Ngày Hitler suýt chết

Chủ nhật, 18 Tháng bảy 2004, 20:00 GMT+7
 • Ngay Hitler suyt chet
  Đại tá von Stauffenberg

  Thế giới này hẳn đã ít đau thương chết chóc hơn nếu một người như Adolf Hitler chưa từng tồn tại. Thực tế là y đã tồn tại, đã lãnh đạo nước Đức, đã gây chiến tranh, đã tàn sát... Chính vì thế mà không biết bao nhiêu người chỉ muốn trừ khử y và nhiều người trong số họ đã hành động. Vụ ám sát Hitler nổi tiếng nhất do chính một sĩ quan cao cấp trong quân đội của y tiến hành: đại tá Claus von Stauffenberg. Ngày 20.7 năm nay đánh dấu đúng 60 năm ngày vụ ám sát diễn ra và cũng là ngày von Stauffenberg bị bắt rồi bị xử bắn sau đó. Nhờ một chút may mắn, Hitler đã thoát chết.

  Chân dung người hùng

  Ngay từ thập niên 30, một nhóm sĩ quan cao cấp trong quân đội Đức đã nhận thấy đường lối của Hitler sẽ dẫn đến sự sụp đổ của nước Đức. Một âm mưu đảo chính mang tên Dàn Giao Hưởng Đen được lên kế hoạch dưới sự chỉ đạo của đô đốc Wilhelm Canaris, tư lệnh quân báo. Người đóng vai trò then chốt để thực hiện các kế hoạch ám sát là đại tá Claus von Stauffenberg - nhân vật sau này được tôn vinh là người hùng của nhân dân Đức.

  Đam mê nghệ thuật nhưng von Stauffenberg đã theo truyền thống gia đình gia nhập quân đội Đức dưới thời Hitler. Von Stauffenberg mau chóng trở thành một người hùng trong quân đội với hàng loạt chiến công trong chiến dịch đánh Pháp và Ba Lan nhưng chứng kiến sự bạo tàn của Hitler, von Stauffenberg quyết tâm loại trừ y. Năm 1943, von Stauffenberg suýt chết trong một trận đánh ở Bắc Phi, bị mất mắt trái, tay phải và 2 ngón tay trái. Trở về Đức, ông được thăng quân hàm đại tá và được bổ nhiệm chức Tư lệnh Lực lượng trù bị tại Berlin. Von Stauffenberg tự biết rằng thời cơ đã đến vì với chức vụ mới, ông sẽ được dự các buổi họp trực tiếp với Hitler và với các khiếm khuyết trên thân thể, ông sẽ ít bị để ý hơn bất cứ ai.

  Ngày 11/7/1944, với một quả bom hẹn giờ giấu trong va li, von Stauffenberg đến dinh thự của Hitler ở Berghof để dự một buổi triển khai phương án tác chiến. Ông quyết tâm biến đây thành ngày cuối đời của Hitler nhưng tình thế xoay chuyển ngoài tầm kiểm soát, ông đành ... xách quả bom trở về. 4 ngày sau, von Stauffenberg lại có cơ hội dự một buổi họp khác với Hitler. Một âm mưu ám sát khác cùng ông bước vào phòng họp. Tuy nhiên, đến phút chót ông mới biết rằng 2 phụ tá thân tín nhất trong bộ máy lãnh đạo quân sự của Hitler không có mặt hôm đó. Von Stauffenberg ra ngoài gọi điện thoại cho cấp trên và được lệnh hủy bỏ âm mưu nổ bom. Ông không tuân lệnh, bí mật cùng những đồng sự khác quyết định tiến hành ám sát Hitler. Nhưng lúc ông quay lại thì mới biết cuộc họp đã kết thúc bất ngờ chỉ sau 5 phút.


  Bom nổ

  “Số phận đã trao cho tôi cơ hội này và tôi sẽ không từ chối nó để đổi lấy bất cứ thứ gì khác trên đời này. Tôi đã soi xét bản thân và lương tâm tôi trước Thượng Đế. Tôi phải hành động vì con người Hitler quá xấu xa” - Đại tá von Stauffenberg

  Von Stauffenberg vẫn không nản chí. Ngày 20/7/1944, ông xách một quả bom hẹn giờ khác trong cặp bước vào phòng họp với Hitler. Ông đặt chiếc cặp bên cạnh chân bàn - một bệ bê tông vững chắc. Chiếc cặp hướng về phía Hiler - vốn đang chăm chú nhìn vào tấm bản đồ trên bàn và nghe báo cáo về tình hình chiến sự. Von Stauffenberg lấy cớ phải gọi điện thoại đi ra ngoài. Ông hồi hộp chờ đợi. Kế hoạch diễn ra thật hoàn hảo. Theo đúng đồng hồ hẹn giờ, một tiếng nổ long trời lở đất vang lên lúc 12h50. Von Stauffenberg muốn ngộp thở với ý nghĩ Hitler đã bị tiêu diệt, không hề biết rằng ngay sau khi ông ra khỏi phòng, một người khác đã ngồi vào chỗ của ông và bị vướng chân vào chiếc cặp nên đã dịch nó qua phía bên kia của bệ bê tông. Chính cái bệ này đã che chắn cho Hitler, khiến y chỉ bị thủng màng nhĩ và bị thương nhẹ trong khi 4 người khác thiệt mạng. Một điều may mắn khác cho Hitler: do vội vã, von Stauffenberg chỉ sử dụng một quả bom thay vì hai như kế hoạch và tại buổi họp hôm đó, tất cả các cánh cửa sổ đều mở toang khiến cho sức nổ bị thoát ra ngoài rất nhiều.

  Chắc mẩm Hitler đã toi mạng, theo như kế hoạch von Stauffenberg quay về Berlin để huy động lực lượng trù bị giúp các tướng lĩnh khác chiếm chính quyền. Kế hoạch đến đây hầu như bị tê liệt do nhiều tin đồn râm ran rằng Hitler vẫn chưa chết. Và y cũng đã không bỏ phí thời gian mà nhanh chóng ra tay, đến 18h30 đã làm chủ tình hình. Lực lượng của von Stauffenberg chỉ kiểm soát Berlin được vài giờ đồng hồ. 2 giờ sau, von Stauffenberg cùng những người tổ chức kế hoạch đã bị bắt. Ông đã bị xử bắn vào ngày 21/7/1944. Khoảng 5 ngàn người khác cũng đã mất mạng sau kế hoạch ám sát Hitler bất thành này.

  Kiều Oanh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ngày Hitler suýt chết

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngày Hitler suýt chết bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ngay Hitler suyt chet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngày Hitler suýt chết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tìm Hiểu của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TÌM HIỂU