Phụ nữ - vũ khí hoàn hảo mới của Al-Qaida?

Thứ bảy, 05 Tháng một 2008, 09:44 GMT+7
 • Phu nu vu khi hoan hao moi cua AlQaida
  Một kẻ đánh bom tự sát là phụ nữ.

  Phụ nữ tham gia vào chiến đấu là điều cấm kỵ trong tôn giáo ở Iraq. Tuy nhiên, việc 3 vụ đánh bom tự sát gần đây đều do phụ nữ thực hiện đã cho thấy các chiến binh đang ngày càng tuyệt vọng.

  Những vụ tấn công tự sát do phụ nữ thực hiện xảy ra đúng thời điểm các lực lượng đồng minh Mỹ đang bắt được ngày càng nhiều các chiến binh bị nghi là có nhiệm vụ đào tạo phụ nữ trở thành những "quả bom người" hoặc tìm được các bằng chứng chứng tỏ al-Qaida ở Iraq đang nổ lực tuyển mộ phụ nữ vào tổ chức này.

  Với việc các lực lượng đồng minh đã đuổi được quân nổi dậy cực đoan ra khỏi những hang ổ cũ của chúng và thu hẹp khả năng tuyển mộ thêm lực lượng tiềm năng của chúng, các chiến binh đã buộc phải đưa ra các chiến thuật mới để có thể thâm nhập qua được mạng lưới an ninh dày đặc, Diaa Rashwan, một nhà nghiên cứu về chiến binh Hồi giáo thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và chính trị Al-Ahram của Ai Cập, cho biết.

  "Có cảm giác là đó là một hành động của sự tuyệt vọng," Donald Bacon, phát ngôn viên quân đội Mỹ ở thủ đô Baghdad, nhận định.

  Những kẻ đánh bom tự sát là phụ nữ chiếm một phần nhỏ trong cuộc chiến của các chiến binh nhằm chống lại các lực lượng quân đội Mỹ ở Iraq và làm hoảng sợ những người Shiites mới giành được quyền lực ở đất nước này. Theo số liệu của AP, phụ nữ chịu trách nhiệm về 14 trong số 667 vụ đánh bom tự sát kể từ tháng 5/2005, chiếm 2%. Họ đã gây ra cái chết của ít nhất 107 người, chiếm 5% trong số 2.065 bị giết trong khoảng thời gian này.

  Tuy nhiên, những vụ tấn công do phụ nữ thực hiện đang có chiều hướng gia tăng.

  Chỉ trong tháng 11 và 12 năm ngoái, phụ nữ đã tiến hành 3 vụ đánh bom tự sát ở tỉnh Diyala, một trong những khu vực bạo lực nhất Iraq. Đây là nơi lực lượng al-Qaida ở Iraq có một hang ổ. Vụ tấn công tự sát do phụ nữ thực hiện gần đây nhất là trong tháng 7.

  Chính sách thắt chặt an ninh ít nhất trong lúc này đã khiến các chiến binh phải quay sang dùng phụ nữ cho các vụ tấn công tự sát của chúng, Rashwan cho biết, nhấn mạnh rằng các nhóm cực đoan Hồi giáo chỉ sử dụng phụ nữ khi họ không còn sự lựa chọn nào khác.

  "Phụ nữ luôn đứng trong những hàng ngũ cuối cùng" của cuộc chiến tranh, Rashwan phát biểu. "Vì thế việc phụ nữ trở thành những kẻ đánh bom tự sát là một tình huống bất thường - đó là việc thiếu đàn ông."

  Vì sự nhạy cảm trong văn hoá của đạo Hồi nên phụ nữ trở thành những ứng cử viên tuyệt vời cho các cuộc đánh bom tự sát. Lý do là vì không có nữ quân nhân hay nữ cảnh sát mà trong đạo Hồi cấm kỵ mọi tiếp xúc thân thể giữa đàn ông và đàn bà không có quan hệ họ hàng. Kết quả là phụ nữ thường được phép đi qua các điểm kiểm soát mà không bị lục soát. Trong tháng 10, quân đội Mỹ đã phải đào tạo 20 nhân viên an ninh là nữ giới ở ngoại ô thủ đô Baghdad sau khi một kẻ đánh bom tự sát là phụ nữ dễ dàng xâm nhập vào một toà nhà gần khu vực đó mà không hề bị kiểm tra.

  Kiệt Linh - (Theo Chinadaily)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phụ nữ - vũ khí hoàn hảo mới của Al-Qaida?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phụ nữ - vũ khí hoàn hảo mới của Al-Qaida? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phu nu vu khi hoan hao moi cua AlQaida ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phụ nữ - vũ khí hoàn hảo mới của Al-Qaida? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI