Rushdie kêu gọi Hồi giáo cải cách

Thứ sáu, 12 Tháng tám 2005, 06:29 GMT+7
 • Rushdie keu go i Ho i gia o ca i ca ch
  Nhà văn Rushdie kêu gọi Hồi giáo phải cải cách
  Nhà văn người Anh, Salman Rusdie - tác giả cuốn tiểu thuyết Những vần thơ của Quỷ Satan - mới lên tiếng kêu gọi Hồi giáo phải cải cách cho hợp với thời đại mới.

  Ông Rushdie, người sinh trưởng trong một gia đình Hồi giáo tại Ấn Độ, viết trên tờ The Times của Anh rằng phải diễn giải đạo Hồi một cách thông thoáng thì mới giúp cho tôn giáo này tránh được những ý thức hệ nổi dậy Jihad và mới cải thiện được quan hệ với các cộng đồng khác.

  Diễn giải thông thoáng

  Trong bài báo trên tờ The Times, Salman Rusdie kêu gọi phải diễn giải đạo Hồi một cách thông thoáng để thay đổi cái mà ông gọi là "sự câu nệ tới từng chữ và chủ nghĩa giáo điều hạn hẹp" của lối suy nghĩ của người Hồi giáo hiện nay.

  Ông thừa nhận Hồi giáo truyền thống bao hàm nhiều quan điểm, bao gồm từ những tư tưởng khoan dung của hàng triệu người dân tới những điều chắc như đinh đóng cột của giới cứng rắn.

  Ông Rusdie viết, trong số các cộng đồng Hồi giáo sống tại những nơi không phải Hồi giáo, ảnh hưởng của phe cứng rắn làm cho rất nhiều người có xung đột hoặc bị cô lập khỏi các cộng đồng mà họ sinh sống.

  Nhà văn nói những kẻ đánh bom London có cuộc sống hầu như tách biệt khỏi cộng đồng người dân tại chính thành phố quê hương của họ ở phía Bắc Anh quốc.

  Ông lập luận rằng chính sự tách biệt này cho phép họ vượt khỏi ranh giới về đạo đức, để có hành động làm cho hơn 50 người chết trong các cuộc tấn công tháng trước.

  Nhà văn Salman Rushdie quan sát rằng rất ít người Hồi giáo được phép học các cuốn sách tôn giáo theo cách phân tích.

  Lập luận chính của ông là nếu cuốn kinh Koran được coi là một tài liệu lịch sử thì những luật lệ được đưa ra từ thế kỷ thứ bảy giờ đây phải được diễn giải theo một lối hợp pháp cho thế kỷ 21.

  Ông nói tôn giáo có thể được cứu rỗi khỏi những tư tưởng tuyệt đối trong tay của cái mà ông gọi là những kẻ phát xít Hồi giáo.

  Ông thừa nhận rằng nếu có kết quả nào của việc cải cách Hồi giáo như vậy thì chắc cũng phải mất hơn một thế hệ nữa mới có thể cảm nhận được, tuy nhiên, ông chào đón và coi đó là một dấu hiệu tốt khi các lãnh đạo Hồi giáo tại Anh thừa nhận rằng các vụ đánh bom London là hành động của con cháu họ.

  Được biết, Rusdie là người chịu một án lệnh tử hình của Hồi giáo vào năm 1989 vì tội báng bổ đạo Hồi.

  Theo BBC

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Rushdie kêu gọi Hồi giáo cải cách

  Nhận xét tin Rushdie kêu gọi Hồi giáo cải cách

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Rushdie kêu gọi Hồi giáo cải cách bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Rushdie keu go i Ho i gia o ca i ca ch ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Rushdie kêu gọi Hồi giáo cải cách ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI