Phó tướng của bin Laden: “Bush là kẻ lừa đảo”

Thứ bảy, 30 Tháng chín 2006, 11:44 GMT+7
 • Pho tuong cua bin Laden Bush la ke lua dao
  Al-Zawahri trong cuốn băng.

  Trong một đoạn băng mới được đưa lên mạng ngày hôm qua, nhân vật số 2 của Al-Qaeda Ayman al-Zawahri đã gọi tổng thống Bush là “kẻ bại trận và một tên lừa đảo”, đồng thời chỉ trích giáo hoàng Benedict XVI sau những phát biểu “động chạm” của ông tới đạo Hồi.

  “Chẳng lẽ ông không thể trung thực dù chỉ một lần trong đời, và thừa nhận rằng mình là một kẻ lừa đảo xấu xa, dụng tâm lừa dối người dân Mỹ khi đẩy họ tới cuộc chiến tranh ở Iraq, ông Bush?”, Ayman al-Zawahri nói.

  Phó tướng của Osama bin Laden cũng chỉ trích tổng thống Bush tiếp tục giam giữ các lãnh tụ của al-Qaeda, trong đó có nhân vật số 3 của tổ chức này, Khalid Sheikh Mohammed, kẻ bị buộc tội là chủ mưu trong vụ đánh bom tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới ngày 11/9 và đã bị bắt tại Pakistan vào tháng 3/2003.

  “Ông Bush, ông chỉ là kẻ lừa dối bất tài. Đã 3 năm rưỡi trôi qua kể từ khi các ông bắt giữ Khalid Sheikh Mohammed, vậy các ông có tìm thấy chúng tôi không? Chúng tôi đã thua cuộc và đầu hàng ư? Hay ngược lại, chúng tôi đang tổ chức các đợt tấn công dưới bàn tay giúp đỡ của Chúa và sẵn sàng tử vì đạo?”

  Al-Zawahri buộc tội Mỹ và các nước đồng minh sử dụng các biện pháp tra tấn đối với những tù nhân đạo Hồi bị bắt giữ tại Trung Đông. “Các ông đã phạm tội ác đối với Khalid Sheikh Mohammed và các chiến binh Hồi giáo trong các nhà tù tại Ai Cập, Jordan, Pakistan và nhiều nơi khác.

  Nhưng tội ác đó không thể qua mắt được mọi người và chúng tôi không đời nào cam chịu bị đàn áp mà sẽ đứng lên chiến đấu tới cùng, với sự che chở của thánh Allah, trả thù cho những người anh em của mình.”.

  Cũng trong đoạn băng này, Al-Zawahri gọi Giáo hoàng Benedict là “hiện thân” của Giáo hoàng Urban II, người đã phát động cuộc Thập tự chinh lần thứ nhất vào năm 1095 nhằm thiết lập sự ngự trị của đạo Thiên chúa tại vùng đất Thánh.

  “Benedict khiến chúng ta nhớ lại phát biểu của Urban II, kẻ thúc đẩy châu Âu chống lại đạo Hồi và phát động các cuộc Thập tự chinh nhằm thôn tính Hồi giáo”. Đây được coi là sự trả đũa Al-Zawahri nhằm vào những lời bình luận của Giáo hoàng Benedict hôm 12/9, đã làm dấy lên sự bất bình trong thế giới Hồi giáo.


  Sau khi tiến hành phân tích đoạn băng video, Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) đi đên kết luận “nhân vật nói trong đoạn băng chính là Ayman al-Zawahri”.

  Theo tiết lộ của một quan chức tình báo, các chuyên gia Mỹ nhìn nhận đoạn băng trên là một thông điệp nhằm mục đích tuyên truyền, kêu gọi mọi người, đặc biệt là các tín đồ Hồi giáo tham gia vào cuộc thánh chiến. Sự ám chỉ tới Giáo hoàng của Zawahri khiến tình báo Mỹ nhận định đoạn băng trên được xây dựng sau những lời bình luận về đạo Hồi của Giáo hoàng Benendict hôm 12/9 vừa qua.

  Trùng với dịp người dân Mỹ và thế giới tưởng niệm 5 năm sự kiện 1/9, al-Qaeda đã tung ra một loạt các đoạn băng video được thiết kế và biên tập khá công phu như để chứng tỏ rằng, tổ chức này vẫn đứng vững và không hề suy yếu bất chấp cuộc chiến chống khủng bố ráo riết do Mỹ và các nước đồng minh thực hiện.

  Cục tình báo Mỹ cũng cho biết, đoạn băng trên là đoạn băng thứ 48 được al-Qaeda tung lên mạng trong năm nay, nhiều gấp 3 lần so với năm ngoái, trong đó, riêng al- Zawahri đã xuất hiện tới 14 lần trong các đoạn băng này.

  M.Hải

  Theo AP

  Nguồn:DanTri
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phó tướng của bin Laden: “Bush là kẻ lừa đảo”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phó tướng của bin Laden: “Bush là kẻ lừa đảo” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Pho tuong cua bin Laden Bush la ke lua dao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phó tướng của bin Laden: “Bush là kẻ lừa đảo” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Điểm Nóng của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - ĐIỂM NÓNG