Nhật: Rối loạn tâm thần do dùng thuốc Tamiflu

Thứ hai, 14 Tháng mười một 2005, 09:36 GMT+7
 • Bộ Y tế Nhật Bản cho biết, hai bệnh nhân nam 17 và 14 tuổi uống thuốc Tamiflu để điều trị bệnh cúm gia cầm trên người đã bộc lộ những hành vi bất bình thường dẫn đến chết người.

  Một bệnh nhân sau khi uống thuốc Tamiflu đã lao đầu vào chiếc xe ôtô tải đang chạy tốc độ cao để tự sát, người kia nhảy từ tầng 9 của tòa nhà cao tầng xuống đất chết.

  Một quan chức Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản cho biết đó là báo cáo đầu tiên về cái chết có nguyên nhân từ hành vi bất bình thường do dùng thuốc Tamiflu.

  Bệnh nhân nam 17 tuổi nói trên là một học sinh cấp 3 phổ thông ở tỉnh Gifu khi ngã bệnh được gia đình đưa tới gặp bác sĩ. Bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân này mắc chứng cúm gia cầm và kê đơn cho uống 1 viên Tamiflu.

  Sau khi uống thuốc Tamiflu, người bệnh này có biểu hiện tâm thần rối loạn, mặc quần áo ngủ ra khỏi nhà, trèo qua cổng rồi lao đầu vào xe tải.

  Còn bệnh nhân nam 14 tuổi là học sinh cấp 2 phổ thông sau khi uống thuốc Tamiflu đã lao khỏi cửa sổ tầng 9 cư xá nơi gia đình em sinh sống, rơi xuống đất chết.

  Trường hợp thứ 3 rối loạn tâm thần do uống thuốc Tamiflu là một chú bé hơn 10 tuổi cũng định nhảy khỏi cửa sổ một tòa nhà cao tầng xuống đất.

  Kể từ năm 2000 – 2004 các cơ quan y tế và dược phẩm Nhật Bản đã ghi nhận được  64 trường hợp tâm thần rối loạn do dùng thuốc Tamiflu.

  Vì điều này hồi tháng  6/2004 Bộ Y tế Nhật Bản đã đưa ra lời cảnh báo liên quan đến thuốc Tamiflu trong một bản tin về an toàn khi sử dụng tân dược. 

  Bộ Y tế Nhật Bản đang xem xét khả năng đưa ra lời cảnh báo mới về thuốc Tamiflu sau khi Bộ này quyết định tăng lượng thuốc Tamiflu dự trữ vì sợ rằng có thể xảy ra đại dịch cúm gà loại mới gây chết người đang lan tràn ở châu Á.

  Chính phủ Nhật Bản vừa đặt ra mục tiêu tích trữ 250 triệu viên Tamiflu, tăng 70% so với mức trước đây để có thể đủ sức chữa được 25 triệu người nếu đại dịch bùng phát ở người. 

   Đ.P (Theo Japan Times)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhật: Rối loạn tâm thần do dùng thuốc Tamiflu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhật: Rối loạn tâm thần do dùng thuốc Tamiflu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhat Roi loan tam than do dung thuoc Tamiflu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhật: Rối loạn tâm thần do dùng thuốc Tamiflu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI