Người Pháp nói "Không" với bản Hiến pháp EU

Thứ hai, 30 Tháng năm 2005, 07:18 GMT+7
 • Nguoi Phap noi "Khong" voi ban Hien phap EU 

  Cử tri Pháp đã quay lưng lại với bản Hiến pháp chung châu Âu

  (HNMĐT) - Tổng thống Pháp Jacques Chirac thừa nhận rằng cử tri Pháp đã quay lưng lại với bản Hiến pháp chung châu Âu trong cuộc trưng cầu dân ý tại nước này vào hôm qua 29-5.

  Các thống kê sơ bộ cho thấy phe "chống" đã giành chiến thắng với 55% phiếu bầu. Ông Chirac, người chủ trương "thuận" nói ông chấp nhận quyết định của các cử tri và khẳng định Pháp vẫn sẽ thực hiện các cam kết của mình đối với châu Âu.

  Việc người Pháp bỏ phiếu chống sẽ là một bước thụt lùi cho bản Hiến pháp mà theo quy định phải được cả 25 quốc gia thành viên châu Âu thông qua. Cho tới nay mới có chín quốc gia làm việc này.

  Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Michel Barnier nói kết quả trưng câu dân ý thật là "đáng thất vọng". Ông Barnier nói thêm rằng dù sao các nước châu Âu khác cũng vẫn nên tiếp tục kế hoạch trưng cầu dân ý của mình.

  Có tám nước khác đang dự định mở trưng cầu dân ý, trong đó Hà Lan sẽ cho bỏ phiếu vào thứ Tư tới đây. Ở Hà Lan, khảo sát cho hay phe chống cũng đang thắng thế.

  Khi việc bỏ phiếu ở Pháp kết thúc vào lúc 2100 GMT và kết quả kiểm phiếu sơ bộ được loan báo, người ủng hộ cho phe chống đã hò reo náo nhiệt. Trong số họ có cả những người theo các nhóm tả khuynh nhưng cũng có cả các đảng cực hữu.

  Cuộc tranh chấp ở Pháp xung quanh bản hiến pháp thực tế là tranh chấp giữa người dân Pháp với tầng lớp lãnh đạo phía trên, những người đã không để tâm đến quan ngại của dân thường về quan hệ với Âu châu. Người dân Pháp cho rằng châu Âu nay mở rộng ra quá lớn, quá xa xôi và việc mở rộng châu Âu có thể đe dọa cách sống của người Pháp.

  Khi các phòng phiếu đóng cửa, lãnh đạo châu Âu nay chẳng có lựa chọn gì ngoài việc phải lắng nghe phán quyết của người dân. Trong số các vị lãnh đạo này có Tổng thống Pháp Jacques Chirac, người đã xuất hiện trong một phát biểu tới toàn dân phát đi từ điện Elysee.

  Mặt mũi đăm chiêu và có phần kinh ngạc, ông Chirac tuyên bố quá trình thông qua bản hiến pháp chung sẽ vẫn tiếp tục trên toàn châu Âu và kết quả bỏ phiếu lần này sẽ khiến cho Pháp gặp khó khăn hơn trong việc bảo vệ quyền lợi của mình tại châu lục này.

  Phong trào vận động chống cách đây mấy tháng đã được ủng hộ nhiệt liệt cho dù không có hỗ trợ của chính phủ về cả tinh thần và tài chính, khác hẳn với phong trào vận động thuận đã nhận được hậu thuẫn lớn từ Brussels, chính phủ Pháp, đảng Xã hội đối lập, và cả đa số báo chí Pháp.


  Thực tế làn sóng phản đối bản Hiến pháp chung được nhiều người nhìn nhận như phản ứng của người dân trước những gì xảy ra tại quốc nội chứ không hoàn toàn về chuyện châu Âu.

  Nhiều cử tri Pháp cho rằng tham gia Hiến pháp chung có nghĩa các nước thuộc Liên hiệp châu Âu sẽ phải cạnh tranh dữ dội hơn và các nước đông Âu sẽ thắng thế trước đội ngũ nhân công đắt đỏ của Pháp vốn hưởng một chế độ làm việc có 35 giờ một tuần cùng nhiều phúc lợi xã hội. Cuộc trưng cầu dân ý này cũng như câu trả lời bất tín nhiệm đối với Tổng thống Jacques Chirac và chính phủ của ông.

  Bản Hiến pháp chung châu Âu được hoàn tất năm ngoái sau một quá trình thương thảo lâu dài và phức tạp giữa các chính phủ châu Âu. Trong khuôn khổ của nó có Hiến chương về các Quyền cơ bản và việc thiết lập một vị trí Bộ trưởng Ngoại giao chung cho khối.

  Các nước thành viên EU có thể thông qua bản Hiến pháp này bằng việc cho dân bỏ phiếu hoặc tại Quốc hội. Đức đã thông qua tại Quốc hội vào thứ Sáu tuần trước. Luxembourg sẽ quyết định tiếp vào ngày 10/7 với các cuộc thăm dò dư luận nói là dân chúng ủng hộ khá đông.

  Nhưng ngược lại ở Đan Mạch thì không vậy. Đan Mạch đã nổi tiếng vì năm 1992 bác bỏ hiệp ước Maastricht. Người Đan Mạch sẽ bỏ phiếu vào cuối tháng 9. Ông Tony Blair thủ tướng Anh thì nói ông muốn có một cuộc trưng cầu vào cuối mùa Xuân năm nay.

  H.A (Theo BBC)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Người Pháp nói "Không" với bản Hiến pháp EU

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người Pháp nói "Không" với bản Hiến pháp EU bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi Phap noi Khong voi ban Hien phap EU ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người Pháp nói "Không" với bản Hiến pháp EU ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI