Nghịch lý Libya

Thứ ba, 23 Tháng mười hai 2003, 18:08 GMT+7
 • (TS) - Cả với tuyên bố hủy bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học, Libya chứng tỏ là nhân tố luôn gây bất ngờ trên chính trường. Những điều chỉnh chính sách đầy nghịch lý đã trở thành đặc thù của Libya.

  Nghich ly Libya
  Nhà lãnh đạo Libya Gadhafi

  Những bước đi bất ngờ của Libya đã bắt đầu có từ cách đây vài năm.Trước tiên là mối quan hệ giữa Libya và Châu Phi cũng như giữa Libya và Tổ chức Liên đoàn Ảrập: Libya là một trong số những nước thúc đẩy mạnh mẽ việc biến Tổ chức Thống nhất Châu Phi thành Liên minh Châu Phi và tuyên bố ý định ra khỏi Liên đoàn Ảrập. Rồi phải kể đến sự nhượng bộ của Libya đối với Mỹ, Anh và Pháp trong câu chuyện về hai chiếc máy bay chở khách bị rơi. Nghịch lý đầu tiên là Libya từ bỏ cái ở gần để nhằm tới cái ở xa, từ bỏ cái gắn bó về tôn giáo và văn hóa để hòa nhập vào cái xa lạ và đa dạng về tôn giáo và văn hóa. Nghịch lý thứ hai là chấp nhận trả giá để tạo giá. Việc chấp nhận trách nhiệm dân sự và trả hàng tỷ USD cho gia đình các nạn nhân của vụ máy bay rơi đều là những bước đột phá về chính trị mà vốn hoàn toàn không đơn giản đối với Libya.

  Bước đi mới này cũng như vậy. Người ta có thể dễ dàng nhận thấy ở đây bóng dáng tác động của cuộc chiến tranh Iraq và của mối quan hệ trục trặc giữa Mỹ với Iran, Syria và CHDCND Triều Tiên. Libya có thể có những quyết định mạnh bạo và bất ngờ như vậy một phần vì cơ chế quyết định ở Libya khác với ở Iran, tình thế của Libya cũng khác nhiều so với tình thế của CHDCND Triều Tiên hay Syria, đặc biệt trong quan hệ với Mỹ. Nghịch lý mới của Libya là bỏ cái đang có để giữ lấy cái hiện đã có nhưng chưa vững chắc. Đảm bảo an ninh bằng cách từ bỏ mọi cái có thể gây ra rủi ro an ninh.

  Thật ra còn 2 động lực khác nữa đưa đến bước đi này của Libya. Thứ nhất là nhận thức về khả năng rất hạn chế của những gì mà Libya đã có về vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học. Chúng đều hoặc chưa phát triển đến mức buộc Mỹ phải gờm như ở CHDCND Triều Tiên, hoặc đều khó có thể được sử dụng. Vì thế, trong bối cảnh hiện nay, nó gây rủi ro cho Libya nhiều hơn là đảm bảo an ninh cho Libya. Thứ hai, nếu Libya muốn tạo dựng môi trường đối ngoại mới có lợi cho vai trò và ảnh hưởng của Libya ở Châu Phi và khu vực thì Libya không thể không cải thiện một cách đáng kể quan hệ với Mỹ. Cái mà Libya vừa làm lại chính là cái Mỹ cần có nhất hiện tại, nhất là khi không thể với ai cũng gây có thể gây chiến tranh như với Iraq. Những nghịch lý Libya vì thế xem ra cũng có cái lý của chúng.

  • Lục Quán Anh
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nghịch lý Libya

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nghịch lý Libya bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nghich ly Libya ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nghịch lý Libya ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phân Tích & Bình Luận của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - PHÂN TÍCH & BÌNH LUẬN