Người dân Mỹ di tản khỏi Libăng không phải trả tiền

16:02 19/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguoi dan My di tan khoi Libang khong phai tra tien
Người Nga di tản khỏi Libăng trên xe buýt - Ảnh: Reuters
Người Mỹ được sơ tán khỏi Libăng cuối cùng không phải trả tiền máy bay! Đây là quyết định của Ngoại trưởng Mỹ C. Rice đưa ra ngày 18-7 trước áp lực của người di tản và Quốc hội.

Vài giờ trước đó, Bộ Ngoại giao hứa sẽ di tản hết dân Mỹ khỏi Libăng, nhưng với điều kiện họ phải trả tiền máy bay, theo giá thương mại (3.000 USD/vé cho tuyến Libăng - Cyrpus). Ai không đủ tiền, có thể vay nhà nước. Tuy nhiên, quyết định này đã bị phản ứng dữ dội không chỉ từ những người Mỹ phải di tản khỏi Libăng, mà cả ở Quốc hội. Theo một nghị sĩ Dân chủ thì "Một đất nước có thể chi hơn 300 triệu USD cho chiến tranh Iraq, có thể kiếm đủ tiền để di tản dân mình khỏi Libăng".

Hiện ở Libăng có 25.000 kiều dân Mỹ, và trong số này, từ 5.000 đến 8.000 người muốn được sơ tán khẩn cấp sang Cyrpus. Để di tản họ, chính quyền Bush phải sử dụng trực thăng vận tải quân sự, đồng thời mướn một số du thuyền. Trong số này có Orient Queen, có thể chở 750 người, hôm nay sẽ thực hiện chuyến hải trình đầu tiên. Chuyến tàu thứ hai có thể vận chuyển tới 1.400 người, cũng sẽ tới cảng Beirut hôm nay.

Lầu Năm Góc không loại trừ việc thuê thêm bốn máy bay để di tản công dân. Ngoài ra, chín tàu chiến Mỹ đang được gởi tới vùng biển Libăng có thể được sử dụng cho việc sơ tán.

Cho đến nay, nhiều nước đã di tản công dân mình khỏi Libăng. Đến nay, đã có 60 công dân Anh, 220 công dân Ba Lan và 450 công dân Pháp, về nước. Nga đã và đang chuyển 960 cư dân mình khỏi Libăng đến Syria.

TRẦN ĐỨC THÀNH (Theo Reuters, AFP)

Việt Báo
contentlength: 2863
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..