Phe đảo chính Thái Lan muốn thế giới ủng hộ

09:50 27/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phe dao chinh Thai Lan muon the gioi ung ho
Winai Phattiyakul. Ảnh: AP.

Winai Phattiyakul, một trong 6 vị tướng của chính quyền quân sự Thái Lan, kêu gọi cộng đồng thế giới thấu hiểu những lý do đằng sau vụ đảo chính.
> Mỹ cảnh cáo phe đảo chính Thái Lan

Winai cho hay quân đội phải can thiệp vào chính trường vì lường trước khả năng đụng độ giữa những người phản đối và ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Ông miêu tả quân đội Thái "cực kỳ chia rẽ" trước vụ đảo chính và cáo buộc Thaksin định dùng một số thành phần trong quân đội để trấn áp những người phản đối ông.

Dù vụ đảo chính hồi tuần trước được nhiều người Thái hoan nghênh, một số nước phương Tây coi đó là bước đi thụt lùi về dân chủ. Tuy nhiên, Winai cho rằng việc lật đổ Thaksin là một thay đổi về chính trị hơn là đảo chính.

Ông cho biết quân đội không thể chờ được đến bầu cử vào cuối năm bởi nhận ra nguy cơ đụng độ vũ lực giữa những người ủng hộ và phản đối Thaksin.

"Có thể có thêm nhiều cuộc xung đột giữa những người ủng hộ và chống đối Thaksin và nếu chuyện đó xảy ra thì chúng tôi không biết bao nhiêu người mất mạng".

Winai hứa hẹn rằng những giới hạn về hoạt động của công chúng sẽ chỉ kéo dài một thời gian ngắn nữa và quân đội Thái không coi vụ đảo chính này là tiền lệ cho các vụ can thiệp trong tương lai.

"Ông Thaksin đã nắm quyền một thời gian dài và có nhiều ảnh hưởng. Chúng tôi không muốn mạo hiểm. Những hạn chế về báo chí sẽ chỉ kéo dài một thời gian ngắn nữa thôi", ông nói.

Ngọc Sơn (theo BBC)

Theo dòng sự kiện:
Đảo chính ở Thái Lan (20/09)
Sân bay Bangkok mới sắp khánh thành (27/09)
Cựu tướng Thái Lan có thể làm thủ tướng (27/09)
Tiền của ông Thaksin ở đâu? (27/09)
Tổng giám đốc đài truyền hình Thái Lan từ chức (27/09)
Quân đội Thái dùng người đẹp cải thiện hình ảnh (26/09)
Việt Báo
contentlength: 4810
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..