Quà tặng của tình yêu Việt Nam

Thứ bảy, 27 Tháng mười một 2004, 08:35 GMT+7
 • Ấn phẩm Đưa tin thời toàn cầu hóa:

  Qua tang cua tinh yeu Viet Nam
  Bà Anya Schiffrin
  Ảnh: T.Nguyên
  Sáng 22-11, bà Anya Schiffrin - giám đốc chương trình báo chí truyền thông tại Trường Quan hệ công và quốc tế ĐH Columbia, quản trị website kỹ năng nhà báo quốc tế www.journalismtraining.net - đã giới thiệu ấn phẩm Đưa tin thời toàn cầu hóa phiên bản tiếng Việt tại TP.HCM.

  Bà tâm sự với TS: "Tôi xem tập sách tiếng Việt này là một món quà gửi lại đất nước mà tôi đã sống, làm việc, gắn bó bằng tất cả tình yêu của mình. Suốt thời gian làm việc tại Hà Nội, TP.HCM và đồng bằng sông Cửu Long, tôi đã học được rất nhiều từ thực tế sinh động của một quốc gia đang phát triển.

  Với VN trong giai đoạn hiện nay, báo chí đóng một vai trò rất lớn đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, các bạn là kênh thông tin trung gian trong cuộc đối thoại quốc gia về những vấn đề bức xúc của người dân, doanh nghiệp và chính phủ, có thể đẩy nhanh quá trình cải cách có lợi hoặc chấm dứt những điều vô ích.

  Vai trò này đòi hỏi một số kỹ năng và công cụ cần thiết. Tôi chỉ là người đi thu thập những điều này và muốn gửi lại những đồng nghiệp của tôi tại VN...".Tập sách được thực hiện bằng tiếng Anh và đang được chuyển ngữ sang tiếng Trung Quốc, Nga, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và cả tiếng Ả Rập.

  Đó là tập hợp những kinh nghiệm chắt chiu từ thực tế làm việc của Helen Campbell - chuyên viên chính sách kinh tế và thương mại Chính phủ Úc, Graciana Del Castillo - sáng lập viên và là giám đốc nhóm cố vấn kinh tế vĩ mô MAG, Peter S.Green - phóng viên kinh tế của New York Times, Joseph E. Stiglitz - giáo sư kinh tế từng được giải Nobel kinh tế 2001, cùng nhiều cây bút có tiếng khác.

  Anya Schiffrin cho biết với tốc độ ngày càng tăng của quá trình toàn cầu hóa, VN cũng như các quốc gia đang phát triển khác có thể bị áp dụng những tiêu chuẩn hai mặt như bảo rằng phải bỏ trợ cấp hoặc thuế quan, nhưng trợ cấp và bảo hộ kinh tế tại Mỹ và các nước châu Âu lại được coi là cần thiết để đảm bảo công ăn việc làm; thúc đẩy ký các hiệp định thương mại cho dù việc này có thể làm gia tăng tỉ lệ thất nghiệp...

  Chính những yếu tố này đặt nhà báo trước một thách thức rất quan trọng: phải có tầm nhìn rộng, kiến thức sâu để nhận định, phân tích, đánh giá vấn đề và đưa ra những chính kiến xác đáng để định hướng dư luận.

  Nói về quãng thời gian sống tại VN của mình, Anya hào hứng: "Tôi thích viết về ngân hàng và các vấn đề kế toán. Thực tế cho thấy các bạn đồng nghiệp VN trong cùng lĩnh vực rất xông xáo trong việc tìm kiếm thông tin, nhưng lại hay lúng túng trước những báo cáo tài chính, những chuyện quá chuyên sâu.

  Thế là tôi viết một bài, tạm xem là những lời khuyên của một người có chút kinh nghiệm để giúp các bạn tự tin hơn trong việc xử lý các thông số đó. Điều thú vị hơn cả là tôi đã học được rất nhiều từ VN: cách sống cởi mở, sự cần cù và nhất là nụ cười của tinh thần hiếu khách. Các bạn đồng nghiệp trẻ VN cũng nên tập một thói quen mà theo tôi là rất cần thiết: săn tìm thông tin trên Internet.

  Website của chúng tôi luôn có những chuyên đề thảo luận, giới thiệu những hội thảo, khóa học nâng cao nghiệp vụ và nhất là những kho tư liệu để các bạn có đủ hành trang khi đưa tin trong một bối cảnh rộng hơn, đa dạng và phức tạp hơn".

  Qua hơn 300 trang sách được thực hiện trong thời gian gần hai năm, Anya Schiffrin gửi gắm tất cả kiến thức, kinh nghiệm và những gì mình thu thập được trong cuộc đời làm phóng viên, nghiên cứu và giảng dạy báo chí của mình cho các đồng nghiệp VN bằng cái siết tay thật mạnh sau cuộc trò chuyện: "Tôi tin các bạn sẽ thành công".

  TRẦN NGUYÊN - THI NGÔN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quà tặng của tình yêu Việt Nam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quà tặng của tình yêu Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Qua tang cua tinh yeu Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quà tặng của tình yêu Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI