Nội các I_xra_en chấp thuận phóng thích 400 tù nhân Pa_le_xtin

Thứ hai, 30 Tháng năm 2005, 07:11 GMT+7
 • Noi cac I_xra_en chap thuan phong thich 400 tu nhan Pa_le_xtin 

   

  Trong cuộc họp sáng 29-5, nội các I-xra-en đã chấp thuận phóng thích 400 tù nhân Pa-le-xtin, một phần trong thỏa thuận với Tổng thống Pa-le-xtin Ma-mút Áp-bát hồi tháng 2 vừa qua, khi hai bên tuyên bố ngừng bắn.

   

  Trước đó, ngày 28-5, trả lời phỏng vấn của đài phát thanh “Tiếng nói Pa-le-xtin”, nhà thương lượng hàng đầu của Pa-le-xtin Xa-ép Ê-rê-cát cho rằng chuyến thăm Mỹ  ba ngày vừa qua của Tổng thống Pa-le-xtin Ma-mút áp-bát là một thành công lớn. Tổng thống Mỹ Gioóc-giơ Bu-sơ đã cam kết các qui chế cuối cùng của các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng như Giê-ru-xa-lem, biên giới, người tị nạn, khu định cư Do Thái và nguồn nước phải được thỏa thuận thông qua thương lượng. Ông Bu-sơ đã đảm bảo với Tổng thống áp-bát rằng việc I-xra-en sắp tới rúi khỏi Dải Ga-da và một phần phía Bắc khu bờ Tây sẽ là bước đầu tiên của việc thực hiện kế hoạch lộ trình hòa bình Trung Đông do nhóm “Bộ tứ” (gồm Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Nga và Mỹ) đồng bảo trợ. Ông Bu-sơ cũng thông báo viện trợ trực tiếp 50 triệu USD cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng và nhà ở tại Dải Ga-da, và kêu gọi I-xra-en ngừng việc mở rộng các khu định cư Do Thái trong lãnh thổ Pa-le-xtin. Lập trường của Mỹ đối với tiến trình hòa bình Trung Đông cũng có rõ ràng hơn.  

   

  Trong khi đó, để đảm bảo an ninh và ổn định ở các vùng lãnh thổ I-xra-en sẽ rút đi, Chính quyền Pa-le-xtin đã tuyển mộ 5.000 người bổ sung cho các lực lượng an ninh. Hiện lực lượng an ninh của Pa-le-xtin ở Dải Ga-da có khoảng 16.000 người.

   

  Xung đột vẫn xảy ra giữa Pa-le-xtin và  I-xra-en. Đêm 28-5, binh lính I-xra-en đã bắn chết 1 người Pa-le-xtin và làm bị thương 2 người ở gần thành phố Giê-nin, phía Bắc khu Bờ Tây.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nội các I_xra_en chấp thuận phóng thích 400 tù nhân Pa_le_xtin

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nội các I_xra_en chấp thuận phóng thích 400 tù nhân Pa_le_xtin bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Noi cac Ixraen chap thuan phong thich 400 tu nhan Palextin ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nội các I_xra_en chấp thuận phóng thích 400 tù nhân Pa_le_xtin ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI