Những tiết lộ bất ngờ về cuộc đảo chính Thái Lan

Thứ bảy, 28 Tháng mười 2006, 08:15 GMT+7
 • Nhung tiet lo bat ngo ve cuoc dao chinh Thai Lan 

  Sonthi Boonyaratglin trong một tuyên bố mới đây cho biết không có bằng chứng kết tội ông Thaksin tham nhũng.

  Lần đầu tiên kể từ ngày 19/9, những bí mật về kế hoạch tiến hành cuộc đảo chính Thái Lan đã được chính người lãnh đạo nó tiết lộ.

  Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Nation của Thái, người đứng đầu hội đồng an ninh quốc gia đã tiết lộ những thông tin đầy bất ngờ về quá trình tiến hành vụ đảo chính chóng vánh hôm 19/9.

   

  Bất ngờ đầu tiên là chính tướng Sonthi đã tự mình soạn thảo tất cả các tuyên bố đảo chính. Và công việc được bắt đầu từ đầu buổi chiều cái ngày định mệnh đó. Nhưng khi các tuyên bố đã được soạn thảo xong, ông lại lo lắng về tính pháp lý của chúng. Ngay lập tức đêm đó ông đã cho gọi nhà cố vấn pháp lý Meechai Ruchuphan đến giúp đỡ. "Đấy là lần đầu tiên tôi nói chuyện với ông ấy," tướng Sonthi nói về người vừa được bầu làm chủ tịch Hội đồng lập pháp quốc gia lâm thời Thái Lan.

   

  Lý do ông phải tự mình soạn thảo các bản tuyên bố là để "không ai khác biết chúng tôi đang làm gì."

   

  Ngoài ra, cuộc đảo chính do 8 nhân vật chủ chốt tiến hành, trong đó có tướng Sonthi. Mới đầu cuộc đảo chính được ấn định vào ngày 20/9, để trùng với ngày diễn ra cuộc biểu tình phản đối Thaksin đã định từ trước, và để lặp lại "kịch bản Bồ Đào Nha", trong đó cuộc đảo chính của quân đội và cuộc biểu tình phản đối chính phủ của quần chúng có thể hỗ trợ cho nhau. Nhưng sau khi xem xét các yếu tố rủi ro, kế hoạch đã được dịch chuyển lên một ngày, ngày 19/9, khi đó ông Thaksin vẫn còn đang ở New York.

   

  Theo ông Sonthi, chỉ có 4 trong 8 nhân vật lãnh đạo biết toàn bộ về kế hoạch cuộc đảo chính. Nhưng 4 người còn lại cũng đã thực hiện tốt nhiệm vụ của họ. "Mỗi chúng tôi đảm nhiệm một nhiệm vụ trong trò chơi ghép hình này, và cuối cùng tất cả những miếng ghép đó đã được xếp đặt đúng chỗ."

   

  Trái với dự đoán của nhiều người, Sonthi cho biết cuộc đảo chính không phải là giải pháp tức thời đối với những bất ổn vài ngày trước đó. Ngoài ra, ông chắc rằng quân đội của Thaksin cũng đã lên kế hoạch tạo một cuộc bạo loạn vào ngày 20/9, để nhằm ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc gia. "Tình trạng khẩn cấp có thể là một cái cớ để chính phủ sa thải tôi, bởi tôi đã không tuân theo quy định khi dùng quân đội chống lại người Thái." - Sonthi tiết lộ.


   

  Trong cuộc phỏng vấn kéo dài hai tiếng đồng hồ tướng Sonthi cũng tiết lộ sự mất lòng tin giữa ông và cựu thủ tướng Thaksin. Cụ thể, trong chuyến đi ngay trước cuộc đảo chính của họ tới Burma, tướng Sonthi đã phải bí mật ra lệnh cho người của mình giấu một khẩu súng trên máy bay, để phòng trường hợp xấu xảy ra.

   

  "Tôi không biết vì sao tôi lại làm thế, chỉ là cảnh giác mà thôi. Trên máy bay, tôi ngồi gần cửa buồng lái, để trong trường hợp xấu có thể biết nhanh được điều gì đang xảy ra. Tôi được lệnh phải mặc đồng phục, nhưng tôi đã mặc một bộ vest để có thể che những gì cần che."

   

  Lòng tin của Thaksin đối với tướng Sonthi cũng tương tự. Và theo tướng Sonthi, cuối cùng vị thủ tướng vừa bị lật đổ cũng đã nhận được lời cảnh báo rõ ràng về những gì sẽ xảy ra từ lâu trước khi họ tiến hành cuộc đảo chính.

   

  Người đứng đầu hội đồng an ninh quốc gia nhớ có lần ông Thaksin nói đùa về việc chuyển các tướng lĩnh quân sự cấp cao tới Văn phòng thủ tướng. Khi đó, Thaksin hỏi Sonthi: "Ông sẽ tiến hành một cuộc đảo chính chứ?" Và Thaksin đã giật mình khi Sonthi trả lời: "Vâng, tôi sẽ làm." Cuộc trò chuyện diễn ra trong bữa trưa Thaksin tham dự cùng với các tướng lĩnh quân đội tại trụ sở không quân Thái.

   

  Sau đó, vị thủ tướng vừa bị lật đổ đã gây hoang mang dư luận bằng tuyên bố "một nhân vật có ảnh hưởng ngoài phạm vi của hiến pháp" đang lên kế hoạch lật đổ ông. Cũng vào thời điểm đó, các nguồn tin quân đội cho biết, Thaksin đang ngày càng tự tách xa mình với các lực lượng vũ trang bằng những lời bình luận "gây nhiều tranh cãi".

   

  Và một lần nữa Thaksin lại hỏi Sonthi liệu ông có tiến hành cuộc đảo chính lật đổ mình hay không. "Tôi nói với ông ấy rằng câu trả lời của tôi vẫn vậy." - Sonthi cho biết.

  Theo The Nation/Dân trí

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Những tiết lộ bất ngờ về cuộc đảo chính Thái Lan

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những tiết lộ bất ngờ về cuộc đảo chính Thái Lan bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhung tiet lo bat ngo ve cuoc dao chinh Thai Lan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những tiết lộ bất ngờ về cuộc đảo chính Thái Lan ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI