Paris: Thử sống như người vô gia cư!

17:40 24/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Paris Thu song nhu nguoi vo gia cu
Trong những ngày lạnh giá trước lễ Giáng sinh, dọc hai bên bờ kênh Saint - Martin ở phía đông Paris (Pháp) bỗng nhiên xuất hiện mấy chục căn lều vải nhỏ. Hỏi ra mới biết đó là nơi “sống thử” của những người muốn “hòa mình” thử nghiệm cuộc sống của những người vô gia cư, hiện tượng xã hội đáng quan tâm ở nước Pháp hiện nay.

Nước Pháp có 63 triệu dân mà theo Quỹ Abbe Pierre, tổ chức thiện nguyện bảo vệ người vô gia cư, hiện nay có 150.000 người vô gia cư phải sống lang thang so với 86.500 người năm 2001. Tại thủ đô Paris, người vô gia cư không hiếm khiến du khách nước ngoài không khỏi ngỡ ngàng.

Sáng kiến sống ở lều trong những ngày lạnh giá do anh em ông Jean-Baptiste và Augustin Legrand khởi xướng và vận động hàng trăm người làm theo để hiểu và cảm thông với nỗi khổ của người vô gia cư. Ông Jean-Baptiste Legrand là đạo diễn điện ảnh, Chủ tịch tổ chức từ thiện “Những đứa con của Don Quixote”. Hai anh em ông đã chi hơn 3.000 euro mua 100 lều vải dựng trên hai bờ kênh Saint-Martin trước lễ Giáng sinh để báo động dư luận về vấn đề người vô gia cư trong không khí chuẩn bị bầu cử tổng thống Pháp vào mùa hè 2007.

Đã có mấy chục người tình nguyện đến ngủ tại lều trong nhiều đêm để hiểu thế nào là cuộc sống vô gia cư. Anh công nhân Claire Exertier sau 2 đêm ngủ trong lều, nói: “Tôi rét cóng và mệt mỏi không ngủ được. Tôi luôn thực sự cảm thông với những người vô gia cư. Nhưng không sống trong lều thì không bao giờ có thể hiểu được họ sống cơ cực đến nhường nào. Đời sao quá bất công!”.

Ông Jean-Baptiste Legrand nói với du khách nước ngoài tham quan lều: “Đối với hầu hết mọi người, người vô gia cư chỉ là một nét cảnh quan của TP như ô tô, nhà cửa và cây cối. Ít người quan tâm tới họ. Phải chăng đây là mặt trái của cuộc sống đô thị, kể cả Paris?”. Ông Legrand cho biết những người “sống thử nghiệm vô gia cư” chỉ mang tới lều những túi ngủ hoặc chăn gối. Mỗi lều ngủ 2 người. Sáng dậy, họ được những người hảo tâm tiếp tế bánh mì, cà phê.

Sở dĩ anh em ông Legrand chọn hai bờ kênh Saint - Martin để dựng lều vì dòng kênh có đông du khách dạo chơi trên thuyền và ban đêm có nhiều hoạt động vui chơi giải trí.

Theo ĐỖ CHUYÊN - Người lao động

contentlength: 3723
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..