Người giàu số 2 thế giới tặng từ thiện 37 tỉ USD

Thứ hai, 26 Tháng sáu 2006, 11:31 GMT+7
 • Nguoi giau so 2 the gioi tang tu thien 37 ti USD

  Tỉ phú Warren Buffett

  Warren E. Buffet, người đàn ông giàu thứ 2 trên thế giới sẽ bắt đầu trao 85% cổ phần của mình tại công ty Berkshire Hathaway, tương đương khoảng 37 tỉ USD, cho 5 quỹ từ thiện. Phần lớn trong số này sẽ được đổ về quỹ Bill và Melinda Gates.

  Theo thông tin đăng tải trên tạp chí Fortune hôm qua, ông Buffet, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty Berkshire Hathaway tuyên bố đang có kế hoạch trao 12.050.000 cổ phiếu B tại công ty Berkshire cho các quỹ trên, nhưng ông sẽ phải chuyển một số trong 474.990 cổ phiếu loại A ông đang sở hữu tại Berkshire để bổ sung vào số tiền tặng quỹ.

  Như vậy, ông sẽ dành riêng ra một lượng cổ phiếu loại B để trao cho 5 quỹ từ thiện. Mỗi năm, ông sẽ trích 5% số cổ phiếu này để trao cho các quỹ. Năm tiếp theo, số tiền tặng quỹ sẽ là 5% số cổ phiếu còn lại và cứ thế theo các năm cho tới khi ông Buffet qua đời thì có thể phân bổ cổ phiếu dành tặng theo cách khác hoặc tới khi các quỹ không đáp ứng đủ những điều kiện nhất định.

  Trong phiên giao dịch ngày thứ 6 tuần trước, một cổ phiếu loại A có giá 92.100 USD và có thể đổi thành 30 cổ phiếu loại B với giá 3.071 USD/cổ phiếu. Tổng cộng, số cổ phiếu dự định tặng quỹ từ thiện có giá gần 37 tỉ USD kết thúc phiên giao dịch ngày thứ 6.

  Cụ thể, 10 triệu cổ phiếu sẽ được góp cho quỹ của nhà Bill Gates. 1 triệu sẽ rót vào quỹ Susan Thompson Buffett - do chính Buffet và người vợ quá cố dựng nên. Các quỹ khác như Susan A. Buffett, Howard G. Buffett và NoVO đều do ông Buffet và vợ dựng cho các con của họ sẽ nhận được 350.000 cổ phiếu/quỹ.

  Trước đó, đã có nhiều thông tin cho rằng nhà tỉ phú 75 tuổi sẽ để phần lớn cổ phiếu của ông tại Berkshire cho Quỹ Susan Thompson Buffett. Quỹ này đã cung cấp hàng triệu đô la cho các bệnh viện, trường ĐH và giáo viên, cũng như cho các tổ chức bảo vệ quyền phá thai khác.

  Giá cổ phiếu của Berkshire vào ngày số cổ hiếu này được rót vào mỗi quỹ sẽ quyết định giá trị đồng đô la.

  Theo VNN

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Người giàu số 2 thế giới tặng từ thiện 37 tỉ USD

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người giàu số 2 thế giới tặng từ thiện 37 tỉ USD bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi giau so 2 the gioi tang tu thien 37 ti USD ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người giàu số 2 thế giới tặng từ thiện 37 tỉ USD ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI