Những người làm thuê tốt bụng

Thứ năm, 20 Tháng chín 2007, 02:58 GMT+7
 • Những người làm thuê trung thực trong bài báo "Bốn vị dân công sừng sững trong bão tuyết" - Ảnh: jinbw.com

  Bài báo “Bốn vị dân công sừng sững trong bão tuyết” của tác giả Phó Hải Hậu vừa đoạt giải I báo chí Trung Quốc thể loại thông tin. “Dân công” là từ dùng gọi những nông dân lên thành phố làm thuê.

  Nghe đọc nội dung toàn bài:

  Ngày 17-1-2006, Lưu Tiên Phỏng đến đội bảo hộ lao động khu Ngọa Long - Nam Dương gửi đơn nhờ can thiệp. Ông là một trong bốn người đang làm việc cho một nhà máy đúc khuôn, bị chủ thiếu 5.780 nhân dân tệ (NDT) tiền công nhưng đến nay chủ bặt vô âm tín.

  Một ngày sau đó, đội bảo hộ cử cán bộ đến xưởng điều tra. Nhìn thấy ngoài sân khu nhà xưởng có hai chiếc xe nâng, còn bốn người làm thuê run lẩy bẩy cuộn tròn trong nhà kho lạnh lẽo. Hỏi ra mới biết bốn người này đến xưởng làm từ tháng 10-2005, nhưng hai tháng sau đó ông chủ không trả một đồng lương nào.

  Phó Hải Hậu, cán bộ tuyên truyền của đội, được cử đi khảo sát lấy tin để phản ánh tình trạng chủ quịt lương. Phó cho biết đó là một cuộc phỏng vấn đáng nhớ trong đời.

  Hôm đó, ngoài trời tuyết rơi trắng xóa, tình cảnh của những người làm thuê hết sức khó khăn. Không có lương, họ không có tiền mua dầu nấu nước, than cũng sắp hết, bốn người mỗi bữa chỉ hai cái bánh bao không nhân. Mà tiệm bánh bao ở gần đó sau khi cho nợ 25 NDT đã không bán thiếu nữa. Trong người họ chỉ còn lại 6 NDT, dưới bếp chỉ còn một cây cải thảo.


  Các dân công giải thích: ở lại chỉ vì muốn đòi tiền công, và cũng vì lo sợ kẻ trộm ăn cắp đồ đạc thiết bị trong xưởng; sau này ông chủ có về sẽ không còn gì để gây dựng sự nghiệp.

  Mà tình cảnh những dân công này không hề khá giả, nếu không muốn nói là tệ hại. Lưu năm nay 47 tuổi, người Hồ Nam, gia đình rất nghèo nên ông và con trai đến đây làm thuê. Vợ ông mắc bệnh ung thư máu mấy năm nay, tốn gần 60.000 NDT tiền thuốc men, hiện gia đình còn nợ 3.000 NDT.

  Người trẻ nhất là Trương Hải Long ở Hà Nam, cha già mất sức lao động, con gái mới 11 tháng tuổi. Cả nhà nhờ vào tiền công của anh để qua ngày. Nhưng do bị nợ lương, anh không dám gọi điện về nhà, cũng không biết người nhà sống thế nào. Còn Lý Tam Hải 50 tuổi là bảo vệ khu xưởng, người Hồ Bắc, không nhận được lương từ tháng 11-2005, thậm chí một lần ông chủ phải tiếp khách còn hỏi mượn của ông 200 NDT chưa trả.

  Thấy trong xưởng còn nhiều linh kiện xe hơi, cộng với xe nâng ngoài sân, chí ít cũng bán được cả chục ngàn NDT, Phó hỏi sao họ không tìm cách bán chúng đi để lấy lại tiền lương của mình. Nhưng ông Lưu thật thà đáp: “Chúng tôi không làm hư hại hay bán bất cứ món đồ gì ở đây. Làm người phải có đạo nghĩa, đó là nguyên tắc của chúng tôi”.

  Phó Hải Hậu viết bài báo đưa đội trưởng Vương đọc. Đọc xong, ông Vương tổ chức quyên góp trong cơ quan, thu được 535 NDT và kịp chuyển số tiền đó cho bốn người làm tiền tàu xe về quê ăn tết. Không lâu sau, bài của Phó được đăng trên tờ Công Nhân Nhật Báo.

  Sự lương thiện và tính trung thực của những người làm thuê bình dị đã đánh động không ít người Trung Quốc đang bị cuốn vào vòng xoáy tất bật của cuộc sống. Báo chí Trung Quốc gọi họ là “những dân công tốt bụng nhất trên đời!”.

  CẢNH CHÁNH

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Những người làm thuê tốt bụng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những người làm thuê tốt bụng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhung nguoi lam thue tot bung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những người làm thuê tốt bụng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Đó Đây của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - ĐÓ ĐÂY