Nước Đức hai tuần không người cầm lái

Thứ ba, 20 Tháng chín 2005, 08:39 GMT+7
 • Kết quả chưa chính thức về cuộc bầu cử Quốc hội Đức đã đẩy nước Đức rơi vào tình trạng khủng hoảng chính trị chưa từng thấy trong lịch sử thời kỳ sau chiến tranh.

  Nuoc Duc hai tuan khong nguoi cam lai
  Đương kim Thủ tướng Gerhard Schroeder và bà Angela Merkel

  Do không giành đủ đa số cần thiết, bà Angela Merkel không thể một mình đứng ra thành lập một chính phủ theo ý muốn.

  Trong khi đó đảng cầm quyền SPD của Thủ tướng Schroeder tuy bị thất bại nhưng chỉ chịu thua sát nút kém hơn 1% tổng số phiếu và 3 ghế Quốc hội so với đối thủ.

  Đây là kết quả rất bất ngờ không chỉ với hai đảng lớn mà còn với cả 62 triệu cử tri Đức.

  Vài giờ trước khi các điểm bầu cử mở cửa, những kết quả thăm dò dư luận đều dự báo liên minh cánh hữu của bà Merkel giành thắng lợi ít nhất 41,1% số phiếu.

  Thực tế diễn ra đã không hoàn toàn thuận lợi đối với bà Merkel. Để trở thành nữ thủ tướng Đức đầu tiên, “người đàn bà thép” 51 tuổi này cần phải thương lượng với các đảng khác để có được một liên minh đa số trong Quốc hội.

  Vấn đề ở đây là bà Merkel thuyết phục được những đảng nào tham gia chính quyền với mình? Cánh hữu do bà Merkel đứng đầu hiện nay là liên minh giữa đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) và đảng Xã hội Thiên chúa giáo (CSU). Liên minh này giữ 225 ghế trong Quốc hội, so với 222 ghế của đảng cầm quyền SPD.

  Có thể thấy rõ bà Merkel sẽ mời được đảng Dân chủ Tự do (FDP) tham gia liên minh vì đây là đồng minh truyền thống của CDU. Đảng này về thứ 3 với 9,8% số phiếu, giành được 61 ghế Quốc hội. Tuy nhiên nếu liên minh được với FDP, bà Merkel vẫn chưa đủ đa số cần thiết để lập ra một chính phủ liên hợp. “Người đàn bà thép” cần thuyết phục được thêm một trong hai đảng nhỏ còn lại là đảng Xanh (51 ghế) hoặc đảng cánh tả (54 ghế) tạo được một đa số cần thiết.

  Đây là công việc vô cùng khó khăn vì cánh tả xưa nay có lập trường rất khác với liên minh cánh hữu của bà Merkel. Trong trường hợp không thuyết phục được các đảng nhỏ bé hơn, bà Merkel buộc phải liên minh với đảng SPD của ông Schroeder. Nếu điều này xảy ra thì sẽ là một thảm họa trong chính trường Đức vì chưa bao giờ nước này có một chính phủ do hai đảng lớn đối nghịch nhau cùng cầm quyền.

  Tuy không giành chiến thắng trước liên minh CDU/CSU của bà Merkel nhưng việc SPD về nhì với tỷ số sát nút cũng là một thắng lợi bất ngờ. Nếu cánh hữu không tìm được đủ đồng minh phải quay lại liên minh với SPD thì ông Schroeder có cơ để làm giá với bà Merkel. Nếu điều này xảy ra không loại trừ khả năng ông Schroeder có thể duy trì được vị trí của mình.

  Trong khi mọi khả năng vẫn còn đang ở phía trước, vẫn có một điều chắc chắn là trong 2 tuần tới nước Đức trôi nổi không người cầm lái vì chính phủ cũ đã giải tán còn chính phủ mới chưa hình thành.

  Nhưng dù kết quả thương lượng giữa các đảng phái thế nào, cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua đã ít nhiều làm thất vọng cả những người muốn nước Đức có một bà Thủ tướng lẫn người muốn nước Đức tiếp tục chương trình cải cách.

  Nguyễn Đại Phượng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nước Đức hai tuần không người cầm lái

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nước Đức hai tuần không người cầm lái bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nuoc Duc hai tuan khong nguoi cam lai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nước Đức hai tuần không người cầm lái ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI