Phó TTg Israel: “Cuộc chiến Lebanon là một sai lầm”

Thứ sáu, 23 Tháng ba 2007, 10:27 GMT+7

 • Pho TTg Israel Cuoc chien Lebanon la mot sai lam
  Phó Thủ tướng Israel Shimon Peres .

  Theo bản chứng nhận công bố hôm qua, ông Peres còn nhận định Hezbollah đã làm tốt hơn chính quyền Tel Aviv khâu tuyên truyền báo chí.

  Văn bản dài 15 trang ghi lại lời Phó Thủ tướng Peres trước Uỷ ban hồi tháng 11 năm ngoái có nhiều đoạn bị bên kiểm duyệt cắt đi vì lý do an ninh. Tuy nhiên, tài liệu này đã cung cấp một cái nhìn về suy nghĩ của một chính trị gia kỳ cựu.

  “Sai lầm lớn nhất chính là cơ sở lập luận của cuộc chiến”, ông Peres nhấn mạnh. “Nếu tôi được quyền quyết định, tôi sẽ không lao vào cuộc chiến này”.

  Thủ tướng Ehud Olmert đã thành lập Uỷ ban Điều tra cách tiến hành cuộc chiến chống Hezbollah và bổ nhiệm một thẩm phán về hưu đứng đầu do chịu áp lực bất bình từ công chúng bởi cuộc chiến không mang lại kết quả.

  Hezbollah đã nã gần 4.000 quả rocket vào miền Bắc Israel song quân đội Nhà nước Do Thái không thể đạt được mục tiêu đề ra ban đầu: đập tan Hezbollah và đưa hai binh sĩ bị bắt cóc trở về.

  Chỉ huy quân đội Israel, ông Dan Halutz, đã từ chức khi phải đối mặt với làn sóng chỉ trích rộng khắp. Tiếp đó, có nhiều lời kêu gọi Thủ tướng Olmert và Bộ trưởng Quốc phòng Amir Peretz hành động tương tự.

  Không quy kết trách nhiệm, Phó Thủ tướng Peres nói rằng quân đội “đã không được chuẩn bị cho cuộc chiến này” và kết cục của nó đã làm hại đến vị thế của Israel trong con mắt của thế giới Ảrập.

  Pho TTg Israel Cuoc chien Lebanon la mot sai lam
  Một vụ không kích của quân đội Israel vào miền Nam Lebanon.

  "Ngày nay chúng ta nhận thức kém hơn so với trước kia”, ông Peres quả quyết.

  Peres nói với Uỷ ban trên rằng cuộc chiến không thành công cũng chẳng thất bại, song ông nhấn mạnh chính phủ đã sai khi công khai đặt mục tiêu hàng đầu là đưa hai binh sĩ bị bắt cóc trở về và tiêu diệt Hezbollah.

  "Nếu các ông nói mục tiêu đầu tiên là đảm bảo tự do cho hai lính bị bắt cóc, các ông thực tế đã phó mặc bản thân mình cho kẻ thù định đoạt. Tại sao các ông lại nói thế?’.

  Ông Peres đánh giá thêm rằng, Hezbollah đã làm tốt hơn Israel trong cuộc chiến giành sự ưu ái của báo chí đưa tin về cuộc xung đột kéo dài hơn một tháng.

  Uỷ ban Điều tra cho biết, họ sẽ công bố từng phần kết quả thu được vào cuối tháng 4, trong đó có những đánh giá về các quyết định của Thủ tướng Olmert và nhiều quan chức chủ chốt khác.

  Mặc dầu uỷ ban này không có quyền cách chức ông Olmert song giới phân tích cho rằng một báo cáo với nội dung chỉ trích có thể khiến cho Thủ tướng phải từ nhiệm vì áp lực của dân chúng.

  • Thanh Hảo (Theo AP, Reuters)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phó TTg Israel: “Cuộc chiến Lebanon là một sai lầm”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phó TTg Israel: “Cuộc chiến Lebanon là một sai lầm” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Pho TTg Israel Cuoc chien Lebanon la mot sai lam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phó TTg Israel: “Cuộc chiến Lebanon là một sai lầm” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI