Nhật: trao dịch vụ công cho tư nhân

Chủ nhật, 20 Tháng tám 2006, 00:02 GMT+7
 • Một chương trình tư hữu hóa khổng lồ bắt đầu được khởi động ở Nhật. Đó là việc đưa dịch vụ công ra thị trường để thử nghiệm xem chúng có được vận hành tốt hơn trong tay tư nhân (gồm cả các công ty nước ngoài) hay không.

  Theo ông Kazutromi Kurihara - cố vấn Văn phòng xúc tiến cải cách dịch vụ công, chính phủ nước này đã nhận gần 200 đơn của tư nhân xin đăng ký thầu.

  Trước nay khu vực tư nhân ở Nhật chỉ cung cấp một số dịch vụ có giới hạn cho các chính quyền địa phương, nếu thực hiện được kế hoạch này có thể mang lại hàng tỉ USD thu nhập cho những công ty nắm vững chuyên môn.

  Thời gian "thử nghiệm thị trường" (từ tháng chín đến tháng mười hai) sẽ là thước đo hiệu quả dịch vụ giữa công và tư. Sau đó, chính quyền Nhật sẽ quyết định có trao dịch vụ đó cho khu vực tư hay không.

  Trong số những hạng mục dịch vụ công đầu tiên được mang ra thử nghiệm từ tháng sau có việc thu tiền bảo hiểm hưu trí, môi giới việc làm và tiếp nhận đăng ký, khai sinh, khai tử. Các  công ty tư nhân có thể chính thức bắt tay vào cung ứng dịch vụ trong năm tới.

  TH.TÙNG (Theo TST, Kyodo)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhật: trao dịch vụ công cho tư nhân

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhật: trao dịch vụ công cho tư nhân bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhat trao dich vu cong cho tu nhan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhật: trao dịch vụ công cho tư nhân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI