Nhật Bản phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa

Thứ sáu, 08 Tháng chín 2006, 08:48 GMT+7
 • Có một hệ thống phòng thủ tên lửa đảm bảo an ninh quốc gia trước nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa là ước vọng của không chỉ một thế hệ lãnh đạo Nhật Bản.

   

  Chính vì vậy, sau sự kiện CHDCND Triều Tiên thử tên lửa tầm xa Tê-pô-đông 1 bay qua lãnh thổ Nhật Bản năm 1998, chính phủ nước này đã nhanh chóng quyết định hợp tác với Mỹ nghiên cứu công nghệ chế tạo tên lửa đánh chặn “Tiêu chuẩn-3” (Standard-3) kiểu mới. Đây là loại tên lửa bố trí tại các căn cứ trên biển (tầu khu trục lớp Aegis) và được đánh giá là xương sống của hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Tiếp đó, tháng 12-2004, Nhật Bản thông qua Đại cương Phòng vệ mới, cho phép Nhật Bản xuất khẩu những linh kiện cần thiết cho việc hợp tác phát triển, sản xuất hệ thống phòng thủ tên lửa với Mỹ. Động thái trên đã tạo bước ngoặt cho việc xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa chung Nhật - Mỹ, chuyển từ giai đoạn nghiên cứu công nghệ sang giai đoạn phát triển tên lửa đánh chặn “Tiêu chuẩn-3”.

   

  Song song với việc nghiên cứu, phát triển tên lửa đánh chặn trên biển, Nhật Bản còn rất chú trọng đầu tư cho lực lượng tên lửa đánh chặn đất đối không mà nòng cốt là loại “Người yêu nước-3” (Patriot-3). Đặc biệt, sau khi CHDCND Triều Tiên tiến hành thử tên lửa tầm trung và tầm xa vào rạng sáng 5-7 vừa qua, Cục Phòng vệ Nhật Bản quyết định sẽ xem xét kiến nghị của phía Mỹ về việc bán cho Nhật Bản 80 quả tên lửa “Người yêu nước-3” (mỗi quả trị giá khoảng 4,2 triệu USD) vào năm tài chính 2007 (bắt đầu từ 1-4-2007 đến 31-3-2008), nhằm đẩy nhanh tiến trình bố trí loại tên lửa này tại Nhật Bản. Không dừng lại ở đó, Cục Phòng vệ Nhật Bản còn lên kế hoạch tự sản xuất tên lửa “Người yêu nước-3” vào năm tài chính 2008, 2009. Kế hoạch này dường như đã được khẳng định khi có tin vào tháng 3 vừa qua, Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Lốc-hít Mác-tin (Mỹ) ký thỏa thuận cho phép Tổ hợp công nghiệp nặng Mít-xu-bi-xi (Nhật Bản) sản xuất tên lửa “Người yêu nước-3”.

   

  Nhiều tỷ đô la đã và đang được Nhật Bản sử dụng để chi cho việc nghiên cứu, chế tạo, xây dựng và phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa. Trong đó, năm 2004 là 1 tỷ USD, năm 2005 tăng lên 1,3 tỷ USD và trong năm 2006, con số này đã lên tới 1,5 tỷ USD. Rõ ràng giới quân sự Nhật Bản rất kì vọng vào vai trò của hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm bảo đảm an ninh quốc gia trước nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa. Nhưng liệu khoản chi ngân sách khổng lồ đó sẽ đem lại cho người dân Nhật Bản cảm giác an toàn thực sự khi biết rằng Mỹ - nước đầu tầu trong việc triển khai chương trình phòng thủ tên lửa mới chỉ thành công 5/10 lần thử nghiệm bắn chặn tên lửa ? Đặc biệt, theo một báo cáo đánh giá của Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra gần đây, trước năm 2015, khả năng phòng thủ của Mỹ trước sự tấn công bằng tên lửa hành trình tồn tại rất nhiều hạn chế. Đó là việc thiết bị truyền cảm không thể cung cấp đầy đủ thông tin về mục tiêu để tiến hành theo bám; không đảm bảo chắc chắn 100% trong việc xác định, phán đoán ý đồ tấn công của mục tiêu; không có khả năng thám trắc các mục tiêu nhỏ, bay tầm thấp với tốc độ thấp…. Điều đó có nghĩa Mỹ cũng không dám khẳng định sự hoàn hảo của hệ thống phòng thủ tên lửa. Lấy gì đảm bảo hệ thống phòng thủ tên lửa của Nhật Bản sẽ đối phó thành công với mọi cuộc tấn công bằng tên lửa của đối phương khi Mỹ luôn tuân thủ nguyên tắc: không bao giờ chuyển giao 100% công nghệ, nhất là đối với công nghệ then chốt.

   

  Nam Khánh

  (Tổng hợp)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhật Bản phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhật Bản phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhat Ban phat trien he thong phong thu ten lua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhật Bản phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI