Nữ phóng viên truyền hình trở thành Bộ trưởng

Chủ nhật, 15 Tháng bảy 2007, 16:32 GMT+7
 • Hôm 4/7 vừa qua, tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật - bà Yuriko Koike - đã chính thức làm lễ nhậm chức. Đây là nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản.

  Nu phong vien truyen hinh tro thanh Bo truong
  Bà Yuriko Koike
  Trước đó, một hôm, người tiền nhiệm của bà là Fumio Kyuma đã phải ra đi vì hôm 30/6, trong một bài phát biểu công khai, ông ta tuyên bố “không có ý định hằn thù Mỹ” vì những vụ ném bom nguyên tử của Mỹ.

  Theo lời ông ta, những vụ ném bom đó là tất yếu bởi vì chúng góp phần “chấm dứt chiến tranh” và không cho phép Liên Xô chiếm đóng miền bắc Nhật Bản.

  Những lời phát biểu thiếu suy nghĩ của Fumio Kyuma lập tức gây nên một làn sóng phản đối mạnh mẽ ở Nhật, trước hết là từ phía những tổ chức nạn nhân của những vụ ném bom nguyên tử của Mỹ. Chỉ sau đó một hôm, Toà Thị chính Nagasaki đã thông qua nghị quyết lên án lời tuyên bố “vô trách nhiệm” của Fumio Kyuma.

  Phe đối lập cũng nhân đó mở những cuộc tấn công dồn dập vào chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe khiến vị trí của chính phủ vốn đã không lấy gì làm mạnh thì nay còn yếu hơn nữa trước cuộc bầu cử Thượng viện sẽ diễn ra vào ngày 29/7 tới.

  Kết quả cuộc điều tra dư luận cho thấy, chỉ có chưa đầy 30% những người được hỏi ý kiến tuyên bố ủng hộ chính phủ, còn số người phản đối là trên 50%. Để cứu vãn tình hình, Đảng Tự do Dân chủ cầm quyền đã buộc ông ta phải từ chức để nhường chỗ cho bà Yuriko Koike.

  Bà Yuriko Koike năm nay 54 tuổi. Trước khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng. Bà là cố vấn của Thủ tướng Abe về an ninh quốc gia.

  Trong lời giới thiệu bà Koike, Thủ tướng Abe đánh giá cao kinh nghiệm của bà trong các lĩnh vực ngoại giao, an ninh quốc gia cũng như trong các vấn đề liên quan đến các căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Okinawa.

  Bà Koike còn được dư luận xã hội biết đến rộng rãi vì trước đây bà đã từng là nữ phóng viên truyền hình, chịu trách nhiệm dẫn các chương trình phân tích tình hình quốc tế. Bà cũng đã có thời kỳ làm Bộ trưởng Môi trường.

  Giờ đây, trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng, bà cho biết nhiệm vụ chủ yếu của mình là tăng cường khả năng quốc phòng của Nhật dưới ánh sáng tình hình mới ở khu vực Đông Á.

  Bà cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết vấn đề bố trí lại các căn cứ quân sự của Mỹ trên lãnh thổ Nhật Bản. Nhưng nhiệm vụ trước mắt của bà là “góp phần nâng cao uy tín của chính phủ Abe”.

  Cũng nên biết thêm chức Bộ trưởng Quốc phòng ở Nhật đã bị bãi bỏ vào năm 1945, sau khi nước Nhật phát xít phải đầu hàng không điều kiện trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Mãi đến tháng 1 năm nay, chức vụ này mới được khôi phục lại và bà Yuriko Koike là Bộ trưởng Quốc phòng thứ hai ở Nhật.

  Ngọc Thoa
  Theo báo chí Nga

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nữ phóng viên truyền hình trở thành Bộ trưởng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nữ phóng viên truyền hình trở thành Bộ trưởng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nu phong vien truyen hinh tro thanh Bo truong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nữ phóng viên truyền hình trở thành Bộ trưởng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI