Sắp có vac_xin ngừa virus H5N1 cho người

Thứ bảy, 28 Tháng hai 2004, 07:25 GMT+7
 • Sap co vac_xin ngua virus H5N1 cho nguoiTại hội nghị về cúm gia cầm tổ chức ở Bangkok cuối tuần qua, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới tại Bangkok, ông Bjorn Melgaard cho biết vài tuần nữa là có công thức chế vac-xin cho người.

  "Công thức vac-xin có thể sẳn sàng trong một thời gian ngắn nữa để các viện bào chế bắt đầu sản xuất ở mức độ nhỏ."

  "Các cuộc thử nghiệm về tính an toàn và hiệu quả của vac-xin song song đó được tiến hành để có thể sản xuất đại trà."

  Người ta cho rằng phải từ ba đến sáu tháng nữa vac-xin ngừa H5N1 mới có trên thị trường.

  Tổ chức Y tế Thế giới nhắc nhở các nước, sở dĩ đợt bộc phát dịch cúm lần này đặc biệt đe dọa đến con người là vì bản chất của công việc chăn nuôi gia cầm theo tiểu công nghệ tại nhiều nước ở châu Á.

  "Tại những khu vực có nuôi nhiều gia cầm thì nguy cơ đối với người dân sống ở những nơi đó cao nhất."

  "Họ dễ bị nhiễm bởi vì nhiều người nuôi gia cầm ngay sau nhà của họ. Đó là lý do tại sao chúng ta có nhiều người bị nhiễm cúm gà như vậy," ông Bjorn Melgaard nói.

  Tính đến nay các chính phủ tại 8 nước trong vùng Đông Nam Á có dịch cúm đã cho tiêu hủy 100 triệu gia cầm. Nhưng Nhật Bản và Campuchia là hai nước mới nhất đang kiểm tra những trường hợp nghi cũng là cúm gia cầm.

  Cơ quan Lương Nông Liên hiệp quốc cho biết, dịch cúm gia cầm tại châu Á chưa kiểm soát được. Cơ quan này cũng đề nghị các nước phải cẩn thận đối với các loại chim trong thiên nhiên, nhưng không kêu gọi phải bắt giết luôn chim muông trong rừng, như một số chính phủ đang dự tính thực hiện.

  Việt Hoài (theo BBC) 

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sắp có vac_xin ngừa virus H5N1 cho người

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sắp có vac_xin ngừa virus H5N1 cho người bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Sap co vacxin ngua virus H5N1 cho nguoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sắp có vac_xin ngừa virus H5N1 cho người ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI