Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell: "Saddam có thể không có vũ khí hủy diệt"

Chủ nhật, 25 Tháng một 2004, 08:57 GMT+7
 • Ngoai truong My Colin Powell Saddam co the khong co vu khi huy diet
  Lời tuyên bố mới nhất của ngoại trưởng Mỹ, ông Colin Powell, về vấn đề hiện hữu hay không của vũ khí có sức hủy diệt hàng loạt của Iraq đánh dấu một thoái bộ nữa đối với lập trường kiên quyết của chính quyền của ông Bush trong thời gian đi tới chiến tranh.

  Khi đó, mối đe dọa được cáo buộc là Saddam Hussein có khả năng về vũ khí hóa học và sinh học được xem như là quá khẩn cấp cần phải đối phó ngay lập tức. Nay ông Powell nói đây thực ra là một nghi vấn bỏ ngỏ là liệu Iraq có tồn trữ vũ khí có sức hủy diệt hàng loạt hay không trưóc khi có chiến tranh. Vậy thì đây có phải là dấu hiệu cho thấy chính quyền của ông Bush đang dần dần rút lại điều được cho là lý do cấp bách nhất để họ tung ra trận chiến vào năm ngoái?

  Sở dĩ ông Powell tuyên bố như trên là để đáp ứng các câu hỏi do các nhà báo tháp tùng ông trong chuyến đi đến Georgia. Họ muốn ông đối ứng với lời tuyên bố vào ngày thứ sáu của người đứng dầu toán thanh tra vũ khí của Hoa Kỳ hiện nay đang ở Iraq, và sắp sửa ra đi, ông David Kay. Ông David Kay nói là ông không tin là có bất kỳ kho vũ khí tồn trữ nào.

  Ông Powell nói câu trả lời là vẫn chưa có ai biết và nay tùy ở các thanh tra vũ khí tiếp tục công việc ở Iraq cho đến khi họ tìm thấy câu trả lời bằng cách này hay cách khác. Ðiểm then chốt, theo ông Powell là Iraq đã không cung cấp được một lời tuyên bố bao quát và thành thật về khả năng của họ, dù họ có gì đi nữa.

  Tuy nhiên dù ông Powell nói gì, thì nay rõ ràng là chính quyền của ông Bush ngày càng tự tránh xa vấn đề vũ khí có sức hủy diệt hàng loạt và tìm cách làm cho nó kém quan trọng đi, trong khi cuộc điều tra thực sự trên bộ ở Iraq có vẻ như trong tiến trình tàn lụi dần dần.

  Đ.H
  (Theo BBC)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell: "Saddam có thể không có vũ khí hủy diệt"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell: "Saddam có thể không có vũ khí hủy diệt" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ngoai truong My Colin Powell Saddam co the khong co vu khi huy diet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell: "Saddam có thể không có vũ khí hủy diệt" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI