Người công cứ công, kẻ thủ vẫn thủ

Thứ hai, 13 Tháng một 2003, 14:42 GMT+7
 • (VietNam Net) - Lại thêm một diễn biến mới trong vấn đề năng lượng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên: CHDCND Triều Tiên tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân và chấm dứt mọi sự hợp tác với Tổ chức Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Người ta có thể thấy CHDCND Triều Tiên tiếp tục đi nước cờ găng với Mỹ, sử dụng hết con chủ bài này đến con chủ bài khác.

  Trong khi đó thì người ta lại thấy Mỹ có dấu hiệu xuống thang: Chính quyền Bush không chỉ tuyên bố sẵn sàng đàm phán với CHDCND Triều Tiên, mà còn để cho tiến hành cuộc tiếp xúc đầu tiên kể từ khi vấn đề này lại nổi cộm giữa hai bên ở New Mexico cuối tuần qua. Tất cả những diễn biến cho tới nay đã đưa lại một tình huống mà cả ba đặc điểm của nó khiến cho lần này khác so với lần trước vào năm 1993/1994. Thứ nhất, CHDCND Triều Tiên vẫn luôn chủ động, vẫn ở thế quyết định diễn biến của vấn đề. Đó là điều làm tổn hại nặng nề đến thể diện của Mỹ và cũng là một khác biệt so với cách thức Mỹ tiến hành ở Iraq. Thứ hai, trong khi Mỹ đẩy mạnh chuẩn bị chiến tranh chống Iraq, coi chiến tranh như đã được quyết định và sớm hay muộn cũng sẽ xảy ra thì dường như Mỹ vẫn không biết lần này giải quyết như thế nào mối quan hệ với CHDCND Triều Tiên. Quan hệ càng căng thẳng và càng kéo dài thì lại càng bất lợi đối với Mỹ. Và thứ ba, lần này CHDCND Triều Tiên còn đi xa hơn cả lần trước, không chỉ dừng lại ở mức độ doạ rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân và chấm dứt hợp tác với IAEA như lần trước, làm cho ván cờ lần này gay cấn và phức tạp hơn. Đương nhiên cái được hay mất, cái thắng hay thua cũng đều lớn hơn và có ý nghĩa hơn đối với cả hai bên.

  Kẻ công cứ công và người thủ vẫn thủ - đó có lẽ là sự khái quát ngắn gọn nhất miêu tả tình hình hiện nay trong vấn đề này. CHDCND Triều Tiên đang khai thác triệt để tình thế khó xử của Mỹ. Điểm mạnh nhất của CHDCND Triều Tiên cũng là điểm yếu nhất của Mỹ, đó là không thể bùng nổ xung đột quân sự giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên. Mỹ không thể hành động ở Đông Bắc Á như Mỹ đã và muốn làm ở vùng Vịnh. Với những bước đi mới đây nhất, CHDCND Triều Tiên đã thực sự lôi kéo các nước liên quan khác vào cuộc, nhất là Nga và Trung Quốc. CHDCND Triều Tiên có thể khai thác vai trò đối trọng của họ đối với Mỹ. Nhưng nước lớn có cuộc chi riêng với nhau theo những luật chi riêng và lịch sử cho thấy mỗi lần họ đi với nhau, nhân nhượng và mặc cả với nhau thì kẻ chịu thiệt lại chính là những nước nhỏ. Vì thế, vấn đề quyết định không phi công hay thủ, cứ công hay vẫn thủ, mà là khi nào nên công, lúc nào cần thủ.
  • Lục Quán Anh
  Việt Báo

  v>
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Người công cứ công, kẻ thủ vẫn thủ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người công cứ công, kẻ thủ vẫn thủ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi cong cu cong ke thu van thu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người công cứ công, kẻ thủ vẫn thủ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phân Tích & Bình Luận của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - PHÂN TÍCH & BÌNH LUẬN