Pa_le_xtin: Thách thức trong việc thành lập chính phủ

08:10 02/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổng thống Pa-le-xtin Ma-mút Áp-bát đang đứng trước những thách thức lớn trong việc thực hiện kế hoạch thành lập Chính phủ đoàn kết dân tộc thay thế chính phủ hiện nay do Phong trào Ha-mát đứng đầu.

 

Ngày 25-9, ông M. Áp-bát đã bất ngờ hoãn chuyến đi tới Dải Ga-da để gặp Thủ tướng I-xma-in Ha-ni-y-ê. Theo các nhà quan sát, động thái này của Tổng thống Áp-bát là có thể tiên liệu được, bởi Phong trào Hồi giáo Ha-mát vẫn giữ nguyên lập trường cứng rắn không công nhận Nhà nước I-xra-en và các hiệp định hai bên đã ký trước đây. Giới phân tích cho rằng, nội bộ Pa-le-xtin vẫn còn nhiều bất đồng lớn khó vượt qua trong tương lai gần.

 

Trước đó, khi nhà lãnh đạo Phong trào giải phóng dân tộc Pha-ta, Tổng thống M. Áp-bát quyết định gặp Thủ tướng I. Ha-ni-y-ê, người ta đã cho rằng, đây là một cố gắng lớn của Pha-ta khi ngày 23-9, Tổng thống M. Áp-bát tuyên bố nỗ lực đàm phán thành lập Chính phủ đoàn kết dân tộc trở lại “con số không”. Vấn đề đã và đang trở lại thời điểm ban đầu, chưa có được bất cứ tiến triển gì.

 

Thực ra, việc thành lập Chính phủ đoàn kết dân tộc cũng là mong muốn của hai phe phái lớn ở Pa-le-xtin là Pha-ta và Phong trào Ha-mát. Hồi đầu tháng 9 vừa qua, hai bên đã tuyên bố sẽ cùng xây dựng Chính phủ đoàn kết dân tộc thay thế chính quyền Ha-mát hiện nay để tranh thủ nhận viện trợ kinh tế của cộng đồng quốc tế, chấm dứt khủng hoảng xã hội và tài chính tiền tệ hiện nay. Tuy nhiên, sự bất đồng văn bản giữa tổ chức Pha-ta và phong trào Ha-mát lại nằm ở chỗ liệu có công nhận Nhà nước I-xra-en hay không. Trong các phát biểu gần đây trước chính giới Mỹ và I-xra-en, ông Áp-bát đã cam kết rằng, chính phủ sắp được thành lập ở Pa-le-xtin sẽ công nhận Nhà nước I-xra-en và hiệp định hai bên đã ký. Tuy nhiên, ngay lập tức, Thủ tướng Ha-ni-y-ê và Phong trào Ha-mát đã bác bỏ tuyên bố này và khẳng định không bao giờ họ công nhận I-xra-en. Thậm chí, 4 tổ chức cực đoan ở Pa-le-xtin đã dọa sẽ trả thù bất cứ quan chức nào trong nội các Pa-le-xtin bắt tay với I-xra-en.

 

Do đó, có thể nói, ở vào thời điểm này, Tổng thống Áp-bát rất khó tự đơn phương thành lập chính phủ mới. Cho dù, ở cương vị Tổng thống, ông Áp-bát có quyền giải tán Chính phủ Ha-mát hiện nay và bổ nhiệm chính phủ mới. Tuy nhiên, chính phủ mới cần phải thông qua tại Hội đồng lập pháp Pa-le-xtin và Phong trào Ha-mát đã kiểm soát 2/3 ghế đại diện của hội đồng này, do vậy, chính phủ mới hầu như không thể thành lập được.

 

Thêm vào đó, nếu chính phủ mới được thành lập cũng cần phải được sự ủng hộ của các phe phái khác, bởi ngoài Phong trào Ha-mát và tổ chức Pha-ta, tại Pa-le-xtin còn có hơn 10 nhóm vũ trang, lực lượng khác và nếu không đạt được sự đồng tình, chính phủ mới sẽ gặp vô vàn khó khăn, thậm chí, trong nội bộ Pa-le-xtin sẽ xuất hiện những xung đột, bạo lực nghiêm trọng, khó kiểm soát.

 

Từ những diễn biến của tình hình, các nhà phân tích cho rằng, rất khó có khả năng Chính phủ đoàn kết dân tộc của Pa-le-xtin được thành lập trong tương lai gần. Việc thành lập này sẽ chỉ được thúc đẩy khi có sự tham gia hỗ trợ của cộng đồng quốc tế mà trước hết là giúp đỡ công cuộc phát triển kinh tế của đất nước này.

 

Trung Hiếu

VietBao.vn
contentlength: 4457
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..