Quân Mỹ có thể rút khỏi Iraq vào 2006

Thứ năm, 28 Tháng bảy 2005, 09:56 GMT+7
 • Quan My co the rut khoi Iraq vao 2006

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Donald Rumsfeld vừa tới thăm Iraq đúng vào thời điểm có thể coi là tối quan trọng cho vận mệnh nước này.

  Quan My co the rut khoi Iraq vao 2006

  Ông Rumsfeld đã kêu gọi người Iraq cố gắng không để lỡ thời hạn đưa ra dự thảo hiến pháp mới vào giữa tháng tới. Cùng lúc đó, người chỉ huy quân đội Mỹ tại Iraq cho biết có thể sẽ rút quân quy mô lớn trong năm 2006.

  Người Mỹ đã tăng cường tối đa áp lực lên phía Iraq để thống nhất một bản dự thảo hiến pháp trước thời hạn đã định là giữa tháng tới. Việc có được tiến bộ chính trị vững chắc ở Iraq là vô cùng quan trọng đối với chính sách của Mỹ.

  Theo sau việc thông qua hiến pháp mới sẽ là một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 10 và bầu cử vào tháng 12. Đó là thời gian biểu chính trị đã được hoạch định.

  Cho tới nay, chính phủ Mỹ kiên quyết không đưa ra bất cứ thời gian biểu nào cho việc rút quân ra khỏi Iraq và điều này đã được chính ông Tổng thống Bush nhấn mạnh trong một bài diễn văn quan trọng một tháng trước đây.

  Thế nhưng viên tướng cao cấp nhất của Mỹ tại Iraq, tướng George Casey, hôm qua thứ Tư lại đã gần như thông báo lịch trình rút quân khi ông nói tới hy vọng rút một số lớn quân Mỹ khỏi nước này trong năm tới.

  Tướng Casey nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục tiến trình chính trị, và nói việc xây dựng lực lượng an ninh của Iraq sẽ giúp tiến trình này được phát triển.

  Lịch trình mà ông Casey nói tới xem ra có vẻ phù hợp với nhu cầu chính trị của ông Bush muốn rút quân trước kỳ bầu cử Quốc hội giữa kỳ sẽ được tổ chức vào tháng 11 năm 2006.

  Tuy nhiên vấn đề lớn hiện nay đối với phía Mỹ là các diễn biến chính trị ở Iraq đã không giúp giảm bớt bạo lực và người Iraq vẫn hoàn toàn chưa sẵn sàng nhận trách nhiệm bảo vệ an ninh cho bản thân mình.

  Câu hỏi đặt ra là liệu Mỹ có tiến hành rút quân vào năm tới hay không nếu như tình hình an ninh Iraq vẫn không được cải thiện.

  (Theo BBC)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quân Mỹ có thể rút khỏi Iraq vào 2006

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quân Mỹ có thể rút khỏi Iraq vào 2006 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quan My co the rut khoi Iraq vao 2006 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quân Mỹ có thể rút khỏi Iraq vào 2006 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI