Phu nhân Tổng thống Pháp thuê cố vấn ngoại giao

13:01 07/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phu nhan Tong thong Phap thue co van ngoai giao
Đệ nhất phu nhân Cecilia và Tổng thống Sarkozy trong ngày ông đắc cử.

Để đóng vai trò ngày một tích cực hơn bên cạnh chồng, Đệ nhất phu nhân Pháp Cecilia Sarkozy đã thuê một cố vấn ngoại giao cấp cao riêng cho mình. Vị cố vấn này có nhiệm vụ hướng dẫn cho bà đường đi nước bước trên vũ đài thế giới.

Tờ Le Figaro cho hay vị cố vấn cấp cao Nicolas de la Granville năm nay 45 tuổi. Chính cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Sarkozy là Jean-David Levitte đã chọn ông de la Granville làm quân sư cho bà Cecilia.

Trích lời nguồn tin từ văn phòng tổng thống, tờ báo cho hay bà Cecilia đã lên kế hoạch sẽ đóng vai trò trợ thủ cho chồng. Cụ thể, để kết hợp hài hòa và làm mềm đi hình ảnh vị tân Tổng thống cứng rắn, mạnh mẽ, bà Cecilia sẽ tập trung vào các vấn đề có tính chất "mềm mại" hơn như "trẻ em, phụ nữ, các vấn đề nhân đạo, tiếng Pháp và văn hóa Pháp".

Bà Cecilia năm nay 49 tuổi, đã có một tùy viên báo chí và chánh văn phòng. Bà sẽ là đệ nhất phu nhân Pháp đầu tiên có cố vấn riêng về ngoại giao.

Còn cố vấn De la Granville là chuyên gia về các vấn đề châu Âu và Bắc Phi. Ông từng làm việc ở Brussels (Bỉ) và Madrid (Tây ban Nha). Ông sẽ là người tham gia vào trong "nhóm ngoại giao" ở cung điện Tổng thống Elyseé. Tờ Le Figaro cho hay để dọn đường cho De la Granville, đã có 3 người ở ba vị trí cố vấn về châu Phi đã bị "dẹp" sang một bên.

David Martinon - người phát ngôn của phủ Tổng thống phủ nhận thông tin rằng Đệ nhất phu nhân Cecilia chỉ định nhân sự cho mình. Ông này cho hay, chỉ có chuyện bà Cecilia nhờ một vài cố vấn của Tổng thống Sarkozy giúp đỡ bà trong một số vấn đề.

Bà Cecilia tháp tùng chồng trong Hội nghị thượng đỉnh G8 tổ chức tại Đức vào ngày 6/6. Bà sẽ tham gia vào "chương trình dành cho các phu nhân" do ông Joachim - phu quân của Thủ tướng Merkel tổ chức.

Là một người mẫu và chuyên gia PR, bà Cecilia từng đóng vai trò cố vấn truyền thông cho ông Sarkozy khi ông còn là Bộ trưởng Nội vụ trong chính quyền của ông Chirac. Năm 2005, hai ông bà li thân một thời gian sau đó lại tái hợp. Kể từ đó, bà không liên quan đến chính trị nữa.

Cecilia vắng bóng trong suốt thời gian ông Sarkozy thực hiện chiến dịch tranh cử Tổng thống. Bà chỉ xuất hiện bên cạnh ông trong lễ ăn mừng chiến thắng và lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống. Chính vì vậy, rất nhiều người đặt ra câu hỏi rằng, vai trò của bà bên cạnh Tổng thống Sarkozy là gì.

theo Mỹ Dung - (VNN/AFP)

Việt Báo
contentlength: 4606
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..