Ô_xtrây_li_a luôn ủng hộ mạnh mẽ việc Việt Nam gia nhập WTO

Thứ bảy, 04 Tháng mười một 2006, 09:18 GMT+7
 • Sáng 3-11, Đại sứ Ô-xtrây-li-a tại Việt Nam Bill Tweddell đã chủ trì buổi họp báo nhằm trình bày quan điểm và vai trò của Ô-xtrây-li-a tại Hội nghị APEC 2006. Trả lời câu hỏi của các nhà báo, Đại sứ Bill Tweddell nhận xét:  Việt Nam đang hoàn tất những công việc cuối cùng để chào đón tuần lễ APEC. Với tư cách là nước chủ nhà của APEC 2007, Ô-xtrây-li-a đã học hỏi được rất nhiều từ Việt Nam, về cả phương diện chính sách và tổ chức. 

   

  - Như Đại sứ đã biết, trước khi diễn ra Hội nghị APEC 14, ngày 7-11 sẽ diễn ra phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng WTO để xem xét thông qua thủ tục kết nạp Việt Nam vào WTO.Theo Đại sứ, đâu là cơ hội và thách thức của Việt Nam sau khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của tổ chức này?

   

   - Ô-xtrây-li-a luôn ủng hộ mạnh mẽ việc Việt Nam gia nhập WTO. Việc gia nhập WTO của Việt Nam là điều tốt. Tuy nhiên thời gian đầu Việt Nam có thể gặp một số thách thức. Theo tôi, việc gia nhập WTO chỉ là bước tiếp theo trong quá trình cải cách mà Việt Nam đã thực hiện trong 20 năm qua. Chính vì vậy các doanh nghiệp Việt Nam đã nhận thức được phần nào những cơ hội cũng như những thách thức sau khi gia nhập WTO. Tôi tin tưởng rằng với trình độ, tri thức cũng như kinh nghiệm trong suốt 20 năm tiến hành đổi mới, cùng với kinh nghiệm thành công trong việc xóa đói giảm nghèo, Việt Nam sẽ có khả năng đáp ứng và tận dụng tốt nhất những cơ hội mà việc gia nhập WTO đem lại.

   

  - Phía Chính phủ Ô-xtrây-li-a cũng như cộng đồng doanh nghiệp Ô-xtrây-li-a đánh giá như thế nào về môi trường đầu tư của Việt Nam hiện nay?

   

  - Để đánh giá về môi trường đầu tư của Việt Nam, chúng tôi thường thu thập thông tin từ phía các doanh nghiệp Ô-xtrây-li-a đang đầu tư tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Ô-xtrây-li-a cho biết, môi trường kinh doanh của Việt Nam đang dần được cải thiện, nhất là trong lĩnh vực khung pháp lý, mở cửa thị trường và cải cách hành chính. Tuy nhiên cộng đồng doanh nghiệp Ô-xtrây-li-a cũng đưa ra một số khó khăn mà họ gặp phải khi đầu tư tại Việt Nam, đó là sự thay đổi bất ngờ trong các chính sách liên quan đến kinh doanh, sự chưa rõ ràng trong một số văn bản pháp luật cũng như sự phối hợp giữa các cơ quan chính phủ; sự chậm trễ trong thủ tục hải quan, vấn đề cơ sở hạ tầng còn nhiều bất cập... Cộng đồng doanh nghiệp Ô-xtrây-li-a tại Việt Nam mong muốn môi trường kinh doanh của Việt Nam ngày một ổn định, dễ dự đoán và minh bạch hơn. Theo tôi, Chính phủ Việt Nam nên đóng vai trò thúc đẩy chứ không phải là can thiệp trực tiếp, cụ thể hơn, Chính phủ là nhà điều phối những chính sách này.

   

  - Đại sứ đánh giá như thế nào về triển vọng đầu tư của Ô-xtrây-li-a vào Việt Nam, đặc biệt sau khi Việt Nam gia nhập WTO?

   

  - Bên cạnh những thách thức trên, các doanh nghiệp Ô-xtrây-li-a cũng nhìn thấy những tiềm năng cho việc đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt sau khi Việt Nam là thành viên chính thức của WTO. Thực tế cho thấy Ô-xtrây-li-a đã có những đầu tư đáng kể trong thời gian qua tại Việt Nam và cũng rất thành công trong các lĩnh vực như: ngân hàng, sản xuất thép... Hiện đang có làn sóng mới các nhà đầu tư Ô-xtrây-li-a vào Việt Nam. Trong đó các nhà đầu tư tập trung vào một số lĩnh vực  như giáo dục, khai khoáng, dầu khí, du lịch, môi trường... Tôi rất vui mừng khi các nhà đầu tư Ô-xtrây-li-a quan tâm đến Việt Nam. Thông qua đây tôi mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, khung chính sách chung... để hoạt động kinh doanh của các nhà đầu tư được thuận lợi hơn.

   

  Đình Hiệp thực hiện

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ô_xtrây_li_a luôn ủng hộ mạnh mẽ việc Việt Nam gia nhập WTO

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ô_xtrây_li_a luôn ủng hộ mạnh mẽ việc Việt Nam gia nhập WTO bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Oxtraylia luon ung ho manh me viec Viet Nam gia nhap WTO ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ô_xtrây_li_a luôn ủng hộ mạnh mẽ việc Việt Nam gia nhập WTO ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI