Ông Rafael Correa tuyên bố thắng cử

10:44 27/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ong Rafael Correa tuyen bo thang cu

Ông Rafael Correa đang dẫn đầu trong cuộc thăm dò không chính thức

(HNMĐT)- Ecuador đã có Tổng thống mới khi ông Rafael Correa tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lại được tổ chức vào hôm qua 26/11.

Ba cuộc thăm dò sau bỏ phiếu và kiểm phiếu nhanh không chính thức cho thấy ông Correa đã giành được 57% số phiếu trong khi ứng cử viên Alvaro Noboa nhận được 43% sự ủng hộ của cử tri.

Phát biểu trước người ủng hộ tại thủ đô Quito, ông Correa cho biết: "Nhờ Chúa, chúng ta đã chiến thắng. Chúng ta nhận thắng lợi này với sự trân trọng. Chúng ta phải là công cụ thực hiện quyền lực của nhân dân".

Cho dù kết quả chính thức chưa được thông báo, ông Correa đã nhanh chóng đưa ra những thông báo về chính sách và chỉ định chỉ định các Bộ trưởng Nội các. Theo đó ông cho biết sẽ cố gắng để Ecuador ra nhập lại Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) mà nước này đã ra khỏi vào năm 1992.

Ông cũng đã bỏ nhiệm hai nhà kinh tế Ricardo Patino và Alberto Acosta vào vị trí Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng.

Ong Rafael Correa tuyen bo thang cu

Ông Alvaro Noboa tuyên bố sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại nếu thất cử 

Theo một thân tín của ông Correa, tân Tổng thống Ecuador từng tuyên bố sẽ không chi trả những khoản nợ nước ngoài không rõ ràng và không ký hiệp định thương mại tự do với Mỹ. Ông Correa là người có quan hệ thân thiết với Tổng thống Venezuela Hugo Chavez.

Trong khi đó, ứng cử viên Alvaro Noboa đã bác bỏ kết quả thăm dò và cho biết ông sẽ đợi kết quả chính thức được thông báo trước khi yêu cầu kiểm phiếu lại nếu cần thiết.

Trong cương lĩnh tranh cử, nhà tỉ phú, tài phiệt về ngành công nghiệp chuối, người đàn ông giàu nhất Ecuador này đã cam kết sẽ tập trung thu hút đầu tư nước ngoài vào Ecuador nếu thắng cử. Ngoài ra ông sẽ cho xậy dựng thêm 300.000 ngôi nhà mới mỗi năm cho người nghèo.

 

V.K

(Theo BBC) 

VietBao.vn
contentlength: 3196
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..