Nhật: "Kết quả đàm phán Hà Nội không ảnh hưởng tiến trình đàm phán sáu bên"

Thứ năm, 08 Tháng ba 2007, 18:28 GMT+7
 • Đó là bình luận của đại diện phái bộ Nhật Bản tại Hà Nội sau cuộc gặp Nhật - Triều tại Hà Nội hôm nay, theo RIA Novosti. Ông khẳng định: "Tôi cho rằng kết quả (cuộc đàm phán Nhật - Triều) sẽ không tác động đáng kể lên tiến trình thương lượng sáu bên, nhưng việc giải quyết các vấn đề song phương (Nhật - Triều) cần thêm thời gian".

  Ông nói: "Cuộc trao đổi ý kiến về những vấn đề đặt ra ở Hà Nội lần này, nhất là vấn đề bắt cóc con tin Nhật và bình thường hóa quan hệ song phương, sẽ vẫn tiếp diễn". Vị đại diện Nhật cho biết Tokyo và Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục tiếp xúc theo các kênh ngoại giao giữa các đại sứ quán Nhật và CHDCND Triều Tiên ở Trung Quốc.

  Tuy nhiên, vị đại diện này chưa thể cho biết khả năng một nhóm làm việc nữa sẽ gặp nhau trước khi diễn ra vòng đàm phán sáu bên theo lịch trình vào 19-3. Trước đó, phía Trung Quốc bày tỏ ý muốn tập trung tất cả các nhóm làm việc ở Bắc Kinh trước vòng đàm phán này.

  Các bình luận này đã được đại diện Nhật Bản đưa ra chiều nay, sau cuộc gặp 45 phút sáng nay với đại diện CHDCND Triều Tiên. Cả hai bên tại cuộc gặp đều khăng khăng các quan điểm của mình trước đó.

  Trước đó, CHDCND Triều Tiên cũng đã tổ chức họp báo sau cuộc gặp 45 phút nói trên. Tại cuộc họp báo, Đại sứ Triều Tiên phụ trách đàm phán bình thường hóa quan hệ Triều - Nhật ong Il Ho cho biết cuộc đàm phán đã diễn ra căng thẳng vì hai bên vẫn còn khoảng cách lớn về quan điểm trong vấn đề con tin Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc và vấn đề liên quan tới thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên.

  Quan điểm của Triều Tiên về vấn đề con tin Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc là Triều Tiên đã làm tất cả những gì có thể làm được và như vậy, vấn đề này đã được giải quyết. Nếu còn tồn tại thì đó chỉ là việc Nhật Bản phải trao trả lại tro hài cốt của con tin Megumi Yokota mà phía Triều Tiên đã trao cho Nhật Bản nhưng bị phía Nhật Bản cho là không phải tro của con tin này.

  Tại cuộc đàm phán, Triều Tiên cũng đã yêu cầu Nhật Bản bãi bỏ lệnh cấm vận đối với Triều Tiên, đối xử công bằng với người Triều Tiên tại Nhật Bản và viện trợ kinh tế để bồi thường cho những thiệt hại mà quân đội Nhật Bản đã gây ra cho nhân dân Triều Tiên trong Chiến tranh Thế giới II.

  Nhóm đàm phán bình thường hóa quan hệ Nhật - Triều tại Hà Nội là nhóm thứ 2 tiến hành các cuộc thương lượng trong 5 nhóm được thành lập trong khuôn khổ thỏa thuận đạt được tại vòng 5 cuộc đàm phán 6 bên ở Bắc Kinh về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Trước đó, nhóm đàm phán bình thường hóa quan hệ Mỹ - Triều Tiên đã tổ chức các cuộc đàm phán ở Neww York và đã đạt được một số tiến bộ.

  DUY VĂN (Theo RIA, VNA)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhật: "Kết quả đàm phán Hà Nội không ảnh hưởng tiến trình đàm phán sáu bên"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhật: "Kết quả đàm phán Hà Nội không ảnh hưởng tiến trình đàm phán sáu bên" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhat Ket qua dam phan Ha Noi khong anh huong tien trinh dam phan sau ben ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhật: "Kết quả đàm phán Hà Nội không ảnh hưởng tiến trình đàm phán sáu bên" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI