Nhật Bản tài trợ 1,5 tỷ USD cho Iraq

Thứ năm, 16 Tháng mười 2003, 06:40 GMT+7
 • Thoả thuận trợ giúp Iraq được Tokyo công bố ngay trước thềm chuyến thăm Nhật của Tổng thống Mỹ Bush. Theo đó, Nhật sẽ chuyển cho Iraq 1,5 tỷ USD từ nguồn dự trữ quốc gia. Số tiền này sẽ được dùng vào việc cung cấp điện, nước, tạo công ăn việc làm và cải thiện điều kiện học hành cho người dân Iraq.

  Nhat Ban tai tro 1 5 ty USD cho Iraq
  Điện và nước sẽ là những ưu tiên hàng đầu trong hoạt động tái thiết Iraq

  Chủ trương coi việc giúp đỡ, tài trợ cho các nước khác như là một nhiệm vụ và phương cách để bảo vệ an ninh và ổn định cho chính mình tiếp tục được Chính phủ Nhật Bản duy trì và thực hiện nghiêm túc. Với cam kết mới nhất này, Tokyo trở thành nhà tài trợ lớn nhất cho Iraq, mặc dù số tiền họ bỏ ra chưa là gì so với khoản 11 tỷ USD mà nước này giúp Iraq sau cuộc chiến 1991.

  "Ổn định trong khu vực có liên quan trực tiếp tới quyền lợi của đất nước chúng tôi. Hiện có tới 90% lượng dầu nhập khẩu của chúng tôi là đến từ Trung Đông," Yasuo Fukuda, thư ký nội các Nhật Bản, khẳng định.

  Báo chí Nhật dự đoán rằng số tiền 1,5 tỷ USD này chỉ là một phần trong khoản tài trợ cả gói có thể lên đến 5 tỷ USD mà Nhật giúp tái thiết Iraq trong 4 năm.

  Hiện Iraq đã có được cam kết tài trợ từ Anh (khoảng 835 triệu USD), EU (233 triệu USD) và Canada (151 triệu USD). Riêng Mỹ, Chính quyền Bush đã đề nghị quốc hội thông qua ngân khoản trị giá 20,3 tỷ USD dành cho các chi phí phi quân sự khẩn cấp tại Iraq.

  Nhanh nhạy và thông thoáng ở khâu tiền bạc bao nhiêu thì ở khâu đóng góp quân đội cho lực lượng gìn giữ hoà bình quốc tế, Tokyo tỏ ra do dự và cẩn trọng bấy nhiêu. Lý do một phần vì việc triển khai quân đội ở nước ngoài vẫn còn là một vấn đề nhạy cảm đối với Nhật Bản, quốc gia duy nhất trên thế giới không có Bộ Quốc phòng. Mặt khác, thời điểm bầu cử quốc hội ở Nhật sắp đến gần và dư luận dường như vẫn ngần ngại với chủ trương này.

  Theo tính toán của Ngân hàng thế giới và Mỹ, từ nay đến năm 2007, cần phải có tổng cộng 55 tỷ USD để tái thiết toàn diện Iraq, trong đó 36 tỷ USD dành cho việc củng cố bộ máy hành chính và các lĩnh vực y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, giải quyết việc làm và 19 tỷ USD cho các vấn đề an ninh, ngoại giao, văn hoá, tôn giáo, môi trường, và phục hồi ngành công nghiệp số một: dầu lửa.

  (Tiến Dũng - Theo BBC)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhật Bản tài trợ 1,5 tỷ USD cho Iraq

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhật Bản tài trợ 1,5 tỷ USD cho Iraq bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhat Ban tai tro 1 5 ty USD cho Iraq ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhật Bản tài trợ 1,5 tỷ USD cho Iraq ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI