Ông Blair kêu gọi cải tổ LHQ

Thứ bảy, 27 Tháng năm 2006, 08:41 GMT+7
 • Ong Blair keu goi cai to LHQ 

  Ông Blair thừa nhận việc xâm chiếm Iraq gây chia rẽ cộng đồng quốc tế

  Thủ tướng Anh, ông Tony Blair, trong bài phát biểu quan trọng tại Hoa Kỳ về chính sách đối ngoại đã kêu gọi tiến hành cải tổ Liên Hợp Quốc. Ông nói Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cần phải được trao quyền lực lớn hơn để cải thiện khả năng của tổ chức này trong việc ứng phó với các cuộc khủng hoảng quốc tế.

  Các tổ chức khác như Ngân Hàng Thế Giới (WB) và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) cũng cần phải thay đổi, ông Blair nói. Một phát ngôn viên của ông Kofi Annan nói ông Tổng thư ký Liên Hợp Quốc hoan nghênh các đề án của ông Blair.

  Hồi tháng trước, các nước đang phát triển trong Liên Hợp Quốc đã biểu quyết ủng hộ việc cải tổ cách thức quản lý tổ chức này, theo đề xuất của ông Anna.

  Thủ tướng Anh nói cơ cấu hiện thời của Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc, theo đó Đức, Nhật hoặc Ấn Độ không có ghế thành viên thường trực, không thể tiếp tục được coi là chính đáng trong thế giới hiện đại.

  Ông nói, Hội Đồng Bảo An cũng cần có đại diện từ Mỹ La-tinh và từ các nước Châu Phi. IMF và WB cần phải thay đổi, và có thể là sáp nhập vào nhau, để có thể ứng phó hiệu quả với các cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo.

  Ông Blair cũng kêu gọi việc xây dựng một cơ quan về môi trường của Liên Hợp Quốc, tương xứng với tầm quan trọng của vấn đề này trong các chương trình nghị trình quốc tế.

  Iraq cũng là một chủ đề then chốt trong bài phát biểu của ông Blair, với việc ông lặp lại lời kêu gọi cần có thêm sự ủng hộ cho chính quyền mới của nước này. Ông Blair có bài phát biểu sau cuộc họp báo hôm Thứ Năm, trong đó cả ông lẫn Tổng thống Bush của Hoa Kỳ đều thừa nhận mình đã có những sai lầm lớn tại Iraq.

  Trong bài phát biểu hôm Thứ Sáu, nhà lãnh đạo Anh quốc nói việc xâm chiếm Iraq có lẽ đã làm phân rẽ cộng đồng quốc tế.

  Theo BBC

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ông Blair kêu gọi cải tổ LHQ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ông Blair kêu gọi cải tổ LHQ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ong Blair keu goi cai to LHQ ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ông Blair kêu gọi cải tổ LHQ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI