Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào lãnh thổ Iraq

17:06 18/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một nguồn tin quân sự từ Iraq hôm nay cho biết, đêm qua, hàng trăm binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua khu vực biên giới để tiến vào lãnh thổ phía Bắc của Iraq.

Quan doi Tho Nhi Ky tien vao lanh tho Iraq

Lính Thổ Nhĩ Kỹ đã tiến vào lãnh thổ Iraq. Ảnh: AFP

Jabar Yawar- người phát ngôn của phiến quân người Kurd tại Iraq cho hay, khoảng 300 lính vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua khu vực gần biên giới Iran và tiến sâu vào lãnh thổ Iraq khoảng 3 km.

Một nguồn tin giấu tên trong Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận: ”Lính Thổ Nhĩ Kỳ hiện ở bên trong lãnh thổ Iraq”.

Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad từ chối bình luận về các hoạt động của phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm Chủ nhật, máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã oanh kích một số căn cứ được cho là của phiến quân người Kurd tại miền Bắc Iraq.

Quốc hội Iraq lên tiếng chỉ trích việc ném bom của Thổ Nhĩ Kỳ là một hành động xâm phạm “thái quá” tới chủ quyền của Iraq.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, vụ tấn công hôm Chủ nhật có sử dụng thông tin của tình báo Mỹ và được phía Mỹ ngầm “bật đèn xanh”

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo phía Iraq rằng nước này có thể triển khai lực lượng quân sự tại miền Bắc Iraq nhằm truy quét các mục tiêu của Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Washington đang cố gắng cân bằng sự ủng hộ cho cả hai đồng minh chủ chốt: chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và chính quyền khu vực người Kurd tại Iraq. Mặc dù vậy, Mỹ vẫn thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ tránh một cuộc tấn công trên quy mô lớn nhằm vào các trụ sở của PKK bên trong Iraq.

Cả Mỹ và Iraq đều lo ngại những hoạt động quân sự của phía Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm mất đi sự ổn định ở khu vực bình lặng nhất tại Iraq.

Trong lúc này, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đang có chuyến thăm bất ngờ tới Kirkuk- thành phố giàu tài nguyên dầu lửa ở phía bắc Iraq để tìm kiếm sự thống nhất cho khu vực này.

Huy Linh
Theo AP, BBC

contentlength: 3551
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..