Người Thái lựa chọn tương lai

Chủ nhật, 19 Tháng tám 2007, 08:08 GMT+7
 • Nguoi Thai lua chon tuong lai

  Các nhân viên chính phủ phát tờ bướm kêu gọi người dân tham gia bỏ phiếu bản dự thảo hiến pháp mới - Ảnh: AP

  Hôm nay (19-8), cử tri Thái Lan sẽ bày tỏ quan điểm của mình đối với bản dự thảo hiến pháp mới trong cuộc trưng cầu ý dân lần đầu tiên của nước này. Nếu người dân Thái chọn “đồng ý”, một cuộc bầu cử sẽ được tổ chức cuối năm nay.

  Trước khi đi đến quyết định bỏ phiếu, cử tri Thái Lan có khoảng ba tuần để nghiên cứu văn kiện dài 186 trang này. Sự kiểm soát chính trị, theo hiến pháp mới, sẽ lớn hơn so với hiến pháp 1997. Thượng viện (từ 200 thành viên xuống còn 150 thành viên) sẽ trở lại là một cơ quan với nửa số ghế được chỉ định, so với cơ chế bầu toàn bộ 100% ghế trước đây.

  Qui trình bầu cử cũng sẽ thay đổi, trong đó quyền hạn của các đảng phái bị giảm bớt. Một số trách nhiệm quan trọng sẽ được “đổi địa chỉ” như quyền chỉ định các ủy ban độc lập của chính phủ sẽ được chuyển sang bộ máy tư pháp và quân đội. Chính trị gia kỳ cựu Uthai Pimchaichon, cựu chủ tịch hạ viện, cảnh báo hiến pháp này sẽ cho ra đời những chính phủ liên minh kém mạnh mẽ và kiểu truất phế quân đội như năm ngoái sẽ còn diễn ra.

  Ngày 17-8, Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej phê chuẩn đạo luật cho phép các chính đảng mới đăng ký hoạt động với Ủy ban bầu cử và tham gia tranh cử. Sau đảo chính quân sự 2006, Hội đồng an ninh quốc gia đã ban lệnh cấm đăng ký hoạt động các chính đảng mới.

  Trong trường hợp cử tri không đồng ý với bản dự thảo, chính quyền quân đội sẽ có quyền chọn bất kỳ bản hiến pháp nào trước đây, chỉnh sửa và áp dụng làm bản hiến pháp thứ 18 của đất nước mà không cần sự thông qua của cử tri. Quá trình này có thể làm kéo dài cuộc bầu cử sang đến năm sau.

  Những người hậu thuẫn thừa nhận bản hiến pháp mới không hoàn hảo nhưng lập luận rằng đây là cách tốt nhất để Thái Lan vượt qua bãi lầy chính trị kể từ khi quân đội truất phế thủ tướng Thaksin Shinawatra, lên nắm quyền ngày 19-9-2006. “Tôi cho rằng bản hiến pháp này sẽ giúp giải quyết được một số vấn đề... Nó sẽ phù hợp với nền văn hóa và chính trị Thái” - giáo sư khoa học chính trị Surat Horachaikul, Đại học Chulalongkorn tại Bangkok, nhận định.

  Trong khi đó, những người ủng hộ ông Thaksin ra sức vận động bỏ phiếu chống lại bản dự thảo hiến pháp. Những người này còn xem cuộc trưng cầu ý dân như một cuộc thi đấu giữa ông Thaksin và Hội đồng an ninh quốc gia.

  Những ngày qua, chính quyền lâm thời cử nhiều nhóm vận động với trang phục đầy màu sắc ra đường phố khuyến khích người dân đi bầu. Thăm dò dư luận gần đây cho thấy bản dự thảo hiến pháp có thể sẽ được thông qua với số phiếu sít sao tuy tỉ lệ người dân đi bầu vẫn còn là một ẩn số lớn. Trong khi Ủy ban bầu cử dự đoán khoảng 50% trên tổng số 45 triệu người có quyền đi bầu sẽ tham gia bỏ phiếu, một số người hi vọng tỉ lệ này sẽ là 70%.

  S.N. (Theo Bangkok Post, AP, Asia Times)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Người Thái lựa chọn tương lai

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người Thái lựa chọn tương lai bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi Thai lua chon tuong lai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người Thái lựa chọn tương lai ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI