Robert Gates: "Iran liên quan tới quân nổi dậy Iraq"

Thứ bảy, 10 Tháng hai 2007, 11:24 GMT+7
 • Số serial và một số đặc điểm khác trên bom cho thấy Iran có liên quan tới những thiết bị nổ chết người mà du kích Iraq sử dụng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates nói như vậy hôm qua.

  Robert Gates Iran lien quan toi quan noi day Iraq
  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates.

  Đây là một trong số các xác nhận công khai đầu tiên của Washington về chứng cứ mà quân đội nước này thu thập được. Trước kia, khi chính quyền ông Bush liên tục tuyên bố rằng người Iran có liên quan tới các vụ đánh bom ở Iraq song chỉ nói qua loa về bằng chứng.

  Thời gian qua, các quan chức an ninh quốc gia ở Washington và Iraq đã làm việc nhiều tuần trong nỗ lực cung cấp chứng cứ cho các tuyên bố của chính quyền Bush về cái mà họ gọi là các hoạt động gây chết người và sự "nhũng mũi" của Iran ở Iraq.

  Những tài liệu này cho thấy Tehran đóng vai trò trong việc cung cấp cho quân nổi dậy Iraq các thiết bị nổ tinh vi cùng nhiều vũ khí khác. Họ cũng khẳng định nước Cộng hoà Hồi giáo đã giúp huấn luyện các tay súng Iraq về kỹ thuật quân sự.

  Trong số những bằng chứng mà chính quyền Bush sẽ đưa ra là các vũ khí thu được trong các cuộc truy quét do Mỹ đứng đầu khắp Iraq, một quan chức quân sự ở Washington giấu tên cho biết. Một số bằng chứng khác gồm các tài liệu thu giữ khi liên quân tập kích một văn phòng Iran hôm 11/1 ở Irbil, bắc Iraq. Tehran khẳng định đó là một văn phòng liên lạc chính phủ song quân đội Mỹ nói 5 người Iran bị bắt trong cuộc tấn công này có quan hệ với một phe cánh của Lực lượng Bảo vệ Cách mạng Iran chuyên hỗ trợ tài chính và vũ khí cho quân nổi dậy ở Iraq.

  Phát biểu với các phóng viên ở Seville, Tây Ban Nha, hôm qua trước khi tới Munich, Bộ trưởng Gates nhấn mạnh những đặc điểm trên các thiết bị nổ cung cấp chứng cứ "rất rõ" rằng người Iran đang hỗ trợ hoặc vũ khí hoặc công nghệ cho lực lượng cực đoan ở Iraq. "Tôi nghĩ có một số số serial, một số dấu hiệu trên những mảnh đạn vỡ mà chúng tôi tìm thấy chỉ ra sự liên quan của Iran".

  Những lời bình luận trên của ông Gates không đề cập rõ làm cách nào Mỹ biết những số serial này có nguồn gốc từ Iran và liệu những vũ khí như vậy được gửi sang Iraq bởi chính quyền Tehran hay bởi những người buôn bán vũ khí tư nhân.

  Thiết bị nổ hiện vẫn là thủ phạm hàng đầu giết chết quân đội Mỹ ở Iraq. Đã có hơn 3.000 lính Mỹ đã tử trận ở quốc gia Vùng Vịnh trong 4 năm qua từ khi bắt đầu cuộc chiến lật đổ chế độ Saddam Hussein.

  Tuần trước, Bộ trưởng Gates nói rằng các sĩ quan quân sự Mỹ ở Baghdad từng có kế hoạch tóm tắt cho phóng viên về "sự liên quan của Iran ở Iraq". Tuy nhiên, ông và các quan chức cấp cao khác đã hoãn buổi tóm tắt này để xác định thông tin là chính xác.

  • Thanh Hảo (Theo AP)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Robert Gates: "Iran liên quan tới quân nổi dậy Iraq"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Robert Gates: "Iran liên quan tới quân nổi dậy Iraq" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Robert Gates Iran lien quan toi quan noi day Iraq ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Robert Gates: "Iran liên quan tới quân nổi dậy Iraq" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI