Nhật Bản tập trung chiến lược “cửa ngõ châu Á”

16:41 25/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tân thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa công bố kế hoạch “cửa ngõ châu Á” của mình với mục tiêu chiến lược là tăng cường quan hệ đối tác với các nước châu Á. Một trong những dự định đầu tiên để thực thi kế hoạch này là quyết định mở cửa thương mại tự do với Việt Nam và Ấn Độ.

Nhat Ban tap trung chien luoc cua ngo chau A

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe . Ảnh:AP

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa quyết định vào cuối tháng 11 tới sẽ thành lập một hội đồng nhằm thực hiện kế hoạch đưa Nhật Bản trở thành "Cửa ngõ Châu Á" trong các lĩnh vực như hậu cần và tài chính.

Hội đồng sẽ bao gồm 10 quan chức cao cấp, các chuyên gia kinh tế văn hóa được lựa chọn từ các Viện Hàn lâm do chính Thủ tướng Shinzo Abe làm Chủ tịch. Cố vấn Thủ tướng Takumi Nemoto sẽ được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch.

Đây là một trong những chính sách mới của ông Abe nhằm đạt được những mục tiêu chiến lược về tăng trưởng bằng cách tăng cường quan hệ đối tác với các nước châu Á

Mở cửa thương mại tự do với Việt Nam và Ấn Độ

Hiện nay, Nhật Bản đang là một trong những nhà đầu tư lớn mạnh nhất tại châu Á. Để tiếp tục thực thi kế hoạch này, chính phủ Nhật Bản đã quyết định mở cửa thương mại tự do với Việt Nam và Ấn Độ.

Nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Nhật Bản ngày 18/10 vừa qua, hai bên nhất trí bắt đầu đàm phán chính thức về đối tác kinh tế toàn diện (EPA) vào tháng 1/2007 nhằm mở cửa thương mại tự do, nâng kim ngạch hai chiều từ 8,5 tỷ USD năm 2005 lên 15 tỷ USD vào năm 2010. Xét về vốn đầu tư đã được thực hiện tại Việt nam, Nhật Bản vẫn chiếm vị trí số 1 với gần 4,27 tỷ USD đã giải ngân.

Vào khoảng giữa tháng 12/2006, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh cũng sẽ tới Nhật Bản. Theo như dự kiến, Chính phủ Nhật sẽ thảo luận với phía Ấn Độ về việc ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa hai nước này.

Thu Hiền (Theo Asia News, Yomiuri)

contentlength: 3975
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..