Những phụ nữ quyền lực nhất 2007

Thứ sáu, 09 Tháng mười một 2007, 10:03 GMT+7
 • Đó là những người phụ nữ được kính trọng nhất trên thế giới vì tài năng và những cống hiến của họ cho thế giới trong một năm vừa qua. Họ lọt vào danh sách 100 người quyền lực nhất thế giới do tạp chí Forbes công bố.

  Nhung phu nu quyen luc nhat 2007
  Hilary Clinton

  1. Hilary Clinton - Từ đệ nhất phu nhân đến ứng cử viên tổng thống Mĩ

  Hilary Clinton đã trở thành một trong những phụ nữ được nhắc đến nhiều nhất trên chính trường Mĩ suốt những năm vừa qua, từ vai trò của đệ nhất phu nhân cho đến năm 2007 này, cả thế giới xôn xao về khả năng Hilary sẽ là nữ tổng thống đầu tiên của nước Mĩ.

  Một số thông tin về Hilary Clinton

  Hillary Rodham Clinton tên khai sinh là Hillary Diane Rodham, sinh ngày 26 tháng 10 năm 1947.

  Clinton được yêu mến đến mức bà từng được vinh danh là Phụ nữ của Năm bang Arkansas năm 1983 và Người mẹ của Năm bang Arkansas năm 1984.

  Hilary từng là một nữ luật sư danh tiếng. Thậm chí năm 1988 và 1991, Tạp chí Luật Quốc gia chọn bà vào danh sách 100 luật sư có ảnh hưởng lớn nhất nước Mỹ.

  Từ năm 1992 khi Hilary Clinton trở thành đệ nhất phu nhân bà đã chứng tỏ được khả năng của mình. Bà là đệ nhất phu nhân đầu tiên có học vị tiến sĩ, trước khi là đệ nhất phu nhân bà được coi là một trong những luật sư danh tiếng nhất nước Mĩ.

  Trong vai trò một đệ nhất phu nhân, nhiều người xem đã bà là phu nhân tổng thống được chính thức dành cho nhiều quyền hạn nhất trong Nhà Trắng.

  Thậm chí trong chiến dịch vận động tranh cử, Bill Clinton đã không ngần ngại nói về uy tín của vợ mình: khi cử tri bỏ phiếu cho ông tức là có được “hai trong một”. Một cách hài hước, Bill Clinton đã khẳng định vai trò của vợ trong sự nghiệp chính trị của mình.

  Năm 2007 vừa qua, Hilary chính thức khẳng định bà sẽ chạy đua vào vị trí tổng thống Mĩ. Bà là người phụ nữ đầu tiên cũng là người có nhiều tiềm năng chiến thắng cho vị trí này vào năm 2008.

  Cuộc chạy đua này của Hilary Clinton đã thành công đến nỗi khả năng tranh cử tổng thống năm 2008 của bà trở nên một vấn đề thời sự hàng đầu được tranh cãi trong giữa các nhà phê bình và trong công chúng trên khắp thế giới.

  Và theo kết quả cuộc điều tra của Đài truyền hình CBS được công bố hôm 19/7: Có tới 63% người dân Mỹ tin rằng Thượng nghị sỹ Đảng dân chủ Hilary Clinton sẽ là ứng cử viên sáng giá cho cuộc bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ tới đây diễn ra vào tháng 11/2008.

  Bởi vậy người ta không thể phủ nhận những ảnh hưởng từ quyền lực của Hilary trong năm 2007 vừa qua. Và năm 2008 này, nhiều người còn tin rằng, Hilary sẽ thay Merkel để trở thành người phụ nữ quyền lực nhất thế giới khi bà đắc cử vị trí nữ tổng thống Mĩ đầu tiên.

  2. Angela Merkel - Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới

  Nhung phu nu quyen luc nhat 2007
  Angela Merkel

  Vị nữ thủ tướng này được yêu quý và kính trọng không chỉ trong nước Đức mà ở khắp nơi trên thế giới. Bà là một biểu tượng tuyệt vời cho nước Đức, một người phụ nữ xuất sắc và một nhà chính trị tài ba.

  Một vài nét về tiểu sử của bà

  Angela Merkel sinh tại Hamburg, Đức, ngày 17 tháng 7 năm 1954). Từ bé, bà đã chứng tỏ khả năng thiên bẩm về toán học và ngôn ngữ. Năm 1978, bà giành được học vị Tiến sĩ về Vật lý nhưng sau đó lại nghiên cứu hóa học tại Viện khoa học Đông Đức.

  Năm 1989, bà tham gia vào phong trào dân chủ đang dâng cao tại Đông Đức. Khi Bức tường Berlin sụp đổ, bà trở thành người phát ngôn chính phủ sau kỳ bầu cử đầu tiên. Bà đã bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình từ một nhà khoa học.

  Trong văn phòng của bà, thủ tướng Merkel luôn treo bức tranh Nữ hoàng Nga Ekaterina II - người được Merkel miêu tả là "một phụ nữ mạnh mẽ và dũng cảm”. Và đến lượt mình, Merkel cũng được rất nhiều phụ nữ trên thế giới cũng coi là biểu tượng của trí tuệ, sự mạnh mẽ và lòng dũng cảm của phái nữ.

  Merkel đã phá vỡ nhiều kỉ lục: Bà là nữ thủ tướng Đức đầu tiên trong lịch sử, là công dân đầu tiên của Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức) vươn đến vị trí lãnh đạo nước Đức thống nhất và tính đến năm 2006 – năm bà nhận chức, Angela cũng là thủ tướng trẻ tuổi nhất thế giới từ sau Chiến tranh thế giới II.

  Angela Merkel với tài năng chính trị của mình sau một năm trong vai trò thủ tướng đã đưa nước Đức có những phát triển vượt bậc về kinh tế cũng như đối ngoại. Mới đây, bà được bình chọn là Thủ tướng được yêu thích nhất thế giới với phiếu bầu 76%.

  Người dân Đức coi nữ thủ tướng của mình như một thần tượng. Bà khác biệt với tất cả những tổng thống trước đây bởi sự giản dị và khiêm nhường của mình.

  Cả thế giới đã rất ngạc nhiên trước những bức ảnh được đăng trên tờ Bild. Những bức ảnh về nữ thủ tướng đến siêu thị, xếp hàng như những bà nội trợ khác, móc tiền trong ví và trả cho nhân viên thu ngân dù bà chỉ mua một ít cam, chanh.

  Hình ảnh này đã gây ấn tượng mạnh đối với dân chúng. Trước đó, Angela Merkel cũng đã khẳng định hằng ngày bà vẫn đi chợ và tự tay nấu nướng bữa tối cho mọi người trong gia đình. Merkel cũng là cổ động viên nhiệt tình của đội tuyển quốc gia Đức với những hình ảnh gây xúc động của bà trong World Cup 2006...

  3. Condoleezza Rice – Cánh tay phải của tổng thống Mĩ

  Nhung phu nu quyen luc nhat 2007
  Condoleezza Rice

  Người phụ nữ da màu nhỏ bé Condoleezza Rice những năm gần đây luôn xuất hiện trong danh sách những phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

  Một số bí mật của Codoleezza Rice

  Cái tên Condoleezza của bà có nguồn gốc từ thuật ngữ âm nhạc "con dolcezza" (tiếng Ý), nghĩa là "(tấu nhạc) một cách ngọt ngào". Trước khi là thành viên của chính phủ Bush, Rice là giáo sư môn khoa học chính trị tại Đại học Stanford và từng được bổ nhiệm vào chức vụ Phó Viện trưởng từ 1993 đến 1999.

  Tình bạn giữa Condoleezza Rice và tổng thống Bush thân thiết đến mức một số nhà phân tích tin rằng đó là mối quan hệ gần gũi nhất giữa một tổng thống và một bộ trưởng ngoại giao nếu không kể một mối giao hảo tương tự giữa Tổng thống Richard Nixon và Bộ trưởng Ngoại giao Henry Kissinger vào đầu thập niên 1970.

  Trong cuộc sống thường ngày bà Rice thích nhất là đi mua sắm: “Vào một ngày Chủ nhật, bạn đừng ngạc nhiên nếu bắt gặp tôi tại một trong các trung tâm mua sắm ở Washington, D.C.”

  Condoleezza Rice có thể ngủ bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, ngay cả khi đang ngồi trên trực thăng bay ngang qua dải Gaza.

  Sự thật là bà Rice chỉ cao 168 cm

  Năm 2007 một lần nữa lại ghi nhận những đóng góp và ảnh hưởng quyền lực của bà với thế giới.

  Codoleezza Rice là ngoại trưởng thứ 66 của Hoa Kỳ, là cánh tay phải trong các quyết sách của chính quyền Bush với những ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới.

  Và điều đặc biệt, Codoleezza là người phụ nữ đầu tiên đảm nhận chức vụ này, bà cũng là người Mỹ gốc Phi thứ hai ( sau Colin Powell) thực hiện vai trò này.

  Trong cương vị bộ trưởng ngoại giao, Rice đã du hành hàng trăm ngàn dặm để đến thăm gần 70 quốc gia.

  Ngay trong năm đầu tiên Rice đã trải qua nhiều dặm đường hơn người tiền nhiệm của mình đã đi trong 5 năm tại chức.

  Rice đã lên đến đỉnh cao sự nghiệp chính trị mà một phụ nữ có thể đạt được trong lịch sử Hoa Kỳ, và là nữ chính khách người Mỹ gốc Phi có thế lực nhất.

  Nhiều người ủng hộ bà đang xem xét khả năng trong tương lai, bà có thể là ứng cử viên phó tổng thống hoặc tổng thống, nhưng Codoleezza thì khẳng định bà không quan tâm đến những cuộc chạy đua vào vị trí tổng thống Mĩ.

  4. Nữ hoàng Elizabeth II - vị nữ hoàng với ảnh hưởng rộng lớn nhất thế giới

  Nhung phu nu quyen luc nhat 2007
  Nữ hoàng Elizabeth II

  Vị Nữ hoàng 81 tuổi với 54 năm trị vì này dường như chưa bao giờ ra khỏi danh sách những phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

  Một cuộc khảo sát gần đây của tạp chí Time đã cho kết luận rằng:

  Một số sự kiện về Nữ hoàng

  Nữ hoàng Elizabeth II (tên khai sinh là Elizabeth Alexandra Mary Windsor), sinh ngày 21 tháng 4 năm 1926.

  Elizabeth II lên ngôi sau khi vua cha, George VI qua đời vào ngày 6 tháng 2 năm 1952 khi ấy bà mới 26 tuổi.

  Trong thời gian trị vì của mình, Nữ hoàng Elizabeth II đã khánh thành 15 cây cầu, hạ thủy 23 con tàu và làm mẫu cho 139 bức họa chân dung khác nhau.

  Vào sinh nhật lần thứ 80 của Elizabeth II, 20.000 tấm thiệp và 17.000 email từ nhiều nước trong Liên hiệp Anh đã được gửi mừng Nữ hoàng với lòng yêu quý và kính trọng.

  Cơ quan thư tín Hoàng gia Anh đã ra 8 mẫu tem trên đó là hình ảnh về cuộc đời của nữ hoàng Elizabeth II để chúc mừng sinh nhật thứ 80 của bà.


  Nữ hoàng Anh chính là người phụ nữ có ảnh hưởng rộng lớn nhất thế giới với sự tôn sùng của những cư dân thuộc 16 quốc gia gồm Anh Quốc, Canada, Úc, New Zealand, Jamaica, Barbados, Bahamas, Grenada, Papua New Guinea, Quần đảo Solomon, Tuvalu, Saint Lucia, Saint Vincent và Grenadies, Antigua và Barbuda, Belize và Saint Kitts và Nevis gồm 128 triệu người.

  Bà không chỉ là người đứng đầu Khối Thịnh vượng chung Anh mà còn là người đứng đầu Giáo hội Anh, Chúa công của đảo Man và Công tước của Lancaster.

  Nữ hoàng hiện cũng đang là vị hoàng đế trị vì lâu thứ ba trên thế giới. Trong suốt hơn 5 thập kỉ trị vì của bà đã có 10 vị Thủ tướng Anh.

  Năm 2007, Nữ hoàng Anh được nhắc đến nhiều hơn bao giờ hết, nhất là sau khi bộ phim “ The Queen ” dựa theo hình tượng Elizabeth II đã đoạt giải Oscar.

  “The Queen” không chỉ khắc họa thành công chân dung đáng kính của Nữ hoàng Anh mà còn giúp biểu tượng về bà trở nên rộng khắp hơn bao giờ hết.

  5. Hoàng hậu Rania – Viên kim cương của hoàng gia Jordan

  Nhung phu nu quyen luc nhat 2007
  Hoàng hậu Rania

  Hoàng hậu Rania Al-Abdallah mới 37 tuổi, nhưng sự kính trọng của thế giới với người phụ nữ có trái tim nhân hậu này đã đưa Rania vào danh sách những phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

  Một số thông tin về Rania

  Trước khi là một bà hoàng đáng kính, Rania từng tốt nghiệp Khoa quản trị kinh doanh thuộc trường Đại học Mỹ ở Cairo (Ai Cập), từng được nhận vào vị trí marketing của Citibank rồi chuyển sang làm cho hãng máy tính Apple.

  Thông tin được tiết lộ từ chính quốc vương Jordan rằng: Rania không chỉ là sứ giả hòa bình của đất nước mà còn là người hòa giải mọi xích mích trong gia đình hoàng gia.

  Rania thậm chí đã được phong quân hàm Đại tá Lực lượng vũ trang vì những cống hiến của bà để chăm sóc thân nhân của những sĩ quan quân đội.

  Vị hoàng hậu nổi tiếng của đất nước Jordan này đã chiếm lĩnh khá nhiều kỉ lục: Đó là bà hoàng trẻ nhất trên thế giới cũng là người phụ nữ Hoàng gia quyến rũ nhất thế giới.

  Raina với vóc dáng cân đối, đôi vai mảnh khảnh, nụ cười rạng rỡ và giọng nói truyền cảm đã trở thành viên kim cương của Hoàng gia Jordan.

  Nhưng quan trọng hơn tất cả, bà hoàng Rania là người đã cống hiến hết mình để bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em ở Trung Đông.

  Rania đã trở thành một biểu tượng cho lòng nhân đạo, một “nàng Diana mới”, và bằng cách ấy, vị hoàng hậu trẻ tuổi đã đến được với trái tim người dân Jordan cũng như toàn thế giới.

  Trong năm 2007 này, Rania đã đóng vai trò quan trọng trong việc là cầu nối giữa các sắc tộc khác nhau ở Jordan, bảo vệ quyền lợi của vợ con của các quân nhân tham gia chiến tranh đồng thời bà cũng lập ra những quỹ quan trọng để hỗ trợ phụ nữ và trẻ em ở Trung Đông.

  Những hoạt động tích cực của Rania vì quyền con người, quyền phụ nữ và trẻ em đã được đánh giá rất cao.

  Nhung phu nu quyen luc nhat 2007
  Melinda Gates

  6. Melinda Gates - người phụ nữ kinh doanh và tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới:

  Melinda Gates không phải là phụ nữ duy nhất trong lĩnh vực kinh doanh lọt vào danh sách những phụ nữ quyền lực nhất thế giới, nhưng bà là người duy nhất được đưa vào danh sách không phải vì tiền hay những thành tựu trong kinh doanh.

  Những thông tin về Melinda

  Melinda Gates tên thiếu nữ là Melinda French, cô sinh ngày 15 tháng 8, 1964.

  Năm 1994, cô kết hôn với Bill Gates, người sáng lập, chủ tịch và kiến trúc sư phần mềm đứng đầu Microsoft. Hai người có với nhau 3 đứa con, Jennifer Katharine Gates (1996), Rory John Gates (1999) và Phoebe Adele Gates (2002).

  Melinda từng đậu bằng tú tài khoa học máy tính và kinh tế tại trường đại học Duke năm 1986 và bằng cử nhân văn chương trường Duke năm 1987, và phục vụ như một thành viên của ban quản trị trường Duke từ 1996-2003.

  Trong tháng 12 năm 2005, cô cùng với chồng là tỉ phú Bill Gates và nghệ sĩ Bono được đề cử “Nhân vật của năm” do báo Time tổ chức.

  Vì những hoạt động không mệt mỏi vì mục đích từ thiện của mình, Melinda được gọi là “Sứ giả Melinda” và nhận “Huy chương vàng Tự do Tây Ban Nha” năm 2006.

  Một câu nói của người phụ nữ có trái tim nhân hậu này là: “Bất cứ lúc nào gia đình tôi nói tới chuyện tài sản, chúng tôi đều nói đến trách nhiệm phải trao tặng nó cho thế giới”.

  Quyền lực của Melinda Gates đến từ lòng nhân đạo và những hoạt động của tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới mà bà và chồng làm chủ tịch. Là vợ của tỉ phú Bill Gates - người đã nhiều năm nay vẫn đứng vững là tỉ phú giàu có nhất hành tinh, những đóng góp của Melinda thật sự đáng kính trọng.

  Bà là người đã sáng lập ra quỹ từ thiện mang tên hai vợ chồng bà, là người phụ nữ đã hướng những hoạt động kinh doanh của chồng vào mục đích nhân đạo.

  Năm 2007, quỹ từ thiện của Melinda đã lên tới con số 34 tỉ đô la và còn 30 tỉ đô la nữa sắp được góp vào quỹ. Tất cả đã đưa quỹ nhân đạo của bà trở thành một tổ chức nhân đạo lớn nhất trong lịch sử.

  Với nguồn ngân sách dồi dào, Melinda đã không ngừng cứu giúp những người nghèo, phụ nữ, trẻ em trên khắp thế giới. Bà còn lập rất nhiều viện nghiên cứu để chữa trị các căn bệnh hiểm nghèo với số vốn đầu tư lên tới hàng trăm triệu đô.

  Cùng với mục đích chăm sóc y tế và giảm nghèo đói trên toàn cầu, một thành tựu quan trọng của quỹ nhân đạo là giúp tăng cơ hội học tập và tiếp cận công nghệ thông tin cho trẻ em nghèo khắp nơi trên thế giới. Melinda đã trở thành một thuyết khách quan trọng trong việc kêu gọi các chính khách, các nhà kinh doanh ủng hộ cho hoạt động từ thiện của bà.

  Chỉ trong năm 2007 vừa qua, Melinda đã giúp 70.000 người được cứu sống, tạo cơ hội học tập cho hàng triệu trẻ em nghèo và giúp đỡ hàng triệu phụ nữ khắp nơi trên thế giới. Những ảnh hưởng của bà với thế giới là không thể phủ nhận.

  Nhung phu nu quyen luc nhat 2007
  Oprah Winfrey

  7. Oprah Winfrey - nữ hoàng truyền thông

  Một cuộc nói chuyện trên truyền hình hơn 1h với Oprah Winfrey là đủ để dẫn đến một cái tên nổi tiếng trong thời trang, giải trí, truyền hình. Như vậy vẫn chưa đủ để nói về quyền lực của Oprah.

  Một số thông tin khác về Oprah Winfrey

  Oprah Winfrey tên đầy đủ là OprahGail Winfrey sinh ngày 29 tháng 1 năm 1954 tại Kosciusko, tiểu bang Mississippi (Hoa Kỳ).

  Bà được đặt tên là Orpah Gail Winfrey, theo một nhân vật trong sách Ruth (Ru-tơ) của Kinh Thánh, nhưng bà đỡ khi viết giấy khai sinh đã đánh vần sai tên này và từ đó cô bé mang tên Oprah.

  Từ khi Winfrey mới biết nói, bà ngoại tin rằng cô sẽ xuất hiện trên sân khấu. Khi còn bé Winfrey đã chơi trò phỏng vấn búp bê và quạ trên hàng rào của nhà cô, nhưng sự nghiệp của cô trong thế giới truyền thông chỉ đến khi cô vừa được mười bảy tuổi, làm việc cho một chương trình phát thanh của trường trung học.

  Winfrey là người được trao Giải thưởng Nhân đạo Bob Hope tại lễ trao giải Emmy năm 2002 vì những cống hiến cho truyền hình và điện ảnh.

  Bà là phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên có tên trong danh sách các tỉ phú và cũng là nhân vật có ảnh hưởng nhiều nhất trên thế giới trong lĩnh vực truyền thông.

  Oprah và chương trình talk show mang tên bà hàng tuần thu hút trên 30 triệu khán giả theo dõi. Bà là một trong những ngôi sao truyền hình có lượng khán giả trung thành lớn nhất thế giới.

  Không chỉ trong lĩnh vực truyền hình, theo Tạp chí Forbes năm 2006, Oprah Winfrey sở hữu một mạng lưới internet trị giá hơn 1,4 tỉ USD.

  Cùng với đó, bà còn là người đồng sáng lập mạng lưới truyền hình cáp dành cho phụ nữ mang tên Oxygen, là chủ tịch công ty truyền thông danh tiếng Harpo Productions (Harpo tức là Oprah đánh vần ngược).

  Oprah Winfrey còn sở hữu website Oprah.com với trung bình hơn 100 triệu lượt người truy nhập và hơn 3 triệu thành viên mỗi tháng. Còn Câu lạc bộ sách Oprah với một bộ phận hoạt động trên mạng, mau chóng trở thành câu lạc bộ sách lớn nhất thế giới với số thành viên lên đến 800.000 người.

  Bà còn cho ra tạp chí ăn khách O. Thu nhập một năm của Oprah ước tính khoảng 260 triệu USD. Bà được tạp chí Forbes tôn vinh là ngôi sao Hollywood kiếm nhiều tiền nhất trên thế giới. Đứng ở vị trí thứ 2 là nhà sản xuất âm nhạc Simon Cowell chỉ với 45 triệu USD.

  Đào Thanh Dung

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Những phụ nữ quyền lực nhất 2007

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những phụ nữ quyền lực nhất 2007 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhung phu nu quyen luc nhat 2007 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những phụ nữ quyền lực nhất 2007 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI