‘Sân bay vũ trụ Ple_xét_xcơ ít người biết của Nga

Thứ sáu, 09 Tháng mười hai 2005, 08:23 GMT+7
 • ��San bay vu tru Ple_xet_xco it nguoi biet cua Nga 

  Sân bay vũ trụ Ple-xét-xcơ

  Khi nói đến các trung tâm vũ trụ lớn của Nga, nhiều người thường nhắc đến sân bay vũ trụ Bai-cô-nua, nơi xuất phát của chuyến bay lịch sử đưa Ga-ga-rin trở thành người đầu tiên bay vào vũ trụ.  Đến nay, địa điểm này vẫn là căn cứ chính thực hiện những chuyến bay có người điều khiển vào vũ trụ hiện nay của Nga.

   

  Tuy nhiên, có lẽ còn ít người từng nghe về cái tên Ple-xét-xcơ (Plesetsk). Đây là sân bay vũ trụ lớn thứ hai của Nga, và cũng là cảng vũ trụ duy nhất trên lục địa châu Âu. Nơi đây từng là sân bay vũ trụ tấp nập nhất thế giới, được sử dụng để phóng các vệ tinh quân sự của Liên Xô trước đây, và sau này là Nga, vào quỹ đạo. Dẫu vậy, sự tồn tại của nó đã được giữ bí mật trong suốt nhiều thập kỷ. 

   

  Sân bay vũ trụ Ple-xét-xcơ nằm cách thủ đô Mát-xcơ-va 800 km về phía Bắc, bắt đầu được xây dựng từ năm 1957, với mật danh là Object Angara, để làm căn cứ đặt các bệ phóng loại tên lửa liên lục địa R-7. Các chuyên gia quân sự Liên Xô hồi đó đã lựa chọn địa điểm Ple-xét-xcơ vì đây là nơi hẻo lánh nằm giữa rừng Tai-ga và đầm lầy, rất thuận lợi cho việc giữ bí mật quân sự. Đồng thời, sự ra đời của một căn cứ gần cực Bắc của Trái đất hơn Bai-cô-nua, đã “nối dài” tầm bay của tên lửa R-7 của Liên Xô, giúp nó dễ dàng với tới nhiều vùng của nước Mỹ hơn là qua ngả Bắc Cực. Thời tiết nơi đây rất khắc nghiệt, vào mùa đông, nhiệt độ có thể xuống -45oC.

   

  Khi cuộc chạy đua vũ trang trong thời kỳ Chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Liên Xô đã tiến cả vào khoảng không vũ trụ, vào năm 1963, căn cứ tên lửa Ple-xét-xcơ đã được nâng cấp thành sân bay vũ trụ để phóng các vệ tinh quân sự và làm địa điểm phóng thử, phát triển các loại tên lửa xuyên lục địa bằng nhiên liệu rắn của Liên Xô. Trong các thập niên sau đó, hàng trăm cuộc phóng thử nghiệm tên lửa đã được thực hiện tại Ple-xét-xcơ. Căn cứ này đã là nơi ra đời nhiều loại tên lửa chiến lược nổi tiếng của Liên Xô thời kỳ đó.

   

  Vệ tinh quân sự Cosmos-112 được tên lửa đẩy Vostok-2 đưa lên quỹ đạo lần đầu tiên vào ngày 17-3-1966, đã đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của Ple-xét-xcơ với vai trò vừa là căn cứ tên lửa chiến lược vừa là một sân bay vũ trụ quân sự bí mật của Liên Xô. Kể từ đó cho đến cuối thế kỷ XX, đã có tới hơn 1.500 chuyến bay vào vũ trụ đã được thực hiện tại Ple-xét-xcơ.

   

  Là một căn cứ như vậy, các hoạt động của nó không tránh khỏi sự nhòm ngó của cơ quan tình báo Mỹ. Tuy nhiên, mọi hoạt động do thám của đối phương đều bị thất bại. Một điệp vụ được biết đến là vụ chiếc máy bay gián điệp U-2 của CIA xâm nhập lãnh thổ Liên Xô hòng thu thập thông tin về căn cứ này đã bị lực lượng phòng không Liên Xô bắn rơi. Viên phi công lái máy bay là Phran-xít Ga-ri Pao-ơ bị bắt sống vào ngày 1-5-1960. Sự kiện này đã gây xôn xao dư luận vào thời gian đó. Các bức ảnh từ vũ trụ của Mỹ cũng chỉ là những hình ảnh chất lượng kém về một vài đoạn đường ray xe lửa trong khu vực căn cứ này.


   

  Thế nhưng người đầu tiên ở phía phương Tây biết được sự tồn tại của căn cứ Ple-xét-xcơ lại không phải là nhân viên quân sự. Đó là ông Gê-âu-phrây Pe-ri, một giáo viên dạy vật lý, cùng các sinh viên của ông tại trường Két-tinh của Anh. Vào năm 1966, do theo dõi đường đi và tín hiệu radio của những vệ tinh được phóng từ sân bay vũ trụ Ple-xét-xcơ, họ đã xác định được những vệ tinh này không thể được phóng từ Bai-cô-nua, và cuối cùng nhờ tính toán, họ đã chỉ ra chính xác vị trí phóng vệ tinh là khu vực Ple-xét-xcơ.

   

  Đến năm 1983, Chính phủ Liên Xô mới chính thức công bố về sự tồn tại của căn cứ vũ trụ này, và 11 năm sau, Tổng thống Nga đã ký quyết định đưa Ple-xét-xcơ trở thành sân bay vũ trụ do quân đội đảm trách. Giờ đây, Chính phủ Nga cho phép căn cứ Ple-xét-xcơ được mở cửa tham gia vào thị trường dịch vụ phóng vệ tinh cho các doanh nghiệp nước ngoài. Ngày nay, căn cứ này vẫn là nơi được bảo vệ an ninh rất nghiêm ngặt. Nằm cách khu vực các tổ hợp bệ phóng tên lửa 36km là thành phố Hòa Bình, với khoảng 80 ngàn người. 

   

  Sau một giai đoạn lịch sử phải đứng sau màn đêm bí mật để phục vụ các nhiệm vụ quân sự của thời kỳ Chiến tranh lạnh, giờ đây, tương lai của căn cứ vũ trụ Ple-xét-xcơ đang đứng trước một giai đoạn phát triển mới. Từ khi mở cửa với thế giới đến nay, Ple-xét-xcơ đã phóng thành công vệ tinh cho nhiều quốc gia như Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), Trung Quốc, I-ran, Anh. Với những lợi thế nhiều mặt so với sân bay vũ trụ Bai-cô-nua, các nhà khoa học cho rằng Ple-xét-xcơ có triển vọng sẽ thay thế Bai-cô-nua để trở thành sân bay vũ trụ chính của Nga trong tương lai.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin ‘Sân bay vũ trụ Ple_xét_xcơ ít người biết của Nga

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết ‘Sân bay vũ trụ Ple_xét_xcơ ít người biết của Nga bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết San bay vu tru Plexetxco it nguoi biet cua Nga ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc ‘Sân bay vũ trụ Ple_xét_xcơ ít người biết của Nga ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI