọn được Giáo hoàng mới, những hồi chuông của nhà thờ sẽ vang lên như để xua đi những điều không may mắn.

  Cho đến giờ, mọi công tác chuẩn bị vẫn đang được gấp rút tiến hành. Tuy nhiên, ai sẽ là người được các Hồng y tín nhiệm bầu làm Đức Giáo hoàng mới thì vẫn còn là một ẩn số.

  Lê Ngọc (Theo BBC)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Sau 18/4: Khói cho biết có Giáo hoàng mới

  Nhận xét tin Sau 18/4: Khói cho biết có Giáo hoàng mới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sau 18/4: Khói cho biết có Giáo hoàng mới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Sau 18 4 Khoi cho biet co Giao hoang moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sau 18/4: Khói cho biết có Giáo hoàng mới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI