Những thách thức lớn với tân Chủ tịch EU

Thứ bảy, 05 Tháng một 2008, 09:27 GMT+7
 • Bắt đầu từ 1-1, Xlô-vê-ni-a, quốc gia đầu tiên trong số 14 nước gia nhập Liên minh châu Âu (EU) năm 2004, đã chính thức tiếp quản chức Chủ tịch luân phiên  EU trong 6 tháng đầu năm 2008. Đây là một sự kiện được đánh giá là mang tính biểu tượng cao cho sự gắn kết giữa các thành viên mới - cũ trong lòng EU.

   

  Là quốc gia có hơn 2 triệu dân nằm trên bán đảo Ban-căng, sau khi tách khỏi Liên bang Nam Tư và tuyên bố trở thành quốc gia độc lập vào tháng 6-1991, Xlô-vê-ni-a đã nhanh chóng tìm được hướng đi riêng và phát triển khá ổn định trong những năm qua. Đến nay, Xlô-vê-ni-a được biết đến là quốc gia đạt được nhiều thành công trong việc tư nhân hóa nền kinh tế, kiềm chế lạm phát, giải quyết thất nghiệp, ổn định đồng tiền, thu hút mạnh đầu tư nước ngoài và hiện đại hóa hệ thống thuế. Bên cạnh đó, quốc gia mới hình thành gần 17 năm này còn có những bước tiến đáng kể trong phát triển hạ tầng kinh tế, hệ thống điện, hệ thống giao thông và bưu chính viễn thông... Chính vì vậy, với tốc độ tăng trưởng trung bình vào khoảng 3,8%/năm, Xlô-vê-ni-a được coi là có nền kinh tế phát triển nhất ở khu vực Đông Nam Âu. Một số lĩnh vực nổi trội của Xlô-vê-ni-a hiện nay là công nghiệp chế biến, dịch vụ tài chính, kinh doanh, ngân hàng, chế tạo máy, điện tử.

   

  Ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU của Xlô-vê-ni-a là thúc đẩy việc ký phê chuẩn Hiệp ước EU vừa được các nhà lãnh đạo khối này thông qua ngày 13-12 tại Li-xbon (Bồ Đào Nha). Quyết tâm của tân Chủ tịch EU có thể thấy được qua tuyên bố mới đây của Thủ tướng Xlô-vê-ni-a Gian-nét Gian-xa rằng, Xlô-vê-ni-a sẽ là một trong những nước đầu tiên ký phê chuẩn Hiệp ước này.

   

  Nằm trong số những ưu tiên trong khi đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên EU, trong 3 tháng tới, Xlô-vê-ni-a sẽ tập trung cho cuộc chiến chống lại sự nóng lên của khí hậu, phù hợp với các đề nghị mà ủy ban châu Âu (EC) sẽ trình lên chủ tịch mới vào ngày 23-1-2008. Tăng trưởng và việc làm sẽ là những ưu tiên tiếp theo. Dưới sự chủ trì của Xlô-vê-ni-a, các nhà lãnh đạo của Liên minh sẽ quyết định chu kỳ chiến lược mới cho tăng trưởng và việc làm trong cuộc họp thượng đỉnh mùa Xuân từ 13 đến 14-3. Quyết định này được đưa ra dựa theo Báo cáo chiến lược của EC về các cải cách kinh tế.

   

  Một vấn đề quan trọng khác mà dư luận thế giới nóng lòng muốn biết “chàng tân binh” của EU sẽ giải quyết như thế nào là quy chế tương lai cho tỉnh Cô-xô-vô thuộc Xéc-bi-a. Sau thất bại trong cuộc họp ngày 19-12-2007 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, những giải pháp sắp tới cho tỉnh này vẫn còn là một “dự án treo” nhưng lại chứa đựng nhiều nguy cơ “bùng nổ” do những bất đồng về lợi ích và quan điểm của các bên liên quan. Là thành viên của EU, Xlô-vê-ni-a không thể đi ngược lại quan điểm chung của khối - ủng hộ sự độc lập của Cô-xô-vô, nhưng cũng không thể vì thế lại đối đầu với Xéc-bi-a, một quốc gia từng nằm trong LB Nam Tư với Xlô-vê-ni-a. Đây quả thật là một thử thách gai góc đối với tân Chủ tịch EU.

   

  Đảm nhận vị trí Chủ tịch EU trong bối cảnh khu vực và thế giới có nhiều vấn đề “nóng bỏng” cần giải quyết, việc hoàn thành tốt nhiệm vụ “phất cờ” trong giai đoạn sống còn đối với tiến trình cụ thể hóa các cam kết chung của Liên minh chắc chắn sẽ là một thách thức lớn với “tân thủ lĩnh” Xlô-vê-ni-a.

   

  Lâm Phương

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Những thách thức lớn với tân Chủ tịch EU

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những thách thức lớn với tân Chủ tịch EU bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhung thach thuc lon voi tan Chu tich EU ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những thách thức lớn với tân Chủ tịch EU ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI