Nghịch lý ở Bắc Kinh

Thứ sáu, 05 Tháng chín 2003, 16:51 GMT+7
 • Ba ngày đàm phán ở Bắc Kinh giữa Mỹ, CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc, Nga và Trung Quốc về vấn đề năng lượng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đã kết thúc với kết quả duy nhất là một cuộc đối thoại đa phương như vậy đã được tiến hành. Cái nghịch lý đáng chú ý ở đây là tuy cuộc đàm phán thất bại, nhưng bên nào cũng tỏ ra hài lòng, bên nào cũng biết là sẽ chẳng đạt được mọi mục tiêu của mình, nhưng cũng không vì thế mà dám vắng mặt, ai cũng biết là có tiếp tục đối thoại như vậy trong thời gian tới cũng chẳng có ích gì, nhưng vẫn đều tuyên bố sẵn sàng gặp lại nhau, thậm chí còn gần xa đề cập tới một thời điểm cụ thể.

  Trung Quốc đương nhiên phải nhấn mạnh sự nhất trí ít ỏi và che dấu những bất đồng cơ bản và sâu sắc vẫn còn tồn tại giữa các bên vì coi cuộc hội đàm này là sản phẩm riêng của mình và muốn cuộc tới vẫn được tiến hành ở Bắc Kinh. Vai trò của Trung Quốc trong việc đưa được 5 bên kia đến Bắc Kinh nổi trội bao nhiêu, thì ở trong cuộc đàm phán lại kém hiệu quả bấy nhiêu. Điều đó thể hiện rõ nét nhất ở thực tế tại Bắc Kinh đã có cuộc tiếp xúc tay đôi giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên, nhưng rồi khi rời Bắc Kinh thì cả Mỹ lẫn CHDCND Triều Tiên lại có tuyên bố gây ấn tượng là họ chưa hề đến Bắc Kinh.

  Cả Mỹ lẫn CHDCND Triều Tiên đều đến Bắc Kinh với ý định dùng diễn đàn này để tranh thủ dư luận, tập hợp lực lượng và tiếp tục dền dứ với nhau. Cuộc gặp tay đôi 40 phút giữa hai bên tuy có gây bất ngờ, nhung cũng đâu có được là một bước đột phá. Cả hai bên vẫn giữ nguyên quan điểm như lúc trước khi đến Bắc Kinh, vì cả thời điểm lẫn khuôn khổ đối thoại đều chưa thích hợp cho bất cứ nhân nhượng nào đối với nhau, cho dù bắt đầu từ bên nào đi chăng nữa. Hơn nữa, cả hai tuy công khai công nhận vai trò của Trung Quốc, nhưng rõ ràng cũng không muốn để cho Trung Quốc gặt hái được nhiều nhất.

  Ba thành viên còn lại là Nga, Nhật Bản và Hàn Quốc thì lại chỉ đóng vai trò phụ. Họ biết rằng họ chỉ có khả năng tác động rất hạn chế tới cả Mỹ lẫn CHDCND Triều Tiên, nhưng không bên nào lại có thể phủ nhận vai trò nhất định của họ trong bất kỳ giải pháp đa phương nào. Bởi vậy, thành công hay thất bại của cuộc đối thoại ở Bắc Kinh không hề ảnh hưởng, làm tổn hại đến vị thế đó của họ trong cuộc đối thoại 6 bên này. Bản chất của cái nghịch lý ở Bắc Kinh là việc có 6 bên với lợi ích và ý đồ khác nhau, buộc phải ngồi lại với nhau, nhưng cũng chỉ như vậy chứ chưa sẵn sàng dung hoà lợi ích với nhau. Cuộc đối thoại ở Bắc Kinh là sự khởi đầu, nhưng nếu cứ như vậy thì chưa thể sớm đưa đến giải pháp.

  • Lục Quán Anh
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nghịch lý ở Bắc Kinh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nghịch lý ở Bắc Kinh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nghich ly o Bac Kinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nghịch lý ở Bắc Kinh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phân Tích & Bình Luận của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - PHÂN TÍCH & BÌNH LUẬN