Người bị triệt sản ngoài ý muốn kiện đòi bồi thường

Thứ bảy, 18 Tháng sáu 2005, 16:13 GMT+7
 • Những người nghèo, bênh tật, tội phạm... bị "thiến" cưỡng bức theo phong trào "ưu sinh học" đã lên tiếng đòi chính quyền bồi thường.

  Vào thế kỷ 20, tại nước Mỹ đã nổi lên trào lưu “Ưu sinh học” đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Bị ảnh hưởng của phong trào này, hơn 30 tiểu bang đã lần lượt tiến hành cưỡng bức triệt sản với những người bị xếp vào hạng “phi ưu sinh”.

  Nay khi vụ việc bị phanh phui, một số chính quyền bang đã đưa ra phương án bồi thường, nhưng đối với các nạn nhân thì vết thương lòng sao có thể chữa lành bằng tiền được…

  Trong trào lưu đó, vào năm 1907, bang Indiana đã thông qua đạo luật triệt sản đầu tiên, trong đó quy định Chính phủ sẽ cưỡng bức triệt sản đối với những kẻ tội phạm, đần độn, thiểu năng trí tuệ và những người bị Uỷ ban cấm sinh đẻ của bang phê chuẩn triệt sản.

  Sau đó, một số bang khác cũng đề ra các đạo luật tương tự. Cho đến thập kỷ 70 của thế kỷ 20, trên cả nước Mỹ đã có khoảng 6,5 vạn người bị cưỡng bức thực hiện các thủ thuật triệt sản, gồm cả nam và nữ.

  Phần lớn họ bị triệt sản bí mật mà không hề hay biết gì. Sự thật kinh hoàng đó mãi sau này công luận mới được biết. Chưa hết, đi sâu điều tra, người ta phát hiện: ngoài những người thuộc thành phần tội phạm, ngu đần, thiểu năng trí tuệ ra, có không ít người bị bí mật triệt sản chỉ vì họ nghèo quá.

  Giáo sư Stevent ở Đại học Maryland nói: “Người nghèo cũng bị bí mật triệt sản, vì người ta cho rằng gene của họ không tốt hoặc do di truyền nên mới nghèo khổ. Với lý do này, người ta đã coi họ là trọng điểm để triệt sản”.

  30 năm sau, giờ đây nhiều người cho rằng chính quyền phải bồi thường cho những người bị hại đó. Một số bang như Bắc Carolina đã đưa ra lời xin lỗi và đang dự thảo phương án bồi thường về mặt kinh tế.

  Tuy nhiên, nhiều người đã tỏ ý nghi ngờ về chủ trương bồi thường này. Có người cho rằng rốt cục sẽ chẳng có bồi thường gì cả, số khác thì cho rằng những vết thương lòng sẽ chẳng có gì bù đắp được.

  Iren Zudick là một phụ nữ đã bị “thiến” mà không hề hay biết ở Bắc Carolina. Bà nói: “Những gì đã xảy ra với tôi là một vết thương luôn rỉ máu, mãi mãi không lành miệng”.

  Năm 13 tuổi, Iren có thai ngoài ý muốn do bị kẻ xấu cưỡng bức. Năm 1968 khi bà sinh con, các bác sỹ đã bí mật làm thủ tục triệt sản, vì cho rằng bà không có khả năng nuôi con.

  Mãi đến sau này, khi bà kết hôn muốn sinh con, đi khám mới biết mình vĩnh viễn không còn khả năng làm mẹ. Bà phẫn nộ: “Họ cướp đi của tôi quá nhiều thứ, trong đó có cả linh hồn và tinh thần”.

  Được biết, ngoài nước Mỹ, ở Đức trong thời gian từ 1933 đến 1945 “Luật ưu sinh” cũng đã tồn tại 12 năm dưới thời Quốc xã, hơn 2 triệu người Đức thuộc tầng lớp bị coi là “hạ đẳng” đã bị cưỡng bức triệt sản, ngoài ra cũng do thuyết ưu sinh mà hơn 6 triệu người Do Thái đã bị Hitler giết hại.

  T.H (Theo Tin tức Hoàn Cầu)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Người bị triệt sản ngoài ý muốn kiện đòi bồi thường

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người bị triệt sản ngoài ý muốn kiện đòi bồi thường bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi bi triet san ngoai y muon kien doi boi thuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người bị triệt sản ngoài ý muốn kiện đòi bồi thường ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI