Pháp sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với VN về pháp luật

Thứ sáu, 16 Tháng ba 2007, 19:30 GMT+7
 • Bộ trưởng Bộ Tư pháp Pháp cho biết Pháp sẵn sàng hợp tác mạnh mẽ và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng, cải cách hệ thống pháp luật và tư pháp.

  Phap san sang chia se kinh nghiem voi VN ve phap luat
  Bộ trưởng Pascal Clement tại Hà Nội chiều 16/3 (Ảnh: MS)

  Phát biểu tại cuộc họp báo tại Đại học Quốc gia Hà Nội chiều 16/3, Bộ trưởng Pascal Clement nhận định quan hệ hợp tác giữa Pháp và Việt Nam trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp diễn ra tốt đẹp. Pháp luật Việt Nam và pháp luật Pháp đều thuộc hệ thống pháp luật thành văn. Đây chính là một yếu tố tạo nên sự gần gũi giữa hai nước.

  Theo Bộ trưởng Pascal Clement, hai nước có một công cụ hợp tác rất hữu hiệu, đó là Nhà Pháp luật Việt-Pháp tại Hà Nội. Kể từ khi được thành lập năm 1993 tới nay, Nhà Pháp luật đã tạo điều kiện hết sức thuận lợi để các luật gia, giới nghiên cứu, các nhà hoạt động chuyên môn trao đổi kinh nghiệm xây dựng và phổ biến thông tin pháp luật, đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo, bồi dưỡng cho các luật sư, thẩm phán, công chứng viên,v.v...

  Ông Pascal CLEMENT, Trưởng ấn, Bộ trưởng Bộ Tư pháp của Chính phủ Pháp, thăm Việt Nam từ ngày 14 đến ngày 18 tháng 3 nhân cuộc họp lần thứ 14 của Ủy ban Định hướng - Nhà Pháp luật Việt-Pháp. Phái đoàn tham dự cuộc họp phía Pháp gồm các quan chức cao cấp của nghành Tư pháp, của Hội đồng Nhà nước, của Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao, các cơ quan tư pháp và pháp luật của Pháp.

  Bộ trưởng Pascal Clement cho rằng chương trình cải cách tư pháp mà VN thực hiện là chương trình có quy mô rất lớn. Pháp sẵn sàng giúp đỡ VN về chương trình này theo yêu cầu mà VN đưa ra.

  ""Chính phủ Việt Nam sẽ có những đề xuất và sự lựa chọn về quá trình hợp tác. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ đáp ứng những yêu cầu của phía Việt Nam. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác mạnh mẽ với Việt Nam trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp cũng như các ngành nghề hỗ trợ tư pháp mà Việt Nam đang có ý định hình thành và phát triển trong quá trình cải cách tư pháp. Pháp sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam các kinh nghiệm để từ đó Việt Nam rút ra các kinh nghiệm bổ ích"", ông Pascal Clement nói.


  Bộ trưởng Pascal Clement khẳng định trong quá trình hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, Pháp đưa ra những lời khuyên, những lời tư vấn dựa trên yêu cầu của chính phủ Việt Nam chứ không có ý định áp đặt một mô hình pháp luật nào đó. ""Mỗi hệ thống pháp luật đều có những ưu điểm và nhược điểm, điểm mạnh và điểm yếu riêng. Không một hệ thống pháp luật nào có thể tự coi là tuyệt đối và hoàn toàn vượt trội so với các hệ thống pháp luật khác"", ông cho biết.

  Chính vì vậy, Bộ trưởng Pascal Clement cho rằng đứng trước sự cạnh tranh kinh tế toàn cầu ngày càng gay gắt, mỗi nước cần phải ý thức được yêu cầu bảo vệ đến mức cao nhất các truyền thống và văn hóa pháp lý của riêng mình, đồng thời thúc đẩy những bước phát triển mới trên cở sở tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm của nước ngoài.

  • Minh Sơn
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Pháp sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với VN về pháp luật

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Pháp sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với VN về pháp luật bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phap san sang chia se kinh nghiem voi VN ve phap luat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Pháp sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với VN về pháp luật ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI